|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Biên lợi nhuận gộp quý II của Viettel Global đạt 30% cao nhất 4 năm

21:31 | 28/09/2018
Chia sẻ
Viettel Global vừa công bố kết quả kinh doanh hợp nhất 6 tháng đầu năm với lợi tăng đáng kể so với cùng kỳ năm trước.
 

Tổng doanh thu hợp nhất của Tổng công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global – Mã: VGI) đạt 8.003 tỷ đồng.

Tổng doanh thu kinh doanh của các thị trường nước ngoài đạt 7.717 tỷ đồng, tăng 7% so với cùng kỳ năm trước. Thị trường ở cả ba châu lục cùng ghi nhận doanh thu tăng trưởng gồm châu Phi và Mỹ Latin tăng gần 10%; Đông Nam Á dù các thị trường đã bão hoà nhưng vẫn tăng 3%.

Thị trường châu Phi gồm các quốc gia Cameroon, Tanzania, Mozambique và Burudi đóng góp chính vào tổng doanh thu với 3.625 tỷ đồng. Khu vưc Đông Nam Á gồm Campuchia và Đông Timor đạt gần 3.000 tỷ đồng. Khu vực Mỹ Latin với duy nhất Haiti đạt gần 1.100 tỷ đồng.

Doanh thu của thị trường Đông Nam Á không bao gồm Công ty Star Telecom tại Lào và Mytel tại Myanmar do Viettel Global nắm giữ dưới 50% vốn tại hai công ty này, vì chỉ ghi nhận là công ty liên kết.

So với cùng kỳ năm trước, doanh thu của Viettel Global giảm 700 tỷ đồng, chủ yếu là do công ty mẹ giảm hoạt động kinh doanh thiết bị theo chủ trương đã trình Đại hội đồng cổ đông thường niên. Do giảm doanh thu kinh doanh thiết bị có tỷ suất lợi nhuận thấp nên dù doanh thu giảm nhưng lãi gộp vẫn tăng vọt từ 1.694 tỷ lên 2.119 tỷ đồng, tăng 25% so với nửa đầu năm ngoái. Biên lợi nhuận gộp qua đó tăng từ 19,4% lên 26,5%.

bien loi nhuan gop quy ii cua viettel global dat 30 cao nhat 4 nam

Riêng trong quý II/2018, Viettel Global đạt 4.060 tỷ doanh thu và 1.214 tỷ đồng lợi nhuận gộp, tương ứng biên lợi nhuận 29,9%, mức cao nhất trong 4 năm gần đây.

Tính đến cuối tháng 6, Viettel đã hoàn vốn đầu tư tại các thị trường là Lào, Campuchia, Đông Timor và đứng đầu về mạng lưới viễn thông; với các thị trường này, Tập đoàn Viettel đã thu về gấp 4 - 5 lần giá trị vốn đầu tư.

Đặc biệt, trong số 9 thị trường quốc tế của Viettel, Myanmar (khai trương ngày 9/6) là thị trường lớn nhất và được kỳ vọng nhất trong năm 2018 về tăng trưởng. Việc thị trường Myanmar vẫn còn lỗ kế hoạch khi mới đi vào hoạt động dẫn đến lợi nhuận trước thuế hợp nhất nửa đầu năm nay âm 16 tỷ đồng.

Tuy nhiên, chỉ sau ba tháng khai trương, Mytel đã vượt mốc 3 triệu thuê bao, đây là tốc độ tăng trưởng kỷ lục trong lịch sử của Viettel Global và cả đối với Tập đoàn Viettel. Trước đây, Viettel tại Việt Nam phải mất 18 tháng mới đạt mốc 3 triệu thuê bao và cũng là mức tăng trưởng lịch sử trong ngành viễn thông thế giới.

bien loi nhuan gop quy ii cua viettel global dat 30 cao nhat 4 nam
Mytel – công ty con của Viettel Global tại Myanmar, vừa vượt mốc 3 triệu thuê bao sau ba tháng hoạt động. Đây là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong lịch sử của Tập đoàn Viettel.

Nửa đầu năm 2017, do có thêm khoản thu nhập bất thường hơn 600 tỷ đồng từ lãi tỷ giá nên Viettel Global đạt 652 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Nửa đầu năm 2018, lãi chênh lệch tỷ giá chỉ còn hơn 80 tỷ đồng. Để bù đắp, Viettel Global tiết giảm 250 tỷ đồng chi phí bán hàng và chi phí quản lý so với cùng kỳ.

Cổ phiếu của Viettel Global giao dịch trên sàn UPCoM kể từ 25/9, trong ba phiên đầu tiên, giá cổ phiếu tăng kịch trần. Công ty hiện có vốn điều lệ 22.438 tỷ đồng và tập đoàn Viettel đang sở hữu 98,68% vốn.

Xem thêm

Nguyễn Hà

Cá nhân trong nước giải ngân gần 3.200 tỷ đồng đỡ giá, tự doanh tiếp tục rút ròng qua kênh khớp lệnh
Trong tuần thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh, khối ngoại đẩy mạnh rút ròng gần 4.000 tỷ đồng, bộ phận tự doanh chưa ngừng bán qua kênh khớp lệnh. Phía bên mua vào là cá nhân trong nước với giá trị gần 3.200 tỷ đồng.