|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

NATO: Nga triển khai vũ khí hạt nhân ở Belarus là 'nguy hiểm và vô trách nhiệm'

08:15 | 27/03/2023
Chia sẻ
NATO, Ukraine và nhiều đồng minh đã lên án kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân của Nga. Moscow cho biết động thái trên nhằm đáp trả việc phương Tây viện trợ đạn uranium nghèo cho Ukraine

 

Theo CNBC, NATO đã gọi kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga tại Belarus là “nguy hiểm và vô trách nhiệm”.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình ngày 25/3, Tổng thống Vladimir Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật có thể được chuyển tới Belarus vào đầu mùa hè này. Moscow đang hoàn tất việc xây dựng một cơ sở lưu trữ, trong bối cảnh Minsk liên tục yêu cầu được chia sẻ vũ khí hạt nhân.

RT dẫn lời ông Putin cho biết Nga triển khai vũ khí hạt nhân tại Belarus là nhằm đáp trả việc Anh quyết định viện trợ cho Kiev đạn uranium nghèo. Moscow gọi động thái của London và Washington là dấu hiệu của sự “liều lĩnh tột cùng, vô trách nhiệm và không bị trừng trị”. 

Ông Putin tuyên bố cơ sở tại Belarus sẽ sẵn sàng vào ngày 1/7 và Moscow sẽ không chuyển giao vũ khí hạt nhân cho Minsk. Vũ khí hạt nhân tại Belarus là của Nga. Tổng thống Putin cho biết kế hoạch này “không có gì khác thường” và Mỹ cũng đang bố trí vũ khí hạt nhân tại châu Âu.

Đáp lại, người phát ngôn của NATO tuyên bố phát biểu của ông Putin là “hoàn toàn gây hiểu lầm”. “Các đồng minh NATO hành động với sự tôn trọng đầy đủ các cam kết quốc tế”, người phát ngôn của tổ chức này cho biết.

“Nga đã liên tục phá vỡ các cam kết kiểm soát vũ khí của mình, lần gần đây nhất là đình chỉ tham gia hiệp ước New START”, quan chức này nói. Hiệp ước New START thiết lập giới hạn về số lượng đầu đạn hạt nhân chiến lược mà Mỹ và Nga có thể triển khai. Vào tháng 2, ông Putin tuyên bố Nga sẽ đình chỉ việc tham gia hiệp ước.

Người phát ngôn NATO nói thêm rằng không có sự thay đổi nào trong tình trạng hạt nhân của Nga khiến liên minh này phải điều chỉnh chính sách hạt nhân của mình.

Nga đã gửi cho Belarus hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật có thể mang đầu đạn hạt nhân 9K720 Iskander. (Ảnh: EPA).

Sau thông báo của Tổng thống Putin, Ukraine đã kêu gọi một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ngày 26/3, Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết họ mong đợi “những hành động hiệu quả” để giải quyết mối đe dọa hạt nhân từ Nga.

“Nga một lần nữa cho thấy nước này không thể quản lý vũ khí hạt nhân một cách có trách nhiệm, như một biện pháp răn đe và ngăn ngừa chiến tranh, chứ không phải công cụ để hăm dọa”, Bộ Ngoại giao Ukraine tuyên bố. “Thế giới phải đoàn kết chống lại kẻ đe dọa tương lai của nền văn minh nhân loại”.

Trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình “Face the Nation” của đài CBS ngày 26/3, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng, ông John Kirby tuyên bố không có dấu hiệu nào cho thấy Nga đã chuyển vũ khí hạt nhân sang Belarus. Ông nói thêm rằng Moscow cũng không hề gợi ý về ý định sử dụng vũ khí hạt nhân, nhưng Mỹ đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ.

Các quan chức phương Tây cũng phản đối thông báo của Tổng thống Putin. Một quan chức an ninh Ukraine cho rằng Nga đã bắt Minsk làm “con tin hạt nhân” và việc đặt vũ khí hạt nhân chiến thuật tại Belarus sẽ gây ra tình trạng hỗn loạn.

Đại diện cấp cao của EU về các vấn đề đối ngoại, ông Josep Borrell tuyên bố EU “sẵn sàng” ban hành các biện pháp trừng phạt bổ sung với Nga. Ông gọi thông báo của Nga là “sự leo thang vô trách nhiệm” và mối đe dọa với an ninh châu Âu.

Ông Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cho biết Tổng thống Putin "quá dễ đoán". “Đưa ra tuyên bố về vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus, Tổng thống [Putin] thừa nhận rằng ông ấy sợ thua cuộc và tất cả những gì có thể làm là hù dọa”, ông Podolyak viết. 

Minh Quang