Doanh nghiệp

Ông lớn vừa rót gần nửa tỷ USD vào Masan Group có gì đặc biệt?

13:52 | 25/09/2018

Chia sẻ

SK Holdings vừa rót 470 triệu USD vào Masan Group là một trong những tập đoàn thương mại lớn nhất Hàn Quốc với hơn 40 chi nhánh toàn cầu. 6 tháng đầu năm, lợi nhuận ròng tập đoàn đạt khoảng 2,7 tỷ USD.
ong lon vua rot gan nua ty usd vao masan group co gi dac biet SK Group rót 470 triệu USD, 3 năm tới Masan Group không phát hành thêm cổ phiếu

Từ trong cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950 - 1953), Chủ tịch sáng lập Chey Jong-Gun đã khôi phục lại các tòa nhà dệt may Sunkyong bị phá hủy và quyết định tái thành lập một công ty dệt Sunkyong hoàn toàn mới.

Gần 70 năm trôi qua, Sunkyong vươn mình lên thành SK Holdings - một trong những tập đoàn thương mại lớn nhất Hàn Quốc với hơn 40 chi nhánh toàn cầu.

SK Holdings hoạt động đa ngành từ lĩnh vực giải trí (hợp tác cùng ba công ty lớn là SM, YG và JYP), công nghệ viễn thông (SK Telecom), điều chế dược phẩm đến khai thác vận chuyển dầu khí, kinh doanh bất động sản, khách sạn và trung tâm thượng mại (Coex Mall đang được điều hành bởi SK).

ong lon vua rot gan nua ty usd vao masan group co gi dac biet
Nguồn: SK Holdings (Click vào ảnh để xem chi tiết)

Đáng chú ý, tập đoàn đã khá thành công trong việc mua bán, sáp nhập (M&A) các thương vụ tiềm năng. Năm 1980 SK Holdings mua lại công ty dầu khí nhà nước Korean Oil. Năm 1994, tập đoàn tiếp tục đặt chân vào lĩnh vực viễn thông với việc tham gia cổ phần hóa công ty viễn thông Korean Mobile Telecommunications và đổi tên thành SK Telecom vào năm 1997. Hiện SK Telecom là công ty viễn thông lớn nhất Hàn Quốc.

Năm 2012, SK Telecom trở thành cổ đông lớn chi phối Hyundai Electronics và đổi tên thành SK Hynix.

Về lĩnh vực dược phẩm, tập đoàn sở hữu nhà máy sản xuất BMS ở Ireland (2017) với công nghệ sản xuất tự động cùng nhà máy hóa chất AMPAC tại Mỹ (2018). Chất bán dẫn tiêu chuẩn toàn cầu về khí NF3.

Sk Holdings còn hai nhà máy năng lượng là Eureka Midstream (2017) và Brazos Midstream (2018). Về dịch vụ vận chuyển, tập đoàn đang phát triển dịch vụ chia sẻ xe tại Hàn Quốc (Socar), Mỹ (Turo) và Châu Á Grab).

Đáng chú ý, từ năm 2003, tập đoàn đã phát triển mạng di động đa người dùng CDMA (Code Division Multiple Access) với mức giá rẻ với tên gọi S-phone.

ong lon vua rot gan nua ty usd vao masan group co gi dac biet
Diễn biến cổ phiếu của SK Holdings Co. Ltd.034730 (S. Korea: KRX) trong ba tháng qua. Nguồn: Wall Street Journal

SK Holdings hiện có 8 công ty con và liên kết. Mức giá kết phiên 24/9 tăng 2,15% lên 285.500 KRW (255,2 USD), giá trị vốn hóa thị trường đạt khoảng 20,17 tỷ KRW (18 triệu USD).

ong lon vua rot gan nua ty usd vao masan group co gi dac biet
Doanh thu của SK Holdings, SK Innovation và SK Telecom gần ba năm qua. Nguồn: SK Holdings (Click vào ảnh để xem chi tiết)

Theo báo cáo tài chính hợp nhất bán niên 2018, doanh thu của tập đoàn gần 45 tỷ USD, lợi nhuận ròng khoảng 2,7 tỷ USD, lợi nhuận thu được trên một cổ phiếu (EPS) khoảng 21.331 KRW (19 USD).

ong lon vua rot gan nua ty usd vao masan group co gi dac biet
EPS của SK Holdings gần 3 năm qua. Nguồn: SK Holdings - (Đơn vị: KRW/cp)

Bên cạnh đó, SK Innovation là công ty liên kết có doanh thu cao nhất với hơn 23 tỷ USD, lãi trước thuế hơn 1,2 tỷ USD, kinh doanh trong lĩnh vực năng lượng, hóa chất, dầu mỏ.

Năm 2011, SK từng đứng trên bờ vực phá sản vì phải đối mặt với hàng loạt các vụ kiện tụng, tuy nhiên chủ tịch đã đưa công ty thoát khỏi tình trạng nguy kịch, doanh thu tăng trưởng trở lại ngay sau khi tập đoàn được vực dậy.

Mới đây, SK Holdings đầu tư 470 triệu USD mua lại toàn bộ 109,9 triệu cổ phiếu quỹ của Masan, tương ứng tỷ lệ sở hữu 9,5% vốn cổ phần, trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Masan Holdings.

Masan có kế hoạch sử dụng khoản tiền đầu tư này vào các phát kiến mới trong vận hành và kinh doanh cũng như tối ưu cơ cấu tài chính.

Ông Woncheol Park - Giám đốc đại diện của SK tại Đông Nam Á chia sẻ Việt Nam nằm trong chiến lược phát triển dài hạn tại khu vực Đông Nam Á và SK đặt mục tiêu mức chi của mỗi người tiêu dùng Việt Nam đối với sản phẩm của Masan tăng 5 lần lên 100 USD/năm.

Với cơ cấu tài chính được bổ sung vốn của SK, Masan ước tính có thêm khoảng 50 triệu USD cho lợi nhuận thuần 2019. Tập đoàn không có kế hoạch phát hành cổ phiếu cho nhà đầu tư trong ba năm tới.

Xem thêm

Nhật Huyền