|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Bất ổn ngân hàng có khả năng gây ra tình trạng thắt chặt tín dụng

02:00 | 28/03/2023
Chia sẻ
Chủ tịch chi nhánh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ở Minneapolis Neel Kashkari ngày 26/3 cho biết Fed đang theo dõi sát tình hình căng thẳng trong lĩnh vực ngân hàng để xem liệu nó có khả năng gây ra tình trạng thắt chặt tín dụng hay không.

Giới chức trên toàn thế giới đang cảnh giác cao độ với những tác động từ tình hình bất ổn gần đây của các ngân hàng sau sự sụp đổ của Ngân hàng Silicon Valley (SVB) và Signature Bank tại Mỹ, cũng như thương vụ giải cứu ngân hàng Credit Suisse một tuần trước.

Tuần vừa qua khép lại với những chỉ báo cho thấy sự tăng thẳng trên thị trường tài chính. Đồng euro giảm so với đồng USD, lợi suất trái phiếu chính phủ của Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro (Eurozone) giảm và chi phí bảo hiểm đối với rủi ro ngân hàng phá sản tăng mạnh bất chấp những trấn an từ phía các nhà hoạch định chính sách.

Phát biểu trong một chương trình truyền hình của đài CBS, ông Neel Kashkari cho biết các cơ quan quản lý đang không biết được liệu tình hình căng thẳng trong lĩnh vực ngân hàng này có dẫn đến thắt chặt tín dụng trên diện rộng hay không. Nếu có, sự thắt chặt tín dụng này sẽ kìm hãm nền kinh tế, vì thế ông cho biết Fed đang theo dõi rất sát tình hình hiện tại.

Chủ tịch Fed chi nhánh Minneapolis nhận định vẫn còn quá sớm để đo lường ảnh hưởng của tình trạng căng thẳng trong lĩnh vực ngân hàng lên nền kinh tế, và vì thế còn quá sớm để biết được tình hình này sẽ tác động thế nào đến quyết định lãi suất tiếp theo của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Fed.

Trong khi đó, tại châu Âu, Phó Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Luis de Guindos tin rằng sự bất ổn gần đây của hệ thống ngân hàng có thể làm chậm đà tăng trưởng kinh tế và làm giảm lạm phát. Phát biểu với tờ Business Post, ông cho rằng sự bất ổn này sẽ khiến các tiêu chuẩn tín dụng tại Eurozone thắt chặt hơn nữa, từ đó khiến tăng trưởng kinh tế chậm lại và kiềm chế lạm phát.

Khánh Ly (Theo Reuters)

Vì sao xuất khẩu sầu riêng giảm mạnh hơn 60% trong tháng 4?
Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết ba nguyên nhân chính khiến xuất khẩu sầu riêng giảm mạnh trong tháng 4 gồm nguồn cung thiếu hụt do thời điểm chuyển giao giữa chính vụ và trái vụ; một số vùng trồng hết hạn ngạch xuất khẩu; một số lô hàng không đạt chất lượng nên bị trả lại.