Kinh doanh

Tỉ phú USD đang 'nghèo đi' trong năm 2019

07:06 | 09/11/2019

Chia sẻ

Tổng giá trị tài sản của các tỉ phú USD trong năm 2019 đã sụt giảm lần đầu tiên trong hơn một thập kỉ kể từ lần cuối cùng năm 2018.

Theo một báo cáo của UBS và PwC, tổng tài sản của các tỉ phú USD trên thế giới đã giảm xuống so với năm ngoái. Đây là lần đầu tiên trong vòng một thập kỉ đổ lại khiến các tỉ phú USD trở nên "nghèo" hơn so với năm trước đó.

Cụ thể hơn, tổng tài sản của các tỉ phú USD đã giảm đi 388 tỉ USD xuống chỉ còn 8.539 tỉ USD, Reuters đưa tin. Sự sụt giảm này phần lớn đến từ Trung Quốc, đất nước có nhiều tỉ phú USD nhất chỉ sau Mỹ, và các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Các ngân hàng tư nhân, trong số đó có UBS đang cảm nhận rõ sức nóng từ chiến tranh thương mại cũng như căng thẳng về chính trị. Những khách hàng ủy thác tiền cho UBS năm nay đã bắt đầu giảm bớt giao dịch, giảm nhận nợ và tăng tỉ lệ nắm giữ bằng tiền mặt.

Josef Stadler, giám đốc bộ phận chăm sóc khách hàng siêu giàu của UBS viết trong một báo cáo vào ngày 8/11: "Tổng tài sản của các tỉ phú bị sụt giảm lần đầu kể từ năm 2008, và nguyên nhân là sự biến đổi về địa chính trị".

1920x0

Cứ 2 - 2,5 ngày lại có một tỉ phú USD mới xuất hiện tại Trung Quốc. Ảnh: Forbes

Tổng tài sản của các tỉ phú Trung Quốc đã giảm 12,8% so với năm 2018. Bên cạnh sự biến động của giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán, việc đồng nội tệ Trung Quốc yếu hơn cũng là một trong những nguyên nhân. 

Ngoài ra, đây còn là năm mà Trung Quốc có tốc độ tăng trưởng chậm lại trong 3 thập kỉ gần nhất. Điều này đã đánh bật hàng chục doanh nhân ra khỏi danh sách tỉ phú. 

Tuy vậy, số lượng tỉ phú USD tại Trung Quốc vẫn tiếp tục tăng trưởng. Theo Stadler, cứ 2-2,5 ngày thì lại có thêm một tỉ phú USD người Trung Quốc xuất hiện. 

Ngoài ra, trong các tỉ phú USD "mới" trong năm nay của Trung Quốc, người giàu có nhất là ông Li Yongxin, với khối tài sản lên đến 9,1 tỉ USD.

Nhìn rộng ra trên toàn thế giới, số lượng tỉ phú USD đều giảm xuống ở tất cả các khu vực, trừ châu Mỹ. Tính riêng tại Mỹ, các doanh nhân hoạt động trên lĩnh vực công nghệ tiếp tục chiếm tỉ trọng lớn trong danh sách tỉ phú.

https___specials-images

Đại diện UBS nhận định sang năm, tổng tài sản của các tỉ phú USD sẽ tăng trở lại. Ảnh: Forbes

Ông John Matthews, Giám đốc bộ phận quản lí tài sản tư nhân của UBS cho rằng báo cáo đã chỉ ra khả năng phục hồi nhanh của nền kinh tế Mỹ. 

Cuối năm 2018 là thời điểm mà thị trường chứng khoán thế giới đã bắt đầu phục hồi từ đợt giảm mạnh trước đó. Điều này khiến tài sản của những doanh nhân đã tăng lên phần nào.

Tuy nhiên, những gia tộc giàu có nhất thế giới vẫn đang lo ngại trước những vấn đề toàn cầu. 

Trong số đó, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu, chủ nghĩa dân túy và biến đổi khí hậu khiến những gia đình giàu có tiếp tục cất giữ tài sản của mình dưới dạng tiền nhiều hơn trước.

Ông Simon Smiles, Giám đốc phụ trách bộ phận đầu tư cho những khách hàng siêu giàu của UBS đưa ra nhận định tổng tài sản của các tỉ phú USD sẽ tiếp tục tăng trong bản báo cáo kì kế tiếp.

Thậm chí Simon Smiles còn nhận định tổng tài sản của giới tỉ phú còn tăng nhanh hơn so với tốc độ tăng trưởng của thị trường tài chính.

Lê Quý