|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Đại tướng Mỹ thừa nhận bất lực trước chương trình hạt nhân của Trung Quốc

21:25 | 30/03/2023
Chia sẻ
Tổng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Đại tướng Mark Milley cảnh báo Mỹ sẽ không thể ngăn chặn chương trình hạt nhân của Trung Quốc trong vài chục năm tới.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley. (Ảnh: Mariam Zuhaib/AP).

Theo CNN, trong phiên điều trần trước Quốc hội hôm 29/3, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Đại tướng Mark Milley cảnh báo rằng Mỹ sẽ không thể làm gì để ngăn cản chương trình hạt nhân của Trung Quốc. Đồng thời, sự hợp tác giữa Bắc Kinh, Moscow và Tehran sẽ trở thành một vấn đề lớn với Washington.

Ông cũng nhấn mạnh rằng Trung Quốc và Nga đặc biệt có “công cụ để đe dọa lợi ích và lối sống của chúng ta” và lần đầu tiên Mỹ phải “đối mặt với hai cường quốc hạt nhân”. Tướng Milley cho biết năng lực hạt nhân của Trung Quốc hiện vẫn “chưa sánh kịp” với Mỹ, nhưng vẫn là rất đáng kể. Đồng thời, Mỹ khó có khả năng ngăn chặn chương trình hạt nhân của Bắc Kinh.

“Có lẽ chúng ta sẽ không thể làm bất cứ điều gì để ngăn chặn, làm chậm, phá vỡ, cấm đoán hoặc phá hủy chương trình hạt nhân đã được Trung Quốc vạch ra cho giai đoạn 10 đến 20 năm tới”, ông Milley phát biểu trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin.

“[Bắc Kinh] sẽ làm theo kế hoạch của riêng mình. Và tôi nghĩ rằng [Mỹ] có rất ít sức ảnh hưởng để ngăn chặn [kế hoạch này] được triển khai”, ông cho biết thêm.

Nga và Trung Quốc có số đầu đạn nhiều hơn Mỹ và các đồng minh.

Tướng Mark Milley cũng nói với các nhà lập pháp rằng Trung Quốc, Nga và Iran sẽ là vấn đề với Mỹ “trong nhiều năm tới” khi cả ba đang hợp tác chặt chẽ hơn. Ông Milley cho biết Nga và Trung Quốc đang “xích lại gần nhau hơn”.

Vị tướng này nói: “Tôi sẽ không gọi đó là một liên minh đầy đủ, nhưng chúng ta đang thấy hai nước xích lại gần nhau hơn, và điều này thật rắc rối”. 

“Và sau đó … Iran là nước thứ ba. Vì vậy, tôi nghĩ ba nước sẽ cùng nhau trở thành vấn đề trong nhiều năm tới, đặc biệt là Nga và Trung Quốc vì năng lực của hai quốc gia trên”, ông cảnh báo.

Căng thẳng của Mỹ với cả ba quốc gia đã gia tăng nhanh trong thời gian gần đây. Washington tiếp tục viện trợ cho Ukraine chống lại Nga. Căng thẳng với Trung Quốc cũng tăng sau khi một khinh khí cầu của Bắc Kinh, bị cáo buộc là thiết bị do thám, bay qua không phận Mỹ và bị Tổng thống Joe Biden hạ lệnh bắn rơi vào ngày 4/2.

Căng thẳng giữa hai cường quốc lên cao tới mức Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc khi đó là ông Ngụy Phượng Hòa đã từ chối nhận cuộc gọi từ người đồng cấp tại Mỹ Lloyd Austin.

Mới tuần trước, Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công trả đũa nhằm vào các nhóm do Iran hậu thuẫn tại Syria, sau khi một máy bay không người lái, bị tình nghi là của Iran, không kích một cơ sở có nhân viên của Mỹ, giết chết công dân Mỹ và làm bị thương 5 quân nhân. Sau vụ tấn công trả đũa, nhân viên của Mỹ và liên minh tại Syria tiếp tục bị tập kích bằng tên lửa và máy bay không người lái.

Trong phiên điều trần hôm 28/3, ông Milley cảnh báo rằng Iran có thể “sản xuất đủ nhiên liệu cho vũ khí hạt nhân trong vòng chưa đầy hai tuần” và tạo ra vũ khí hạt nhân trong vòng “vài tháng sau đó”. Ông tuyên bố: “Quân đội Mỹ đã phát triển nhiều lựa chọn để các lãnh đạo xem xét trong trường hợp Iran quyết định phát triển vũ khí hạt nhân”.  

Minh Quang

CEO WiGroup: Thanh khoản trung dài hạn và sức khỏe hệ thống ngân hàng không cho phép giảm mạnh lãi suất đầu ra
Theo CEO WiGroup, tỷ giá, lạm phát đều đang ủng hộ cho việc giảm thêm lãi suất điều hành, tuy nhiên thanh khoản hệ thống trung dài hạn và sức khỏe các ngân hàng không cho phép giảm nhanh lãi suất huy động và lãi suất cho vay.