|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Kế hoạch phản công của Ukraine gặp khó vì thiếu đạn dược và binh sỹ có kinh nghiệm trận mạc

10:47 | 15/03/2023
Chia sẻ
Theo ước tính của phương Tây, quân đội Ukraine đã chịu thương vong 120.000 người và phải đưa một lượng lớn binh sỹ thiếu kinh nghiệm ra chiến trường. Đồng thời, những khó khăn về đạn dược đang cản trở kế hoạch phản công của Kiev.

Theo Washington Post, chất lượng của quân đội Ukraine đã bị suy giảm sau một năm xung đột khiến nhiều người lính giàu kinh nghiệm nhất phải rời bỏ chiến trường.

Các quan chức Mỹ và châu Âu ước tính rằng có tới 120.000 binh sỹ Ukraine thiệt mạng hoặc bị thương kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự vào năm ngoái. Ukraine giữ bí mật về con số thương vong, ngay cả với các đồng minh phương Tây.

Kiev đã phải đưa một lượng lớn lớn binh sỹ thiếu kinh nghiệm ra chiến trường để bù đắp những tổn thất trên. Đồng thời Ukraine cũng đang thiếu thốn đạn dược, trang thiết bị nghiêm trọng.

Một chỉ huy tiểu đoàn thuộc Lữ đoàn tấn công đường không số 46 cho biết: “Điều quý giá nhất trong chiến tranh là kinh nghiệm chiến đấu”.

“Người lính sống sót sau 6 tháng chiến đấu và một người lính vừa bước ra từ trường huấn luyện khác nhau một trời một vực”, người chỉ huy có tên gọi Kupol nói. “Và chỉ có một số binh sỹ có kinh nghiệm chiến đấu, nhưng thật không may, tất cả họ đều đã chết hoặc bị thương”.

Các binh sỹ huấn luyện tại một trường bắn ở miền đông Ukraine vào ngày 4/3. (Ảnh: Alice Martins/The Washington Post).

Sau một năm xung đột, Trung tá Kupol cho biết tiểu đoàn của mình đã chịu thiệt hại nặng nề. Ban đầu tiểu đoàn này có khoảng 500 binh sỹ, nhưng 100 người đã thiệt mạng và 400 người khác bị thương, và buộc phải bổ sung binh sỹ.

Ông Kupol là hiện chuyên gia quân sự duy nhất trong tiểu đoàn. Vị chỉ huy này đã gặp nhiều khó khăn khi chỉ huy những người lính chưa có kinh nghiệm. “Tôi nhận được 100 binh sỹ mới. Họ không cho tôi thời gian để chuẩn bị và nói: ‘Đưa họ vào chiến trường’”, ông phàn nàn.

“Những người lính bỏ mọi thứ và chạy”, ông nói. “Một người lính không bắn. Tôi hỏi anh ta tại sao, và nhận được câu trả lời: ‘Tôi sợ tiếng súng’. Và vì một lý do nào đó, anh ta chưa từng ném lựu đạn”.

Giới lãnh đạo Kiev hiện vẫn lạc quan vào khả năng phản công của lực lượng Ukraine. Ông Andriy Yermak, người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Ukraine, nhận định: “Tôi không nghĩ Ukraine đã cạn kiệt năng lực [quân sự]. Tôi cho rằng trong bất kỳ cuộc chiến nào, sẽ tới lúc bạn cần chuẩn bị nhân sự mới”.

Chỉ huy Kupol lại hy vọng rằng lực lượng Ukraine sẽ được huấn luyện tốt hơn, và những người lính trong cuộc phản công sắp tới sẽ thành công hơn những binh sỹ thiếu kinh nghiệm dưới quyền của ông.

“Luôn có niềm tin vào phép màu”, ông nói. “Hoặc sẽ có một cuộc thảm sát đầy xác chết, hoặc sẽ có một cuộc phản công chuyên nghiệp. Dù thế nào thì cũng sẽ có một cuộc phản công”.

Binh sỹ Ukraine tại Ugledar. (Ảnh: Anatolii Stepanov/AFP).

Không có đạn dược để bắn trả

Ngoài vấn đề nhân sự, quân đội Ukraine còn đang thiếu thốn đạn dược. Chỉ huy Kupol nói: “Trên tiền tuyến, phía Nga đang tiến công nhưng [chúng tôi] lại chẳng có gì để bắn trả”.

“Chúng tôi không có nhân sự hoặc vũ khí”, một quan chức giấu tên trong chính phủ Ukraine nói với Washington Post. Ông cho biết thương vong do bên tấn công thường cao gấp hai hoặc ba lần so với bên phòng thủ. “Chúng tôi không thể để mất nhiều người như vậy”.

“Nếu bạn có nhiều nguồn lực hơn, bạn sẽ tấn công tích cực hơn. Nếu bạn có ít nguồn lực hơn, bạn sẽ phòng thủ nhiều hơn. Chúng tôi đang phòng thủ”, quan chức này cho biết.

“Đó là lý do mà tôi không tin vào một cuộc phản công lớn của Ukraine. Tôi muốn tin, nhưng tôi đang xem xét nguồn lực của Ukraine và tự hỏi ‘Phản công bằng cái gì?’ Có lẽ chúng tôi sẽ đạt một số đột phá cục bộ”, quan chức này nhận định.

Quan chức trên cũng gọi số lượng xe tăng mà Mỹ và các đồng minh hứa hẹn với Kiev chỉ mang ý nghĩa “tượng trưng”. Trả lời Washington Post, một số quan chức khác không tin rằng vũ khí phương Tây có thể tới tiền tuyến kịp thời.

Ngoài ra, giữa Ukraine và phương Tây đang xuất hiện sự khác biệt. Các quan chức quân sự Mỹ cho rằng thành phố Bakhmut ít có tầm quan trọng chiến lược và khuyên Ukraine nên rút lui, ít nhất là kể từ tháng 1/2023. Tuy nhiên, Kiev tiếp tục phòng thủ tại thành phố này, bất chấp mức độ thương vong nặng nề.

Minh Quang