|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Giám đốc CIA: Ông Putin đang quá tự tin và đánh giá thấp nước Mỹ

08:36 | 27/02/2023
Chia sẻ
Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) tin rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đang quá tự tin trong cuộc xung đột tại Ukraine. Trong khi đó, Nhà Trắng tiếp tục phủ nhận khả năng viện trợ máy bay F-16 cho Ukraine.

Theo CNBC, vào hôm 26/2, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns cho biết Tổng thống Vladimir Putin đang “quá tự tin” vào năng lực đánh bại Ukraine của quân đội Nga.

Trong buổi phỏng vấn trên truyền hình, ông Burns cho biết người đứng đầu của cơ quan tình báo Nga đã thể hiện “cảm giác tự phụ và ngạo mạn” vào buổi gặp gỡ hồi tháng 11.

Ông Burns nói rằng thái độ trên thể hiện niềm tin của ông Putin “rằng ông ấy có thể khiến thời gian trở thành lợi thế, rằng ông ấy có thể nghiền nát Ukraine, rằng ông ấy có thể làm suy yếu các đồng minh châu Âu, rằng sự mệt mỏi chính trị sẽ bắt đầu”.

Trong cuộc đối thoại trên, ông Burns đã cảnh báo người đồng cấp về hậu quả nếu Nga triển khai vũ khí hạt nhân ở Ukraine. Tuy nhiên, Giám đốc Burns cho biết cuộc trò chuyện này “gây chán nản”.

Ông đánh giá Tổng thống Putin là người “khá kiên quyết” trong việc tiếp tục xung đột, bất chấp thương vong, hạn chế về chiến thuật, thiệt hại về kinh tế, danh tiếng đối với nước Nga.

“Tôi nghĩ rằng ông Putin hiện tại quá tự tin về khả năng của mình”, ông nói. “Đến một lúc nào đó, ông ấy sẽ phải đối mặt với những thách thức ngày càng lớn, trong những chiếc quan tài trở về quê nhà tại một số vùng nghèo nhất nước Nga”. 

Ông Burns cũng nhận định Tổng thống Putin đang đánh giá thấp quyết tâm của Washington trong việc hỗ trợ Ukraine khi tin rằng người Mỹ mắc “chứng rối loạn thiếu tập trung, và cuối cùng sẽ chuyển sang một vấn đề khác”.

Tổng thống Putin trong buổi phát biểu trước công chúng ngày 22/2 (Ảnh: Mikhail Metzel/Sputnik).

Những tuyên bố của Giám đốc CIA được đưa ra vào thời điểm chính quyền Tổng thống Biden đang “tin rằng giới lãnh đạo Trung Quốc đang xem xét” liệu có nên cung cấp vũ khí “sát thương” cho Nga hay không.

“Đó sẽ là một vụ đánh cược rất rủi ro và không khôn ngoan,” ông Burns nói, đồng thời cho biết thêm rằng động thái này sẽ làm căng thẳng thêm mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. “Bởi vậy, tôi rất hy vọng [Trung Quốc sẽ không viện trợ vũ khí cho Nga]”.

Ông Burns cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình đã theo dõi chặt chẽ diễn biến của cuộc xung đột, và “theo nhiều cách, ông Tập đang cảm thấy bất an và cảnh giác trước những gì đã chứng kiến”.

Viện trợ máy bay F-16 cho Ukraine

Tại Mỹ, các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đang chỉ trích Nhà Trắng vì không gửi máy bay F-16 đến Ukraine. Cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng Jake Sullivan cho biết Mỹ đang cung cấp cho Ukraine những viện trợ quân sự cần thiết để kiểm soát lại những vùng lãnh thổ đã bị Nga chiếm giữ.

Ở chiều ngược lại, một số nhà lập pháp Đảng Cộng hòa khác cho rằng chính quyền Tổng thống Biden nên rút lui, và tập trung nhiều hơn vào những vấn đề trong nước.

Nghị sĩ Michael McCaul, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, cho biết máy bay và pháo tầm xa có thể giúp kết thúc xung đột nhanh hơn. Ông McCaul phàn nàn: “Toàn bộ việc này mất quá nhiều thời gian".

Tháng trước, Ukraine đã nhận được sự ủng hộ từ các quốc gia vùng Baltic và Ba Lan trong nỗ lực mua máy bay chiến đấu của phương Tây. Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy các quốc gia như Mỹ và Anh sẽ thay đổi lập trường từ chối cung cấp máy bay chiến đấu cho Kiev.

Máy bay chiến đấu F-16V. (Ảnh: Lockheed Martin).

Tổng thống Biden tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn với ABC News vào ngày 24/2 rằng ông "đang loại trừ khả năng [viện trợ máy bay chiến đấu]", cho rằng chúng không phải là vũ khí mà người Ukraine cần trong thời gian tới.

Thượng Nghị sĩ Dan Sullivan cho rằng Nhà Trắng đã chậm trễ trong việc đáp ứng những gì Ukraine cần, bao gồm cả máy bay chiến đấu. 

Cố vấn an ninh Jake Sullivan cho biết Mỹ đã cung cấp phụ tùng, linh kiện để duy trì hoạt động của phi đội máy bay chiến đấu từ thời Liên Xô của Ukraine, nhưng việc cung cấp máy bay F-16 “thực sự là một câu hỏi cho một ngày khác, cho một giai đoạn khác” của cuộc xung đột.

Minh Quang

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Thị trường bất động sản, TPDN đã có tín hiệu ổn định
Theo Phó Thủ tướng, gần đây, tín hiệu của thị trường TPDN dù còn nhiều khó khăn nhưng việc phát hành, thanh toán bằng tài sản, gia hạn, đáo hạn đã ổn định.