|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Doanh thu quý IV/2022 của Apple giảm lớn nhất kể từ năm 2016

06:38 | 03/02/2023
Chia sẻ
Gã khổng lồ công nghệ Apple mới đây đã công bố báo cáo tài chính quý IV/2022 với doanh số giảm 5%. iPhone vẫn là dòng sản phẩm chủ đạo đem về nguồn thu chính cho "táo khuyết".

Apple đã lỡ những kỳ vọng về doanh thu, lợi nhuận và doanh số bán hàng với nhiều mảng kinh doanh của mình khi công bố báo cáo tài chính quý IV/2022 vào ngày 2/2, qua đó khiến giá cổ phiếu giảm trong phiên giao dịch mở rộng, theo CNBC.

Riêng doanh số bán hàng tổng thể của Apple trong quý nghỉ lễ đã chứng kiến mức sụt giảm hơn khoảng 5% so với cùng kỳ năm ngoái, qua đó đánh dấu lần giảm doanh số hàng năm đầu tiên kể từ năm 2019.

CEO Apple Tim Cook cho biết có ba yếu tố ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của Apple trong quý vừa qua, gồm đồng USD mạnh, các vấn đề sản xuất ở Trung Quốc ảnh hưởng đến sản lượng sản xuất iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max cũng như môi trường kinh tế vĩ mô tổng thể.

Trong quý IV/2022, Apple đạt doanh thu 117,15 tỷ USD, thấp hơn so với mức ước tính 121,10 tỷ USD của các chuyên gia, đồng thời cũng giảm 5,49% so với cùng kỳ. Thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) trong quý IV đạt mức 1,88 USD, cũng thấp hơn ước tính 1,94 USD của các chuyên gia và giảm 10,9% so với năm trước.

iPhone vẫn là nguồn thu chính của Apple. (Ảnh: CNBC).

Doanh thu từ dòng sản phẩm chính là iPhone đạt mức 65,78 tỷ USD, không bằng ước tính 68,29 tỷ USD của các chuyên gia và giảm 8,17% so với cùng kỳ. Trong khi đó, doanh thu từ Mac và iPad lần lượt đạt mức 7,74 tỷ USD và 9,40 tỷ USD, lần lượt giảm 28,66% và tăng 29,66% so với cùng kỳ. 

Doanh thu từ các sản phẩm khác và doanh thu từ dịch vụ của “táo khuyết” trong quý cuối năm 2022 đạt mức 13,48 tỷ USD và 20,77 tỷ USD, lần lượt giảm 8,3% và tăng 6,4% so với năm trước. Tỷ suất lợi nhuận gộp đạt mức 42,96%, cao hơn một chút so với ước tính 42,95% của giới chuyên gia.

Apple đã không công bố mục tiêu cho quý I. Công ty đã không làm điều này kể từ năm 2020, với lý do là nền kinh tế toàn cầu không chắc chắn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Trong khi đó, giới chuyên gia kỳ vọng Apple sẽ đạt doanh thu 98 tỷ USD trong quý đầu năm 2023.

Dù vậy, Apple đã cung cấp các điểm dữ liệu về hiệu suất của công ty. Giám đốc tài chính Apple Luca Maestri cho biết doanh thu quý I sẽ có xu hướng tương tự so với cùng kỳ năm trước và tương tự như quý IV/2022, khi tổng doanh thu giảm hơn 5%.

Maestri cho biết các dịch vụ dự kiến sẽ tăng trưởng, nhưng doanh số bán hàng của Mac và iPad đều được dự đoán sẽ giảm ở mức hai con số so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh số bán iPhone sẽ giảm ít hơn trong quý I so với quý IV/2022.

Quý IV/2022 đánh dấu mức chênh lệch lớn bậc nhất giữa doanh thu thực tế mà Apple đạt được so với kỳ vọng của giới phân tích trong vòng 7 năm. Trên thực tế, đây chỉ là lần sụt giảm doanh thu thứ hai của Apple kể từ tháng 8/2017, với doanh số bán hàng thấp hơn 3% so với kỳ vọng.

Kết quả kinh doanh của Apple chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố

Kết quả quý IV/2022 cũng thể hiện sự thụt lùi so với thành công của Apple trong hai năm qua. Đây là lần giảm doanh thu hàng quý đầu tiên của Apple kể từ năm 2019 và là lần giảm doanh thu hàng quý hàng năm lớn nhất kể từ tháng 9/2016.

Tim Cook nói với CNBC rằng việc kết quả kinh doanh Apple đi xuống một phần do đồng USD mạnh. Ngoài ra, ông nói thêm rằng nguồn cung iPhone 14 Pro và iPhone 14 Max đã giảm đáng kể trong quý, đồng nghĩa với việc sẽ có ít hàng hơn để bán cho khách hàng.

CEO Apple cho biết môi trường kinh tế vĩ mô đầy thách thức đã ảnh hưởng đến doanh số bán iPhone, doanh số Mac và doanh số bán thiết bị đeo như Apple Watch. Doanh số iPhone và Mac giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Danh mục sản phẩm khác của Apple, bao gồm tai nghe AirPods và thiết bị đeo Apple Watch, đã giảm hơn 8%.

Người đứng đầu Apple còn cho biết doanh số bán máy Mac giảm vì khó so sánh quý này với quý năm ngoái, khi công ty phát hành máy tính xách tay MacBook Pro cao cấp mới. Tim Cook chỉ ra rằng không có đợt ra mắt tương tự nào trong quý IV/2022 với dòng máy Mac.

Báo cáo tài chính quý IV/2022 cung cấp cho các nhà đầu tư một vài điểm sáng. Đầu tiên, Apple tiết lộ rằng họ có 2 tỷ thiết bị đang hoạt động, bao gồm iPhone, máy Mac, Apple Watch và các sản phẩm khác. Đó là mức tăng so với 1,8 tỷ thiết bị đang hoạt động mà công ty tiết lộ vào tháng 1 năm ngoái.

Con số này rất quan trọng đối với các nhà đầu tư vì nó tóm tắt phạm vi tiếp cận toàn cầu của công ty và gợi ý khả năng tăng giá nếu Apple có thể kiếm tiền từ những khách hàng đó tốt hơn thông qua các dịch vụ hoặc sản phẩm bổ sung khác.

“Chúng tôi cho rằng sẽ có rất nhiều người chuyển đổi và rất nhiều người mua lần đầu đối với trường hợp của Apple Watch. Và rõ ràng là bạn cần thu hút những người hiện không hoạt động trên thiết bị để phát triển”, Tim Cook nói thêm.

Doanh số bán iPad của Apple đã tăng gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái sau khi hãng phát hành một mẫu cấp thấp, rẻ tiền cũng như một mẫu cao cấp mới trong quý. Đó là một lĩnh vực đổi mới trong hoạt động kinh doanh phần cứng của Apple và là sự đảo ngược so với quý IV năm ngoái, khi doanh thu của máy Mac tăng và iPad giảm.

Một điều may mắn khác cho các nhà đầu tư khi Apple đã báo cáo mức tăng trưởng 6% trong hoạt động kinh doanh dịch vụ của mình, vượt qua kỳ vọng của các nhà phân tích.

CEO Tim Cook nói rằng Apple đang cắt giảm chi phí và đóng băng quá trình tuyển dụng nhân sự. Apple thực tế đã không tuyên bố sa thải nhân sự giống như cách nhiều công ty công nghệ khác từng làm trong thời gian qua.

Anh Nguyễn