|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Bộ trưởng Tài chính Mỹ lo sự thống trị của USD sa sút nếu Washington áp quá nhiều lệnh trừng phạt

08:45 | 17/04/2023
Chia sẻ
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen thừa nhận rằng các lệnh trừng phạt có thể làm suy yếu vai trò đồng tiền dự trữ của USD. Tuy nhiên, bà khẳng định rằng trừng phạt là một công cụ quan trọng mà Mỹ sẽ cố gắng sử dụng một cách thận trọng.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. (Ảnh: Stefani Reynolds/AFP).

Trả lời phỏng vấn trên CNN, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết các biện pháp trừng phạt và hạn chế xuất khẩu do Mỹ dẫn đầu đã tước đi nguồn tài chính và nguyên liệu mà Nga dùng cho cuộc xung đột Ukraine. Đồng thời, mức trần giá 60 USD/thùng do các nước phương Tây áp đặt đối với dầu Nga đang biến kỳ vọng thặng dư ngân sách của Moscow trở thành thâm hụt.

Bà Yellen cho biết các biện pháp trừng phạt và hạn chế xuất khẩu đã buộc Nga phải tìm đến những quốc gia như Iran hay Triều Tiên để có được vũ khí và nhu yếu phẩm. Mỹ cũng đang tìm cách ngăn chặn hoạt động né tránh trừng phạt của Moscow.

“Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ rằng quân đội [Nga] đang rất thiếu trang thiết bị cần thiết để tham chiến”, bà nói thêm.

Khi được hỏi rằng liệu các biện pháp trừng phạt có thể làm yếu đi vai trò của USD như một đồng tiền dự trữ của toàn thế giới hay không, bà Yellen đã thừa nhận những rủi ro tiềm ẩn.

“Khi chúng ta sử dụng các biện pháp trừng phạt tài chính có liên quan đến vai trò của USD, theo thời gian, [những động thái trên] có thể làm suy yếu sự thống trị của đồng USD. Nhưng [trừng phạt] là công cụ cực kỳ quan trọng mà chúng tôi cố gắng sử dụng một cách thận trọng”, bà giải thích.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cũng nhấn mạnh rằng các biện pháp trừng phạt sẽ đạt hiệu quả lớn nhất khi được sử dụng kết hợp với sự hỗ trợ từ đồng minh.

Các biện pháp trừng phạt đã khiến một số quốc gia như Trung Quốc, Nga hay Iran tìm kiếm giải pháp thay thế cho USD. Tuy nhiên, mục tiêu này “không dễ dàng" do đặc tính của đồng USD là được hỗ trợ bởi những loại tài sản an toàn và có tính thanh khoản cao bậc nhất trên thế giới: Trái phiếu Kho bạc Mỹ.

Hiện nay, USD chỉ chiếm hơn 58% tổng dự trữ ngoại hối của toàn thế giới, thấp hơn nhiều so với mức đỉnh 72% đầu những năm 2000.

“USD được sử dụng rộng rãi. [Mỹ] có thị trường vốn sâu rộng và quy định pháp lý cần thiết đối với một loại tiền tệ có thể được sử dụng trên phạm vi toàn cầu”, bà Yellen giải thích. “Và chúng tôi chưa từng thấy bất kỳ quốc gia nào có cơ sở hạ tầng thể chế cho phép đồng tiền phục vụ toàn thế giới [như Mỹ]”.

Khi được hỏi về khả năng sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để tái thiết Ukraine, bà Yellen khẳng định “Nga phải trả giá cho những thiệt hại đã gây ra”. Tuy nhiên, bà lưu ý rằng có “những ràng buộc pháp lý cho những gì mà [Mỹ] có thể làm với tài sản của Nga, và chúng tôi đang thảo luận với các đối tác của mình về những khả năng trong tương lai”. 

Minh Quang

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.