|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Ông Medvedev cảnh báo Đức: Bắt giữ Tổng thống Putin là tuyên chiến với Nga

17:17 | 23/03/2023
Chia sẻ
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho biết nếu Đức bắt giữ Tổng thống Vladimir Putin thì sẽ không khác gì tuyên chiến với Nga, và Moscow sẽ dùng mọi công cụ để đáp trả. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hối thúc các nước thực hiện lệnh bắt của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC).

Bắt ông Putin là tuyên chiến với Nga

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev. (Ảnh: Sputnik).

Theo Sputnik, vào ngày 23/3, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tuyên bố việc Đức thực thi lệnh “bắt” Tổng thống Vladimir Putin của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) sẽ tương đương như lời tuyên chiến với Nga.

Trước đó, Bộ trưởng Tư pháp Đức Marco Buschmann nói rằng lệnh bắt giữ ông Putin sẽ có hiệu lực tại Đức sau yêu cầu từ ICC. Lệnh bắt cũng được Thủ tướng Đức Olaf Scholz ủng hộ. Trong chuyến thăm tới Nhật Bản, ông nói rằng “không ai đứng trên pháp luật”.

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev nói trong một buổi phỏng vấn: “Một số kẻ ngu ngốc, dở hơi như Bộ trưởng Tư pháp Đức nói ‘Nếu ông [Putin] đến, chúng ta sẽ bắt ông ta’. Liệu Bộ trưởng Buschmann có hiểu hành động này nghĩa là gì không?”

“Hãy tưởng tượng …người đứng đầu của một quốc gia hạt nhân tới lãnh thổ Đức, và bị bắt. Đó là gì? Một sự tuyên chiến với Liên bang Nga”, ông Medvedev khẳng định. Trong trường hợp đó, theo cựu Tổng thống Medvedev, Nga sẽ sử dụng mọi công cụ để tấn công “Bundestag (Quốc hội Đức), văn phòng Thủ tướng Đức và những nơi khác”.

Ông Medvedev cho biết những quyết định như lệnh bắt của ICC đã tạo ra những rủi ro lớn. Vào ngày 17/3, ICC công bố lệnh bắt Tổng thống Putin và Ủy viên của Tổng thống Nga về Quyền trẻ em Maria Lvova-Belova. Điện Kremlin cho biết Nga không phải là thành viên của ICC, và quyết định của tòa án này là vô hiệu.

Trước đó, ông Medvedev cũng đã đe dọa sẽ tấn công vào trụ sở của ICC tại La Haye (Hague), Hà Lan bằng tên lửa siêu vượt âm nếu cơ quan này dám bắt giữ Tổng thống Putin. Ông cảnh báo “hậu quả đối với luật pháp quốc tế sẽ khổng lồ” nếu “tổ chức đáng thương hại này” thực hiện bất cứ hành động sai lầm nào. 

“Cuối cùng, các quý ông, mọi người đều đứng dưới Chúa trời và tên lửa”, ông Medvedev viết trên Telegram. “Hoàn toàn có thể hình dung ra được cảnh [tên lửa] siêu vượt âm Oniks phóng từ tàu chiến của Nga tại Biển Bắc tấn công vào tòa nhà tòa án tại The Hague. Tôi e rằng [tên lửa] này không thể bị bắn hạ”. “Vì vậy … hãy cẩn thận nhìn lên trời”, ông viết.

Tên lửa Oniks được ông Medvedev nhắc tới. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga).

Ngoại trưởng Mỹ hối thúc các nước tuân thủ lệnh bắt của ICC

Theo Reuters, hôm 22/3, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã kêu gọi tất cả thành viên của ICC tuân thủ lệnh bắt giữ mà cơ quan này đã ban hành đối với Tổng thống Putin.

"Tôi nghĩ bất kỳ ai là thành viên của tòa án và có nghĩa vụ nên thực hiện nhiệm vụ của mình", ông Blinken trả lời câu hỏi của Thượng Nghị sỹ Lindsey Graham về việc liệu ông có khuyến khích các đồng minh châu Âu "giao nộp" Tổng thống Putin hay không.

Mỹ không phải là thành viên của ICC. Tuy nhiên, vào ngày 17/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng ông Putin đã phạm tội ác chiến tranh, và lệnh bắt của ICC là hợp lý.

Nga và Ukraine cũng không phải thành viên của ICC nhưng Kiev đã trao quyền cho tòa án để truy tố tội phạm xảy ra trên lãnh thổ của mình. ICC không có lực lượng hành pháp riêng, và dựa vào các quốc gia thành viên để thực hiện các vụ bắt giữ.

Minh Quang