|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Meta, Google, Apple,... nộp gần 1.800 tỷ đồng thuế trong ngày đầu năm

14:55 | 29/01/2023
Chia sẻ
Ba nhà cung cấp nước ngoài lớn tại Việt Nam đã thực hiện kê khai và nộp thuế thông qua Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài của Tổng Cục Thuế.

Ngay trong ngày làm việc đầu tiên năm mới Quý Mão 27/1/2023, Tổng cục Thuế cho biết nhiều "ông lớn" nước ngoài đã thực hiện kê khai, nộp thuế đạt 1.800 tỷ đồng qua Cổng thông tin Điện tử (TTĐT) dành chonhà cung cấp nước ngoài. Trong đó,Meta đã nộp 34,5 triệu euro; Google nộp 28,8 triệu USD; Apple nộp 174 tỷ đồng;... 

Theo Tổng cục thuế, đây là một tín hiệu đáng mừng trong công tác phối hợp kê khai và thu thuế giữa cơ quan thuế Việt Nam và cácnhà cung cấp nước ngoài.

Điều này thể hiện sự tin cậy, uy tín và nghiêm túc chấp hành pháp luật thuế của cácnhà cung cấp nước ngoài đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử (TMĐT) và kinh doanh trên nền tảng số trên lãnh thổ Việt Nam.

Cổng TTĐT dành cho nhà cung cấp nước ngoài được triển khai vào năm 2022, đánh dấu một bước tiến đối với ngành Thuế Việt Nam trong quản lý thuế theo xu hướng quốc tế. 

Việc triển khai thành công Cổng TTĐT dành chonhà cung cấp nước ngoài đã đánh dấu một bước tiến đối với ngành Thuế Việt Nam trong quản lý thuế theo xu hướng quốc tế trong năm 2022.

Sau hơn 8 tháng triển khai (từ 21/3/2022), hiện đã có 45nhà cung cấp nước ngoài  đăng ký, khai thuế và nộp thuế qua Cổng TTĐT dành chonhà cung cấp nước ngoài.Đáng chú ý, có 6 nhà cung cấp lớn Meta (Facebook), Google, Microsoft, TikTok, Netfix, Apple chiếm 90% thị phần doanh thu dịch vụ TMĐT kinh doanh trên nền tảng số xuyên biên giới tại Việt Nam đã thực hiện đăng ký thuế, khai thuế và nộp thuế tại Việt Nam. 

Trong năm 2022, tổng số thuế các nhà cung cấp nước ngoài đã nộp hơn 3.444 tỷ đồng. Trong đó, gần 1.900 tỷ đồng các nhà cung cấp đã khai, nộp trực tiếp; phần còn lại do các bên Việt Nam khấu trừ, nộp thay (Facebook là 1.748 tỷ đồng; Google là 979 tỷ đồng).

Diệp Bình

'Lãi suất điều hành sẽ tiếp tục giảm vào tháng 7, có thể giảm ngay trong tháng 5, tháng 6 nếu các yếu tố thuận lợi đến nhanh hơn'
Theo chuyên gia, bên cạnh yếu tố áp lực tỷ giá giảm, nếu diễn biến lạm phát tháng 3 tiếp tục hạ nhiệt, NHNN càng có không gian để hạ lãi suất điều hành. Đại diện Maybank Investment Bank dự báo việc giảm lãi suất điều hành có thể xảy ra vào tháng 7.