|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Ông Putin và ông Tập gặp nhau trong hơn 4 giờ, gọi nhau là 'người bạn thân thiết'

07:50 | 21/03/2023
Chia sẻ
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp gỡ "thân mật" kéo dài hơn 4 tiếng đồng hồ. Hai nhà lãnh đạo khẳng định quan hệ hợp tác hai nước, cũng như thảo luận về các vấn đề lớn như hợp tác song phương, xung đột Ukraine.

Theo South China Morning Post (SCMP), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa có cuộc gặp gỡ kéo dài hơn 4 giờ tại Moscow. Chuyến thăm kéo dài ba ngày của ông Tập đã thu hút sự theo dõi và nghi ngờ từ phương Tây, Mỹ và các đồng minh lập luận rằng Trung Quốc khó có thể coi là một bên trung lập vì sự hỗ trợ ngoại giao và vật chất tới Nga.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc đã tuyên bố rằng “những tiếng nói hợp lý” đang ngày càng có sức ảnh hưởng trong vấn đề Ukraine, và có thêm nhiều quốc gia ủng hộ việc xuống thang, đối thoại, đồng thời phản đối “đổ thêm dầu vào lửa”, Tân Hoa Xã cho biết.

Theo truyền thông Nga, cuộc hội đàm “thân mật” giữa hai nhà lãnh đạo bắt đầu lúc 4h30 chiều ngày 20/3 theo giờ địa phương, kéo dài qua bữa tối và kết thúc sau 4,5 giờ. Đích thân Tổng thống Putin đã ra tiễn Chủ tịch Tập khi cuộc gặp kết thúc, một động thái hiếm thấy với nhà lãnh đạo Nga.

Đoạn video do kênh RT công bố cho thấy hai nhà lãnh đạo đang ngồi trên những chiếc ghế trắng ở trước lò sưởi, chào hỏi nhau. Ông Tập đã gọi Tổng thống Putin là “người bạn thân thiết của tôi”. Đáp lại, ông Putin cũng dùng những từ ngữ tương tự.

Chủ tịch Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Vladimỉ Putin tại Điện Kremlin hôm 20/3. (Ảnh: Điện Kremlin/AP).

"Thay mặt chính phủ và nhân dân Trung Quốc, tôi muốn gửi lời chào nồng nhiệt và lời chúc tốt đẹp nhất tới chính phủ và nhân dân Nga" Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố. "Trung Quốc và Nga là láng giềng hữu nghị, đối tác tin cậy, núi liền núi, sông liền sông".

Trong cuộc họp, ông Tập tuyên bố Trung Quốc sẵn sàng đóng vai trò xây dựng nhằm tìm giải pháp chính trị cho cuộc xung đột Ukraine. “Chúng tôi cho rằng càng khó khăn thì càng phải dành nhiều khoảng trống cho hòa bình; các mâu thuẫn càng gay gắt, chúng ta càng không thể từ bỏ các nỗ lực đối thoại”, ông nói.

Chủ tịch Tập Cận Bình cũng dự đoán rằng ông Putin sẽ đắc cử Tổng thống Nga vào năm 2024. “Tôi biết Nga sắp có kỳ bầu cử Tổng thống. Dưới sự lãnh đạo của ông, Nga đã đạt những bước tiến dài trong sự nghiệp phát triển. Tôi tự tin rằng người Nga sẽ tiếp tục dành cho ông sự ủng hộ vững chắc”, ông Tập nói với ông Putin. 

Lễ đón tiếp Chủ tịch Tập Cận Bình tại sân bay ngày 20/3/2023. (Ảnh: Anatoliy Zhdanov/Kommersant Photo).

Ông Putin cho biết Nga đánh giá cao lập trường “kiên định” và “cân bằng” của Trung Quốc đối với các vấn đề quốc tế lớn, đồng thời khẳng định Moscow “sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán hòa bình và hoan nghênh vai trò mang tính xây dựng của Trung Quốc”.

Ông Putin cũng đích thân chúc mừng Chủ tịch Tập tái đắc cử nhiệm kỳ thứ ba. Tổng thống Putin thú nhận là "hơi ghen tị" với "hệ thống phát triển kinh tế và củng cố nhà nước rất hiệu quả" của Trung Quốc.

Vào ngày 21/3, hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau lúc 15h tại Điện Kremlin để “lên kế hoạch chi tiết cho quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện”. Hoạt động tiếp theo đó sẽ là thưởng thức quốc yến, Tân Hoa Xã và hãng thông tấn TASS đưa tin.

Minh Quang