|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Reuters: Nhà cung cấp cho Apple, Samsung lên kế hoạch xây nhà máy mới ở Việt Nam

14:19 | 11/01/2023
Chia sẻ
Một đối tác cung cấp màn hình cho Apple và Samsung dự kiến đầu tư vài trăm triệu USD để xây nhà máy tại Việt Nam.

Theo nguồn tin của Reuters, nhà sản xuất màn hình Trung Quốc, BOE Technology Group có kế hoạch đầu tư xây dựng hai nhà máy tại Việt Nam. BOE là nhà cung cấp màn hình cho Apple và Samsung Electronics.

Cụ thể, nguồn tin cho biết khoản đầu tư vào Việt Nam có thể lên đến 400 triệu USD. Kế hoạch này thể hiện nỗ lực giảm phụ thuộc sản xuất tại Trung Quốc của Apple cũng như nhiều công ty công nghệ khác.

Điều này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại và địa chính trị giữa Bắc Kinh và Washington cũng như sự gián đoạn sản xuất do các biện pháp ngăn chặn COVID-19 của Trung Quốc gây ra.

BOE đang đàm phán để thuê hàng chục hecta đất ở miền Bắc của nước ta để tăng thêm nguồn lực.  BOE có kế hoạch thuê tới 100 ha và sử dụng 20% ​​cho một nhà máy sản xuất hệ thống điều khiển từ xa với chi phí 150 triệu USD.

Công ty TNHH Công nghệ Điện tử Nghe nhìn BOE Việt Nam chào đón sinh viên khoa tiếng Trung thuộc trường đại học HUTECH ghé thăm hồi tháng 1/2021. (Ảnh: BOE Vision Technology)

Nguồn tin của Reuters tiết lộ phần còn lại sẽ dành cho màn hình, với việc BOE chi 250 triệu USD để xây dựng một nhà máy trên 50 ha trong khi các nhà cung cấp sẽ sử dụng 30 ha còn lại, từ nay cho đến năm 2025. Đáng chú ý, BOE được cho là sẽ sản xuất màn hình OLED tại nhà máy mới ở Việt Nam. Hiện, BOE từ chối bình luận về thông tin này.

Bên cạnh đó, nguồn tin cho biết kế hoạch của BOE tại Việt Nam không chỉ cung cấp cho Apple. Như đã nêu, BOE cũng là nhà cung cấp cho Samsung - nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới và phần nửa được sản xuất tại Việt Nam.

Ngoài Apple và Samsung, BOE còn là nhà cung cấp cho nhiều thương hiệu khác như Huawei, LG, Amazon, Dell, HP và Lenovo.

Những năm gần, miền Bắc Việt Nam đã thu hút đầu từ các đại gia điện tử, trở thành trung tâm sản xuất điện thoại thông minh, máy tính và máy ảnh lớn, bao gồm cả các mặt hàng chủ lực của Apple và Samsung. Hon Hai Precision Industry (Foxconn) và Luxshare Precision Industry của Trung Quốc cũng sản xuất và có kế hoạch lắp ráp một số sản phẩm laptop, máy tính bảng của Apple tại Việt Nam.

Hồi đầu tháng 12/2022, Samsung cho biết sẽ nâng tổng mức đầu tư vào Việt Nam, từ 18 tỷ USD lên 20 tỷ USD. Bên cạnh đó, LG cũng sẽ đầu tư thêm 4 tỷ USD vào Việt Nam để biến nước ta trở thành trung tâm sản xuất máy ảnh điện thoại thông minh. Tính đến nay, LG đã đầu tư 5,3 tỷ USD vào Việt Nam để sản xuất các sản phẩm như thiết bị điện tử gia dụng, máy ảnh và phụ tùng xe hơi.

Apple đã đưa BOE vào danh sách các đối tác sản xuất năm 2021, sử dụng màn hình OLED cho điện thoại thông minh iPhone mới nhất của hãng. Nhà sản xuất màn hình lớn nhất Trung Quốc sẽ trở thành nhà cung cấp màn hình lớn nhất cho iPhone mới vào năm 2024, nhà phân tích Kuo Ming-chi tại TF International Securities dự báo vào tuần trước.

Tuy nhiên, theo Bloomberg, gã khổng lồ công nghệ Mỹ có kế hoạch bắt đầu sản xuất màn hình di động trong nhà vào năm tới.

Thùy Trang

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.