|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Mỹ tố Nga làm rơi máy bay không người lái ở Biển Đen, Moscow khẳng định máy bay Mỹ tự rơi

07:54 | 15/03/2023
Chia sẻ
Một chiếc máy bay không người lái MQ-9 của Mỹ vừa bị rơi tại Biển Đen. Phía Mỹ cho rằng máy bay Su-27 của Nga đã đâm vào cánh quạt của chiếc MQ-9, còn Nga khẳng định máy bay của Mỹ đã tự rơi.

Một chiến MQ-9 Reaper. (Ảnh: Isaac Brekken/Getty Images).

Theo hãng tin RT của Nga, một máy bay không người lái (UAV) MQ-9 Reaper của Không quân Mỹ đã bị rơi vào sáng ngày 14/3 trên Biển Đen. Bộ Tư lệnh châu Âu (EUCOM) của Mỹ tuyên bố hai máy bay phản lực Nga đã thực hiện “một vụ đánh chặn không an toàn và thiếu chuyên nghiệp”.

EUCOM cho biết trong một tuyên bố rằng hệ thống “Tình báo, Giám sát và Trinh sát” đang “hoạt động trong không phận quốc tế” khi các máy bay của Nga tiếp cận. 

Phía Mỹ cho rằng những chiếc Su-27 đã phun nhiên liệu vào máy bay không người lái của mình. Một trong hai chiếc Su-27 đã “đâm vào cánh quạt của MQ-9”, vì vậy, những người điều khiển đã phải cho máy bay không người lái rơi xuống biển.

“Nhiều lần trước khi va chạm, những chiếc Su-27 đã lao xuống và bay phía trước MQ-9 một cách liều lĩnh, mất kiểm soát và thiếu chuyên nghiệp”. Quân đội Mỹ cáo buộc rằng người Nga “thiếu năng lực”.

Tướng James Hecker, chỉ huy Lực lượng Không quân Mỹ ở châu Âu và châu Phi cho biết máy bay không người lái đang “tiến hành các hoạt động thường lệ trong không phận quốc tế” và vụ tai nạn đã dẫn đến “sự mất mát hoàn toàn” của chiếc MQ-9.

EUCOM cho biết Mỹ “thường xuyên” thực hiện các chuyến bay trong không phận quốc tế nhằm “tăng cường an ninh và quốc phòng chung cho châu Âu” cũng như “hỗ trợ các mục tiêu của đồng minh, đối tác”.

Ông Hecker tuyên bố các chuyến bay sẽ tiếp tục, đồng thời kêu gọi người Nga “hành xử một cách chuyên nghiệp và an toàn”.

Máy bay Su-27 trong đội bay trình diễn Kỵ sĩ Nga. (Ảnh: TASS).

Phản ứng của Nga

Hôm 14/3, Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ tuyên bố của Mỹ rằng máy bay của Nga đã va chạm trực tiếp với máy bay không người lái MQ-9 của Mỹ trên Biển Đen.

Moscow cho biết chiếc UAV đã bay về phía biên giới Nga mà không bật bộ phát đáp (transponder), vi phạm khu vực hạn chế đang diễn ra hoạt động quân sự đặc biệt. Hai máy bay đánh chặn đã được cử đến để điều tra.

“Sau một cú chuyển hướng đột ngột vào khoảng 9h30 sáng giờ Moscow, máy bay không người lái MQ-9 đã mất kiểm soát, mất độ cao và va chạm với mặt nước. Các máy bay của Nga đã không sử dụng vũ khí, không tiếp xúc với UAV và trở về căn cứ an toàn”, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định.

Mỹ đã thừa nhận cung cấp cho Ukraine thông tin tình báo, trinh sát và do thám trong cuộc xung đột, tuy nhiên lại khẳng định mình không phải một bên tham chiến. 

Máy bay do thám của Mỹ và NATO thường xuyên bay qua Biển Đen và tiếp cận Bán đảo Crimea, đôi khi ngay trước khi các lực lượng Ukraine tiến hành tấn công vào Nga.

Tuần trước, một máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ đã thực hiện một cuộc tập trận giả lập tình huống tấn công tên lửa vào thành phố St. Petersburg trong khi đang ở không phận quốc tế. 

RT cho biết Lầu Năm Góc thường sử dụng cụm từ “không an toàn và thiếu chuyên nghiệp” để mô tả việc máy bay tiêm kích đánh chặn của Moscow đuổi theo máy bay không người lái, máy bay trinh sát hoặc máy bay chiến đấu của Mỹ đến quá gần biên giới Nga.

Minh Quang

Vinhomes lãi ròng 11.513 tỷ đồng nửa đầu 2024
Vinhomes ghi nhận doanh số bán hàng đạt 51.710 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm. Công ty hướng đến hoàn thành mục tiêu kinh doanh năm 2024 khi các dự án trọng điểm như Vinhomes Ocean Park 3, Vinhomes Royal Island.