|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Washington sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế để bảo vệ an ninh quốc gia trong mối quan hệ với Trung Quốc

09:12 | 21/04/2023
Chia sẻ
Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết Mỹ sẽ bảo vệ an ninh quốc gia, ngay cả khi phải trả giá bằng lợi ích kinh tế trong mối quan hệ với Trung Quốc. Tuy nhiên, bà cũng khẳng định rằng Mỹ không muốn tách rời hoàn toàn nền kinh tế khỏi Trung Quốc.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images).

Theo CNN, trong bài phát biểu tại Trường Nghiên cứu Quốc tế Cao cấp Johns Hopkins hôm 20/4, Bộ trưởng Janet Yellen tuyên bố: “Dù những chính sách này có thể gây tác động kinh tế, nhưng chúng được thúc đẩy bởi những cân nhắc về an ninh quốc gia. [Mỹ] sẽ không thỏa hiệp với những lo ngại trên, ngay cả khi phải đánh đổi bằng lợi ích kinh tế của mình”.

Bộ trưởng Yellen cáo buộc Trung Quốc có những hoạt động kinh tế “không công bằng” và “tăng cường thái độ đối đầu” với Mỹ và các đồng minh trong những năm gần đây.

Bà nói thêm rằng Washington có “bộ công cụ đa dạng” để đối phó với các mối đe dọa an ninh từ Trung Quốc, chẳng hạn như kiểm soát xuất khẩu và trừng phạt những thực thể hỗ trợ quân đội Trung Quốc (PLA).

Bà Yellen đã chỉ trích Trung Quốc vì những cáo buộc liên quan đến vấn đề nhân quyền: “Giống như an ninh quốc gia, chúng tôi sẽ không thỏa hiệp trong bảo vệ nhân quyền. Nguyên tắc này là nền tảng cho cách [Mỹ] tương tác với thế giới”.

Bà lặp lại những lời cảnh báo với Trung Quốc từ các quan chức Mỹ khác như Ngoại trưởng Antony Blinken rằng nước này không nên hỗ trợ Nga trong cuộc xung đột Ukraine, nếu không “hậu quả của bất kỳ hành vi vi phạm nào sẽ rất nghiêm trọng”.

Bà Yellen cho biết chính phủ Mỹ sẽ giải quyết bất kỳ mối lo ngại nào về an ninh quốc gia thông qua kiểm soát xuất khẩu, trừng phạt và hạn chế đầu tư nước ngoài.

Trong bài phát biểu tại Trường Nghiên cứu Quốc tế Cao cấp Johns Hopkins, bà Yellen cũng vạch ra ba mục tiêu trong mối quan hệ Mỹ-Trung: ưu tiên an ninh quốc gia và bảo vệ nhân quyền, thúc đẩy mối quan hệ kinh tế lành mạnh, công bằng và hợp tác để giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Không muốn cắt đứt quan hệ

Tuyên bố của Bộ trưởng Tài chính Yellen được đưa ra vào thời điểm căng thẳng Mỹ-Trung vẫn ở mức cao. Đầu năm nay, một khinh khí cầu bị cáo buộc là thiết bị do thám của Trung Quốc đã bay qua lãnh thổ Mỹ, và Washington quyết định bắn hạ.

Vai trò của Bắc Kinh trên trường quốc tế, đặc biệt là trong cuộc xung đột Ukraine, cũng là một mối quan tâm ngày càng tăng đối với các quan chức Mỹ. Chính quyền Tổng thống Biden dự kiến sẽ đưa ra các hạn chế với doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào Trung Quốc - một quyết định có thể làm leo thang căng thẳng hơn nữa.

Bà Yellen từng chỉ trích Trung Quốc trong quá khứ, nhưng bài phát biểu hôm 20/4 đã mang một giọng điều diều hâu hơn khi nhấn mạnh rằng Mỹ không ngần ngại hành động vì an ninh quốc gia.

Quy mô kinh tế của Trung Quốc đang ngày càng tiệm cận với Mỹ.

Trước kia, bà Yellen từng kêu gọi Mỹ dỡ bỏ một số thuế quan được đưa ra dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump nhằm giảm bớt áp lực lạm phát đối với hộ gia đình và doanh nghiệp.

Đồng thời, bất chấp những tuyên bố gay gắt, bà Yellen cho biết Washington không muốn cắt đứt quan hệ với Trung Quốc, và thay vào đó thúc đẩy sự cạnh tranh kinh tế mà không có sự can thiệp từ Bắc Kinh.

“Như tôi đã nói, Mỹ sẽ đòi quyền lợi khi những lợi ích sống còn của mình bị đe dọa. Nhưng chúng tôi sẽ không tìm cách tách rời nền kinh tế của mình khỏi Trung Quốc. Sự chia tách hoàn toàn của nền kinh tế sẽ là thảm họa đối với cả hai nước và gây bất ổn cho phần còn lại của thế giới”, bà nói thêm.

Theo RT, Bắc Kinh trước đó đáp trả những cáo buộc của Washington, gợi ý rằng Mỹ nên “nỗ lực hơn nữa trong việc giải quyết các vấn đề nhân quyền của chính mình”. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng đổ lỗi cho Washington về “tâm lý Chiến tranh Lạnh”, trong đó Bắc Kinh bị coi là mối đe dọa an ninh và chính quyền Tổng thống Biden đang cố gắng ngăn chặn tiến bộ kinh tế của Trung Quốc.

“Việc ngăn chặn và kiềm chế sẽ không làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại, cũng như không ngăn cản được Trung Quốc tiến tới một cuộc phục hưng”, Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương nói với các phóng viên vào tháng 3. 

Minh Quang

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.