|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Doanh thu Apple có thể sụt giảm lần đầu kể từ năm 2019

07:57 | 31/01/2023
Chia sẻ
Theo nhận định của giới phân tích từ Phố Wall, doanh thu quý IV/2022 của Apple có thể sẽ giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước, qua đó đánh dấu mức giảm theo quý lần đầu của hãng kể từ quý III/2019.

Các nhà phân tích cho rằng Apple sẽ công bố mức giảm doanh thu hàng năm đầu tiên kể từ quý III/2019 khi công bố báo cáo tài chính vào ngày 2/2. Theo CNBC, có một số yếu tố gây ra điều này.

Công ty không thể sản xuất đủ số lượng iPhone cao cấp của mình khi cơ sở lắp ráp chính của họ ở Trung Quốc đã ngừng hoạt động trong nhiều tuần trong thời gian đóng cửa vì dịch COVID-19. Ngay từ tháng 11/2022, khách hàng ở nhiều khu vực đã nhận thấy rằng Apple không thể hứa sẽ giao một chiếc iPhone mới vào dịp Giáng sinh.

Apple cũng đã đưa ra một cảnh báo hiếm hoi cho các nhà đầu tư vào tháng đó, giải thích rằng các vấn đề về sản xuất sẽ dẫn đến lượng hàng xuất xưởng thấp hơn “dự đoán trước đó”. Đó là một điểm dữ liệu khiến nhiều nhà phân tích hạ kỳ vọng vào Apple.

Doanh thu của Apple trong quý IV/2022 có thể sẽ giảm lần đầu kể từ quý III/2019. (Ảnh: Apple Rewind).

Các nhà phân tích được Refinitiv khảo sát dự đoán Apple sẽ chỉ báo cáo doanh thu hơn 121 tỷ USD trong quý cuối năm 2022. Nếu điều này xảy ra, đây sẽ là mức giảm nhẹ so với mức doanh thu 123,9 tỷ USD của công ty cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, các vấn đề mà Apple gặp phải cũng là những vấn đề chung. Thị trường PC và điện thoại thông minh toàn cầu đang sụt giảm khi người tiêu dùng và doanh nghiệp cắt giảm chi phí để chuẩn bị cho một cuộc suy thoái có thể xảy ra.

Theo IDC, thị trường điện thoại thông minh đã chứng kiến lượng hàng bán ra giảm 18% trong quý IV/2022, mức giảm lớn nhất từng được công ty nghiên cứu thị trường này ghi nhận. Theo công ty, thị trường PC toàn cầu cũng chứng kiến doanh số giảm 28% trong quý IV/2022. Dù vậy, nhiều nhà đầu tư tin rằng Apple vẫn vượt trội so với các đối thủ khác.

“Mặc dù tình trạng nhu cầu của người tiêu dùng vẫn là mối quan tâm ngắn hạn, nhưng chúng tôi tin rằng các yếu tố cơ bản thúc đẩy mô hình kinh doanh của Apple vẫn còn nguyên vẹn và sức mạnh/sự ổn định của hệ sinh thái Apple đang bị đánh giá thấp”, nhà phân tích Erik Woodring của Morgan Stanley chia sẻ.

Dưới đây là những gì Phố Wall đang mong đợi vào báo cáo tài chính của Apple trong quý cuối năm 2022, theo ước tính đồng thuận của Refinitiv:

Doanh thu: 121,19 tỷ USD

Thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS): 1,94 USD

Doanh thu từ iPhone: 68,29 tỷ USD

Doanh thu từ iPad: 7,76 tỷ USD

Doanh thu từ Mac: 9,63 tỷ USD

Doanh thu các sản phẩm khác: 15,26 tỷ USD

Doanh thu từ dịch vụ: 20,67 tỷ USD

Dự đoán của Apple về quý I/2023

Apple đã không đưa ra dự đoán và mục tiêu kể từ năm 2020, với lý do là ảnh hưởng từ sự không chắc chắn do đại dịch COVID-19 gây ra. Tuy nhiên, công ty thường cung cấp một vài điểm dữ liệu có thể giúp các nhà phân tích hiểu được tình hình hoạt động.

Các nhà đầu tư muốn biết liệu sự thiếu hụt các mẫu iPhone 14 Pro và Pro Max trong quý IV/2022 có thúc đẩy nhu cầu trong quý đầu năm nay hay không khi nguồn cung đã được cải thiện. Ngoài ra, các nhà phân tích cũng kỳ vọng doanh thu Apple trong quý đầu năm nay sẽ đạt hơn 98 tỷ USD, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm trước.

“Mặc dù chúng tôi tin rằng mọi người đều hiểu rõ rằng doanh thu quý I của Apple sẽ giảm với tốc độ thấp hơn theo mùa do nhu cầu iPhone giảm từ quý IV/2022 sang quý đầu năm nay”, Woodring của Morgan Stanley chia sẻ.

“Bối cảnh chi tiêu cho thiết bị điện tử tiêu dùng vẫn còn nhiều thách thức, với máy tính bảng, PC và nhiều sản phẩm tùy ý hơn (tức là thiết bị đeo tay) đều phải đối mặt với những cơn gió ngược về nhu cầu”.

Tuy nhiên, nếu niềm tin của người tiêu dùng bị xói mòn khi đối mặt với lãi suất cao hơn và các khoản tiết kiệm trên toàn thế giới bị thu hẹp, thì Apple có thể đưa ra dự đoán rằng hoạt động kinh doanh trong quý I sẽ chậm lại.

Một số điểm dữ liệu trong quý IV/2022, bao gồm cả các khoản thanh toán trên App Store của chính Apple, cho thấy tốc độ tăng trưởng của App Store đang chậm lại đáng kể, dù các nhà phân tích đang có những cái nhìn khác nhau về mức độ nghiêm trọng của vấn đề này.

App Store là một trong những mảng kinh doanh dịch vụ lớn nhất của Apple, nhưng nó chỉ là một phần của hoạt động kinh doanh, bao gồm đăng ký trực tuyến, bảo hành và phí cấp phép tìm kiếm.

Giá cổ phiếu của Apple có thể tăng cao hơn nếu các dịch vụ như Apple TV+ và Apple Music tạo ra tỷ lệ doanh thu cao hơn cho Apple, theo nhà phân tích Tom Forte của Davidson. Theo ước tính của Refinitiv, doanh thu từ dịch vụ của Apple trong quý cuối năm 2022 dự kiến ​​sẽ đạt tổng trị giá 20,67 tỷ USD, với tốc độ tăng trưởng 5,9%.

Các nhà phân tích cũng sẽ theo dõi xem liệu đồng USD mạnh có tiếp tục gây thiệt hại cho Apple hay không, do phần lớn doanh số bán hàng của hãng là ở nước ngoài.

Trong quý IV/2022, đồng bảng Anh, đô la Canada và yên Nhật đều suy yếu so với đồng USD. Ban lãnh đạo Apple trước đây cho biết đồng USD mạnh sẽ cản trở tăng trưởng doanh số của hãng khoảng 10 điểm phần trăm.

Anh Nguyễn