|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Bank of America: Tỷ suất sinh lời thực của chứng khoán Mỹ hiện thấp nhất kể từ 1947

09:16 | 10/12/2021
Chia sẻ
Bank of America khuyến nghị nhà đầu tư chứng khoán Mỹ chọn cổ phiếu năng lượng, tài chính và bất động sản để chống chọi với lạm phát.
Bank of America: Tỷ suất sinh lời thực của chứng khoán Mỹ hiện thấp nhất kể từ 1947 - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Harry Truman tại Nhà Trắng năm 1950. (Ảnh: Getty Images).

Theo các chuyên gia của Bank of America, tỷ suất sinh lời thực của chứng khoán Mỹ chưa bao giờ xuống thấp như hiện nay kể từ thời ông Harry Truman làm tổng thống và Chiến tranh Lạnh mới bắt đầu.

Lưu ý của nhóm chuyên gia do ông Savita Subramanian dẫn đầu viết rằng chỉ số S&P 500 hiện nay có tỷ suất sinh lời thực -2,9%. Điều này có nghĩa là nếu lợi nhuận của doanh nghiệp không tiếp tục tăng trưởng, nhà đầu tư sẽ lỗ 2,9% sau khi điều chỉnh sau lạm phát. "Lần cuối cùng tỷ suất sinh lời thực xuống sâu như thế này là năm 1947".

Trước năm 2021, chứng khoán Mỹ có 4 lần tạo ra tỷ suất sinh lời âm, tất cả đều là kết quả của thị trường gấu. Bank of America khuyên nhà đầu tư tìm chỗ trú ẩn trong những ngành chống lạm phát, bao gồm năng lượng, tài chính và bất động sản.

Trên thị trường hiện có một số dự đoán rằng lạm phát sẽ đi từ 6,2% xuống 2,5% trong 12 tháng tới. Đội ngũ của ngân hàng cho rằng kịch bản này là quá lạc quan do nó thể hiện tốc độ sụt giảm nhanh nhất trong vòng 4 thập kỷ.

Bank of America: Tỷ suất sinh lời thực của chứng khoán Mỹ hiện thấp nhất kể từ 1947 - Ảnh 2.

Trong thời gian qua, Bank of America đã duy trì nhận định bi quan về thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu, dẫu cho các chỉ số chứng khoán chính của cả hai đều liên tục lập đỉnh mới trong những tháng gần đây. Sau đợt bán tháo nặng nề vào tuần trước do lo ngại về biến chủng Omicron, chỉ số S&P 500 đã phục hồi và lăm le đến gần mức cao kỷ lục.

Đội ngũ chuyên gia cho rằng "tỷ suất sinh lời thực âm báo trước rủi ro chứng khoán sụt giảm", vì nó làm suy yếu lập luận rằng nhà đầu tư không có lựa chọn nào ngoài cổ phiếu để kiếm lời trong môi trường lãi suất thấp.
Theo Bank of America, 4 trường hợp chứng khoán Mỹ tạo ra tỷ suất sinh lời âm trước đây là thị trường gấu hậu Chiến tranh Thế giới thứ hai, thời kỳ lạm phát kèm suy thoái thập niên 1970, giai đoạn "cú sốc Volcker" những năm 1980 khi Cục dự trữ liên bang Mỹ tăng mạnh lãi suất để kiềm chế lạm phát, và bong bóng công nghệ năm 2000.

Giang