|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Ukraine chuẩn bị phản công khi Nga hụt hơi ở Bakhmut, đồng minh đã gửi MiG-29 cho Kiev

08:41 | 24/03/2023
Chia sẻ
Quan chức quốc phòng hàng đầu của Ukraine tuyên bố Nga đang mất thế tiến công ở khu vực Bakhmut, và Ukraine sẽ sớm tiến hành phản công. Trong khi đó, Slovakia đã gửi 4 trong tổng số 13 máy bay MiG-29 tới Ukraine.

Reuters dẫn lời Tư lệnh Lục quân Ukraine, ông Oleksandr Syrskyi cho biết quân đội Ukraine sẽ “rất sớm” tiến hành một cuộc phản công sau khi Nga thất bại trong việc chiếm thành phố Bakhmut dù đã tấn công suốt 4 tháng.

Những tuyên bố trên là dấu hiệu mạnh mẽ nhất từ Kiev cho thấy Ukraine sắp thay đổi chiến thuật, sau khi ở trong thế phòng thủ và chống chịu cuộc tấn công dữ dội của Nga vào mùa đông. 

Vào ngày 23/3, ông Syrskyi cho biết lĩnh đánh thuê Wagner của Nga “đang mất đi sức mạnh đáng kể và không còn thế tiến công”. 

“Rất sớm thôi, chúng tôi sẽ tận dụng cơ hội này, như đã làm trong quá khứ ở Kiev, Kharkov, Balakliya và Kupiansk”, ông Syrskyi liệt kê các cuộc phản công của Ukraine năm ngoái đã giúp Kiev kiểm soát lại nhiều vùng lãnh thổ.

Nga tuyên bố đã kiểm soát khoảng 70% Bakhmut.

Moscow không có bình luận gì về những tuyên bố của Kiev. Tuy nhiên, ông Yevgeny Prigozhin, chủ của tập đoàn quân sự Wagner, đã đưa ra những tuyên bố bi quan trong những ngày gần đây và cảnh báo về một cuộc phản công của Ukraine.

Hôm 20/3, ông Prigozhin đã công bố một bức thư gửi tới Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, nói rằng Ukraine đang cố gắng chia cắt lực lượng Wagner khỏi quân đội chính quy của Nga.

Phóng viên của Reuters ở gần tiền tuyến đã nhận thấy những dấu hiệu phù hợp với tuyên bố rằng những cuộc tấn công của Nga đã giảm bớt. Tại một ngôi làng do Ukraine nắm giữ ở phía tây Soledar, ngoại ô Bakhmut, cường độ pháo kích của Nga đã giảm đi rõ rệt so với chỉ hai ngày trước.

“Tình hình tại đây một tuần trước rất căng thẳng, nhưng trong ba ngày qua, nó đã yên tĩnh hơn”, một người lính Ukraine cho biết.

“Chúng ta có thể thấy điều này trong các cuộc không kích của địch. Nếu trước đây có 5-6 cuộc không kích/ngày, thì hôm nay chỉ có một cuộc tấn công bằng trực thăng và chúng quá xa, kém hiệu quả”, binh sĩ này nói.

Xe tăng Ukraine hành quân tới Bakhmut hôm 2/3. (Ảnh: Lisi Niesner/Reuters).

Sự chậm lại trong cuộc tấn công của Nga vào Bakhmut có thể do Moscow đang chuyển quân và nguồn lực sang những khu vực khác. Vào ngày 23/3, Anh cho biết quân đội Nga đã tiến xa hơn ở phía bắc, giành lại một phần quyền kiểm soát những tuyến đường tiếp cận thị trấn Kreminna. Các trận chiến dữ dội cũng đang nổ ra ở phía nam.

Vào tuần trước, Ukraine dường như đã có kế hoạch rút khỏi Bakhmut, nhưng lại quyết định ở lại chiến đấu. Động thái trên được các chuyên gia quân sự châu Âu mô tả là nhiều rủi ro do nhu cầu bảo toàn lực lượng cho một cuộc phản công vào cuối năm nay. Tuy nhiên, các chỉ huy Ukraine lại khẳng định rằng trận chiến đang làm suy yếu lực lượng Nga nhiều hơn.

Slovakia gửi 4 máy bay đầu tiên cho Ukraine

AP dẫn lời Bộ Quốc phòng Slovakia cho biết 4 trong số 13 máy bay chiến đấu MiG-29 của nước này đã được bàn giao một cách an toàn cho lực lượng không quân Ukraine.

Bộ này cho biết các máy bay chiến đấu được phi công Ukraine bay từ Slovakia về Ukraine với sự hỗ trợ của lực lượng không quân Slovakia, nhân viên Ukraine và những người khác.

Bộ trưởng Quốc phòng Slovakia Jaroslav Nad nói: “Tôi cám ơn [tất cả] đã tham gia vào một công việc chuyên nghiệp và tuyệt vời”. Bộ này cho biết những chiếc MiG-29 còn lại sẽ được bàn giao cho phía Kiev trong vài tuần tới. 

Máy bay MiG-29 của Slovakia trong một cuộc tập trận năm 2022. (Ảnh: Petr David Josek/AP).

Hôm 17/3, chính phủ Slovakia thông qua kế hoạch cung cấp cho Ukraine phi đội 13 máy bay chiến đấu MiG-29, trở thành quốc gia thành viên NATO thứ hai đáp lại lời kêu gọi của Kiev.

Slovakia đã phải tạm ngừng vận hành máy bay MiG-29 vào mùa hè năm ngoái do thiếu phụ tùng và chuyên môn để bảo trì. Trước khi xung đột Ukraine nổ ra, hoạt động bảo trì máy bay MiG-29 của Slovakia phụ thuộc vào Nga.

Các thành viên của NATO là Ba Lan và Cộng hòa Séc đã tham gia giám sát không phận Slovakia từ giữa năm 2022 đến nay. Slovakia đã ký thỏa thuận mua 14 máy bay chiến đấu F-16 Block 70/72 của Mỹ, nhưng việc giao hàng đã bị lùi lại hai năm và chiếc máy bay đầu tiên sẽ được chuyển giao vào đầu năm 2024.

Minh Quang

Vinhomes lãi ròng 11.513 tỷ đồng nửa đầu 2024
Vinhomes ghi nhận doanh số bán hàng đạt 51.710 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm. Công ty hướng đến hoàn thành mục tiêu kinh doanh năm 2024 khi các dự án trọng điểm như Vinhomes Ocean Park 3, Vinhomes Royal Island.