|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Apple, Amazon và Alphabet đồng loạt báo hiệu sự suy yếu của kinh tế Mỹ

14:36 | 03/02/2023
Chia sẻ
Nhu cầu yếu khiến kết quả doanh thu của ba gã khổng lồ công nghệ là Apple, Alphabet và Amazon không đạt kỳ vọng trong năm 2022.

Theo Bloomberg, ba tập đoàn Apple, Amazon, Alphabet, với tổng vốn hóa gần đạt 5.000 tỷ USD, đã công bố kết quả kinh doanh vào cuối ngày 2/2 vừa qua. Báo cáo của ba gã khổng lồ công nghệ (Big Tech) cho thấy nền kinh tế yếu đi đang làm giảm nhu cầu đồ điện tử, thương mại điện tử, điện toán đám mây và quảng cáo trực tuyến.

Tăng trưởng doanh số của ba Big Tech đều chậm lại trong quý IV vừa qua.

Doanh số của Apple đã giảm nhiều hơn so với dự báo của các nhà phân tích trong mùa lễ hội do hoạt động mua sắm iPhone và Mac chậm lại. Doanh thu của Amazon cũng đi xuống do nhu cầu của người tiêu dùng với mua sắm online yếu đi. Đồng thời, tăng trưởng trong mảng kinh doanh điện toán đám mây của tập đoàn này cũng chậm lại.

Kết quả kinh doanh của Alphabet cũng không đáp ứng được ước tính của Phố Wall sau khi khách hàng giảm đơn đặt quảng cáo và tìm kiếm trực tuyến.

Ông Harmeet Singh Walia, nhà phân tích cấp cao của Counterpoint Research, viết về Apple: “Xung đột ở Ukraine, áp lực lạm phát, biến động kinh tế và những thách thức vĩ mô khiến tâm lý người tiêu dùng yếu đi vào năm 2022. Người dùng điện thoại thông minh cũng giảm tần suất mua hàng”.

Ông Mandeep Singh, Giám đốc công nghệ tại Bloomberg Intelligence, cho biết nền kinh tế yếu đi cũng ảnh hưởng đến nhu cầu quảng cáo và điện toán đám mây.

Ông nói rằng tác động của nền kinh tế trì trệ được thể hiện rõ nhất tại Alphabet khi các nhà quảng cáo đang rút lui. “Nhu cầu sử dụng điện toán đám mây cũng đang giảm xuống, dù tốc độ tăng trưởng vẫn còn cao”, ông nói thêm.

Cổ phiếu của cả ba công ty đều giảm trong thời gian giao dịch ngoài giờ: Amazon đi xuống 6,6%, Alphabet mất 6,4% còn Apple trượt 5,6%. Hợp đồng tương lai Nasdaq 100 cũng xuống thấp hơn, báo hiệu khả năng quay đầu sau đợt phục hồi ngày 2/2 do Meta (Facebook) dẫn đầu. Meta đã công bố kế hoạch cắt giảm chi phí và bỏ ra hàng chục tỷ USD nhằm mua lại cổ phiếu.

Cổ phiếu của Apple, Amazon và Goolge đều đang thấp hơn so với đầu năm 2022.

Giải pháp vượt suy thoái

Các công ty công nghệ lớn cũng nhấn mạnh cách thức vượt qua thời kỳ suy thoái. Tổng Giám đốc của Alphabet Sundar Pichai dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) để cải thiện kết quả tìm kiếm và các sản phẩm khác.

Từ năm nay, DeepMind, bộ phận tập trung vào nghiên cứu AI, sẽ được tính vào chi phí của tập đoàn Alphabet. Công ty cho biết động thái này thể hiện rằng công nghệ AI sẽ được tích hợp vào các mảng kinh doanh khác, thay vì chỉ trong bộ phận “Other Bets” (mảng đầu tư các công nghệ tương lai như xe tự lái, năng lượng mới …).

Ông Pichai tuyên bố: “Tôi rất phấn khích trước những bước nhảy vọt nhờ công nghệ AI sắp được công bố trong lĩnh vực tìm kiếm và hơn thế nữa”.

Một phần khiến kết quả kinh doanh của Apple yếu đi trong quý trước là hạn chế của chuỗi cung ứng, đặc biệt tại Trung Quốc, nơi các đợt phong tỏa phòng dịch liên quan đến COVID đã cản trở hoạt động sản xuất và khiến người tiêu dùng không thể đến cửa hàng mua sắm.

CEO Tim Cook cho biết việc nới lỏng các quy tắc phòng dịch COVID tại Trung Quốc - một trong những thị trường lớn nhất của Apple - đang giúp triển vọng sáng lên.

“Khi nhìn vào quá trình mở cửa bắt đầu vào tháng 12, chúng tôi nhận thấy sự thay đổi rõ rệt về số lượt viếng thăm các cửa hàng của chúng tôi so với tháng 11 - và kéo theo đó là cả nhu cầu”, ông Cook cho biết. “Hoạt động sản xuất cũng đã quay lại”.

CEO Andy Jassy của Amazon lại tập trung vào nỗ lực cắt giảm chi phí, giải quyết tình trạng tuyển dụng và chi tiêu quá mức do sự bùng nổ thương mại điện tử thời đại dịch.

“Tôi cho rằng ưu tiên số một mà tôi và cả nhóm đang xem xét là giảm chi phí phục vụ trong mạng lưới của [Amazon]”, ông Jassy nói với các nhà phân tích.

Giám đốc tài chính của Alphabet, Ruth Porat cũng nói với các nhà đầu tư rằng công ty sẽ giảm tốc hoạt động tuyển dụng trong năm nay. Cả hai công ty cũng đã công bố đợt sa thải lớn trong những tuần gần đây.

Minh Quang

Cổ đông ngân hàng nhận tin vui, cổ tức tiền mặt và hàng tỷ cổ phiếu sắp về tay
Nhiều ngân hàng ra thông báo triển khai kế hoạch trả cổ tức trong năm nay với tỷ lệ từ 10-39%, trong đó một số nhà băng sẽ chia cổ tức bằng tiền mặt.