|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Ông Putin bất ngờ đến thăm Mariupol sau khi Tòa Hình sự Quốc tế ra lệnh bắt

19:38 | 19/03/2023
Chia sẻ
Một ngày sau khi bị Tòa Hình sự Quốc tế cáo buộc phạm tội ác chiến tranh và ra lệnh bắt giữ, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bất ngờ đến thăm thành phố Mariupol mà Nga đang chiếm đóng ở Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Reuters).

Hôm 17/3, Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) có trụ sở tại Hà Lan đã cáo buộc Tổng thống Nga Putin “phạm tội ác chiến tranh vì trục xuất bất hợp pháp dân cư (trẻ em) và di dời bất hợp pháp dân cư (trẻ em) từ vùng bị chiếm đóng ở Ukraine đến Nga”.

Một ngày sau, hôm 18/3, ông Putin đã đột ngột đến thăm thành phố Mariupol của Ukraine – một trong những khu vực bị tàn phá nặng nề nhất trong cuộc xung đột vũ trang kéo dài từ tháng 2/2022 đến nay.

Theo Reuters, truyền hình quốc gia Nga phát các đoạn hình ảnh dài cho thấy ông Putin được dẫn đi thăm nhiều địa điểm ở Mariupol vào tối 18/3, gặp gỡ cư dân tại nơi ở mới và được Phó Thủ tướng Marat Khusnullin báo cáo về các nỗ lực tái thiết nhà cửa, cầu cống, bệnh viện.

Các video cho thấy ông Putin ngồi sau vô lăng lái xe ô tô đi trong thành phố. Ông đến thăm một khu dân cư mới được quân đội Nga xây dựng lại và hỏi người dân: “Các vị có sống ở đây không? Có thích ở đây không?”

“Tôi thích lắm. Đây như là một góc thiên đường vậy”, một phụ nữ nói, chắp hai tay vào nhau và cảm ơn ông Putin vì “chiến thắng này”. 

Phó Thủ tướng Nga Khusnullin nói với ông Putin rằng người dân đang “tích cực” quay lại Mariupol. Trước xung đột, thành phố này có dân số khoảng 500.000 người và có một trong những nhà máy thép lớn nhất châu Âu là Azovstal. Các binh sỹ Ukraine đã cố thủ trong nhà máy thép này suốt nhiều tuần trước khi đầu hàng.

“Khu trung tâm thành phố đã bị tàn phá nặng nề”, Phó Thủ tướng Khusnullin nói. “Chúng tôi muốn hoàn tất việc tái thiết khu trung tâm trong năm nay, ít nhất là phần bề ngoài. Khu trung tâm rất đẹp”.  

Khung cảnh đổ nát ở thành phố Mariupol, phía nam Ukraine ngày 19/4/2022. (Ảnh: Reuters).

Mariupol là tâm điểm giao tranh giữa Nga và Ukraine trong nhiều tháng, Nga chiếm được hoàn toàn vào tháng 5/2022. Đến tháng 10, ông Putin ký sắc lệnh chính thức sáp nhập 4 vùng đất của Ukraine vào lãnh thổ Nga, bao gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporozhye. Mariupol là một thành phố cảng thuộc tỉnh Donetsk.

Theo Reuters, chuyến thăm bất ngờ đến Mariupol cho thấy ông Putin có ý thách thức lệnh bắt giữ của Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) một ngày trước đó. Cá nhân ông Putin chưa bình luận về lệnh bắt này, người phát ngôn của chính phủ Nga tuyên bố lệnh bắt của ICC “hoàn toàn vô hiệu” và “không thể chấp nhận được”. Cả Nga và Ukraine, cùng với Mỹ và Trung Quốc, đều chưa phê chuẩn Quy chế Rome 1998 nên hiện không phải là thành viên của ICC.

Chuyến thăm Mariupol là lần đầu tiên ông Putin đến thăm một vùng đất của Ukraine mà Nga chiếm đóng, cũng là lần ông Putin đến gần chiến tuyến nhất kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt đầu năm 2022.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nhiều lần tới chiến trường để cổ vũ tinh thần binh sỹ. Ông Putin thường chỉ ở trong Điện Kremlin để chỉ đạo chiến lược.

Nhà cửa tại Mariupol bị phá hủy, ngày 5/1/2023. (Ảnh: Reuters).

Đức Quyền

Chuyên gia Hồ Quốc Tuấn chỉ ra ba bài học cho hệ thống ngân hàng Việt Nam sau vụ ngân hàng SVB sụp đổ
TS. Hồ Quốc Tuấn, Giảng viên cao cấp Đại học Bristol, chỉ ra rằng cần phải việc kiểm soát chặt chẽ các ngân hàng, duy trì lãi suất ở mức hợp lý và đề phòng hệ thống tài chính ngầm.