|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Trung Quốc bán hàng nghìn khẩu súng và áo giáp cho Nga, Ba Lan cam kết gửi tiêm kích tới Ukraine

15:59 | 17/03/2023
Chia sẻ
Dữ liệu hải quan cho thấy doanh nghiệp Trung Quốc đã bán sang Nga súng trường và các thiết bị có thể dùng cho mục đích quân sự. Trong khi đó, Ba Lan tuyên bố sẽ gửi 4 máy chiến đấu MiG-29 tới Ukraine.

Trung Quốc bán vũ khí cho Nga

Theo dữ liệu thương mại và hải quan được Politico phân tích, các doanh nghiệp Trung Quốc đã gửi đến Nga 1.000 khẩu súng trường tấn công và những trang thiết bị có thể được sử dụng cho mục đích quân sự, bao gồm cả linh kiện máy bay không người lái và giáp chống đạn.

Các lô hàng được chuyển trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 12 năm 2022, theo dữ liệu từ Import Genius.

NORINCO là công ty quốc phòng lớn nhất của Trung Quốc, với doanh số vũ khí hơn 20 tỷ USD vào năm ngoái.

China North Industries Group Corporation (Norinco), nhà thầu quân sự lớn nhất của Trung Quốc, đã gửi những khẩu súng trường CQ-A cho một công ty của Nga có tên là Tekhkrim. Doanh nghiệp nhập khẩu này có hoạt động kinh doanh với nhà nước, quân đội Nga.

Súng trường CQ-A được thiết kế dựa trên M16 của Mỹ và được khai báo trong dữ liệu là “súng săn dân sự”. Loại vũ khí này được cảnh sát vũ trang Trung Quốc và quân đội Philippines, Nam Sudan, Paraguay sử dụng.

Súng trường tấn công CQ-A trên website của Tekhkrim. (Ảnh: Tekhkrim).

Phía Nga cũng nhận được 12 lô hàng phụ tùng máy bay không người lái và 12 tấn áo chống đạn được chuyển qua Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối năm 2022.

Dữ liệu hải quan tiết lộ doanh nghiệp Trung Quốc đang bán cho Nga các thiết bị “lưỡng dụng” - các mặt hàng thương mại có thể được sử dụng vào mục đích quân sự. Hiện vẫn chưa rõ liệu Nga có sử dụng những loại vũ khí này trên chiến trường Ukraine hay không.

Trước đó theo CNN, Ukraine cũng đã phát hiện máy bay không người lái của Trung Quốc tại miền đông. Loại máy bay không người lái này chỉ có giá 15.000 USD và có thể mua dễ dàng trên các sàn thương mại điện tử. Phía Nga sau đó đã gắn thêm bom vào chiếc máy bay trên.

Ông Sam Bendett, một nhà nghiên cứu cao cấp tại Trung tâm Phân tích Hải quân, cho biết: “Một sản phẩm thương mại như máy bay không người lái hoặc vi mạch có thể được điều chỉnh. Chúng có thể bị biến đổi từ một sản phẩm dân sự thành một sản phẩm quân sự”.

Ngoài ra, theo dữ liệu từ Import Genius, Nga đã nhập 80 tấn áo chống đạn do một công ty Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất, trị giá 10 triệu USD vào năm ngoái. Công ty quốc phòng Rosoboronexport cũng mua vi vạch, thiết bị ảnh nhiệt và phụ tùng thay thế từ nhiều nước khác nhau như Trung Quốc, Serbia, Myanmar.

Politico cho rằng các mặt hàng lưỡng dụng có thể là cách để Trung Quốc âm thầm tăng cường hỗ trợ cho Nga trong khi vẫn tránh được các đòn trừng phạt từ Mỹ và châu Âu

Ba Lan hứa gửi máy bay chiến đấu cho Ukraine

Theo CNN, vào ngày 16/3, Ba Lan cam kết gửi 4 máy bay chiến đấu MiG-29 tới Ukraine. Warsaw là thành viên đầu tiên trong NATO đồng ý viện trợ máy bay chiến đấu cho Kiev.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho biết những máy bay trên nằm trong số khoảng hơn 10 chiếc mà Ba Lan thừa hưởng từ Cộng hòa Dân chủ Đức (Đông Đức) và sẽ được bàn giao trong những ngày tới. Warsaw đã đi đầu trong khối NATO về việc cung cấp vũ khí hạng nặng cho Kiev.

Hai máy bay chiến đấu MiG-29 của Ba Lan tham gia một cuộc tập trận của NATO. (Ảnh: Radoslaw Jozwiak/AFP/Getty Images).

Theo CNN, gửi máy bay MiG không phải là một động thái bất ngờ đối với Ba Lan và hoàn toàn phù hợp với tư cách thành viên của NATO. Quyết định trên có thể thay đổi động lực trong liên minh, là chất xúc tác để nhiều quốc gia làm theo, hoặc khiến các quốc gia phản đối NATO can dự nhiều hơn vào cuộc xung đột như Hungary cảm thấy không hài lòng.

Tuy nhiên, Mỹ khẳng định những động thái của Ba Lan sẽ không khiến Washington gửi máy bay F-16 cho Ukraine. Ông John Kirby, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, cho biết: “Động thái trên không làm thay đổi tính toán của chúng tôi đối với máy bay F-16".

Mỹ đã viện trợ cho Ukraine đạn pháo, lựu pháo M777, tên lửa chống tăng, tên lửa phòng không và gần đây nhất là xe tăng Abrams, nhưng Washington vẫn chưa muốn leo thang tới mức gửi máy bay chiến đấu.

Minh Quang

Chuyên gia Hồ Quốc Tuấn chỉ ra ba bài học cho hệ thống ngân hàng Việt Nam sau vụ ngân hàng SVB sụp đổ
TS. Hồ Quốc Tuấn, Giảng viên cao cấp Đại học Bristol, chỉ ra rằng cần phải việc kiểm soát chặt chẽ các ngân hàng, duy trì lãi suất ở mức hợp lý và đề phòng hệ thống tài chính ngầm.