|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Apple và Meta rớt khỏi top 100 nơi làm việc tốt nhất nước Mỹ

07:16 | 12/01/2023
Chia sẻ
Apple và Meta từng có cả chục năm liên tiếp đứng trong danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất nước Mỹ, nhưng mọi thứ đã thay đổi trong năm 2023, khi cả hai công ty đều đồng loạt "bật bãi".

Trong nhiều năm, hai gã khổng lồ là Apple và Meta (công ty mẹ Facebook) đã luôn được coi là những nơi làm việc tốt nhất trong số các công ty công nghệ hàng đầu thế giới, với việc các nhân viên say sưa nói về văn hóa, giá trị, lợi ích và đặc quyền của họ. Tuy nhiên, theo dữ liệu mới nhất từ Glassdoor, cả hai gã khổng lồ công nghệ này không còn nổi bật như trước đây.

Khi Glassdoor công bố báo cáo 100 nơi làm việc tốt nhất năm 2023, cả hai công ty công nghệ hàng đầu nước Mỹ này đều vắng mặt trong danh sách. Năm ngoái, Meta được xếp hạng ở vị trí thứ 47, giảm đáng kể so với vị trí thứ 11 vào năm 2021. Tương tự, Apple đứng ở vị trí thứ 56 vào năm ngoái, sau khi được xếp hạng thứ 31 vào năm 2021.

Để xác định danh sách, Glassdoor đã phân tích các bài đánh giá ẩn danh do nhân viên đăng trên nền tảng này. Họ đã xem xét “hàng trăm nghìn” công ty có quy mô nhân sự từ 1.000 nhân viên trở lên trong khoảng thời gian từ ngày 19/10/2021 đến ngày 17/10/2022.

Những công ty có tên trong danh sách của Glassdoor được xếp hạng dựa trên xếp hạng tổng thể của Glassdoor đạt được bằng cách sử dụng thang điểm 5, với 1 điểm là rất không hài lòng còn 5 điểm là rất hài lòng.

Apple và Meta đã rớt khỏi danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất tại Mỹ. (Ảnh: Metaverse VR).

Daniel Zhao, chuyên gia kinh tế và là một trong những tác giả của nghiên cứu về danh sách những nơi làm việc tốt nhất năm 2023 tại Glassdoor, cho biết sự vắng mặt của Apple và Meta trong danh sách năm nay là “điều khá bất ngờ”.

Ông Daniel Zhao chia sẻ trên CNBC Make It: “Apple đã có mặt trong danh sách này trong suốt 15 năm qua, kể từ khi danh sách bắt đầu được công bố. Và sau đó, Meta cũng đã có tên trong danh sách từ năm 2011. Cả hai công ty này đều có truyền thống lâu đời và có mặt trong danh sách từ những ngày đầu.

Việc cả hai công ty không có mặt trong danh sách năm nay không có nghĩa là Meta và Apple là những nơi làm việc tồi tệ. Cả hai doanh nghiệp này chỉ sa sút một chút do mức độ cạnh tranh của danh sách năm nay đã tăng lên”.

Bên cạnh đó, ông Daniel Zhao nói rằng cả hai công ty đã “đối mặt với những thách thức”, và đó có thể đóng một trong những lý do nào đó giải thích cho việc họ không xuất hiện trong danh sách năm 2023.

“Trong năm 2022, chiến lược của Apple trong việc thúc đẩy các nhân viên quay trở lại văn phòng làm việc đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Trong khi đó, đối với Meta, họ đang trải qua sự thay đổi chiến lược quan trọng. Chúng tôi đã nhìn thấy các đánh giá của những nhân viên đang làm việc tại hai công ty này, những người tỏ ra không chắc chắn khi đưa ra nhận xét về tương lai của người lao động tại đây”.

Sau nhiều lần trì hoãn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Apple đã giảm kế hoạch đưa nhân viên quay trở lại văn phòng làm việc, thay vào đó là yêu cầu nhân viên phải có mặt tại văn phòng tối thiểu ba ngày một tuần, kể từ ngày 5/9/2022.

Nhiều tháng trước, nhóm vận động nhân viên của Apple, Apple Together, đã đẩy lùi việc chính sách đưa nhân viên trở lại văn phòng của công ty. Tech.co, một nguồn tin tức công nghệ kinh doanh, báo cáo rằng vào thời điểm đó, 67% nhân viên không hài lòng với chính sách này và 56% bày tỏ mong muốn rời khỏi công ty.

Trong khi đó, Meta đã gây chú ý vào ngày 9/11/2022 khi thông báo về đợt sa thải công nghệ lớn nhất trong năm. Công ty mẹ Facebook đã sa thải 13% nhân viên của họ, lên tới hơn 11.000 người.

Trong một bức thư, giám đốc điều hành Mark Zuckerberg cho nhân viên biết rằng họ cũng sẽ “thực hiện một số bước bổ sung để trở thành một công ty tinh gọn và hiệu quả hơn bằng cách cắt giảm chi tiêu tùy ý và kéo dài thời gian đóng băng tuyển dụng của doanh nghiệp cho đến quý I/2023”.

Sau thông báo, một số nhân viên còn trụ lại công ty đã đến Blind, diễn đàn thảo luận của nhân viên ẩn danh, để bày tỏ ý kiến ​​của họ. Jennifer Liu của CNBC Make It đã báo cáo rằng, theo một cuộc khảo sát với 1.179 nhân viên Meta tại Mỹ từ ngày 10 đến ngày 11/11/2022, 31% nhân viên còn lại cho biết họ sẽ giới thiệu công ty của mình cho bạn bè và 55% tin rằng công ty đã hành động cẩn thận trong suốt thời gian sa thải nhân sự.

Ông Daniel Zhao nói rằng bước sang năm mới, “có nhiều điều không chắc chắn hơn về việc mọi thứ sẽ diễn ra như thế nào trong tương lai gần” đối với các nhân viên vẫn còn làm việc tại Meta và Apple.

Sự sụt giảm của hai trong số những công ty công nghệ lớn nhất thế giới trong danh sách năm nay đã nhường chỗ cho những người mới gia nhập vào danh sách, bao gồm Spotify, Tập đoàn Lego và Gainsight.

Anh Nguyễn

Cả ba chỉ số chứng khoán Mỹ cùng giảm điểm khi thị trường chờ đợi kết quả cuộc bỏ phiếu trần nợ tại Hạ viện
Chứng khoán Mỹ đã giảm điểm trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 5, khi thị trường chú ý đến cuộc bỏ phiếu về dự luật trần nợ đang diễn ra tại Hạ viện.