|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Các công ty Trung Quốc tiếp tục mở rộng thị phần sản xuất cho Apple

16:01 | 10/01/2023
Chia sẻ
Theo nhận định của giới quan sát, các công ty Trung Quốc đang có lợi thế trong việc lấy đi thị phần sản xuất cho Apple, từ tay của các nhà cung cấp Đài Loan (Trung Quốc).

CEO Apple, Tim Cook tới thăm nhà máy Luxshare. (Ảnh: Reuters).

Theo CNBC, nhiều công ty sản xuất điện tử Trung Quốc đại lục chuẩn bị giành lấy thị phần từ các đối tác Đài Loan (Trung Quốc) như Foxconn và Pegatron.

“Các công ty Trung Quốc đang trở nên khá cạnh tranh đối với các nhà lắp ráp iPhone" - đây là nhận định của ông Kirk Yang, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Kirkland Capital trong chương trình “Squawk Box Asia” của CNBC hôm 6/1.

Theo ông Yang, Trung Quốc đang làm khá tốt hầu hết mọi thứ, ngoại trừ chất bán dẫn. “Vì vậy, đó là lý do bạn sẽ thấy ngày càng nhiều công ty Trung Quốc giành thị phần từ các công ty điện tử Đài Loan (Trung Quốc)", Yang nói thêm.

Nhà cung cấp lớn nhất của Apple là Foxconn đang phải đối mặt với sự cạnh tranh từ Luxshare của Trung Quốc, công ty được cho là đã được trao hợp đồng sản xuất các mẫu iPhone cao cấp, sau những gián đoạn sản xuất vào năm ngoái của Foxconn khiến sản lượng iPhone bị sụt giảm.

Luxshare đã sản xuất một số lượng nhỏ mẫu iPhone 14 Pro Max tại nhà máy Côn Sơn của mình, theo Financial Times, khi nhà máy Trịnh Châu của Foxconn phải đối mặt với các hạn chế của COVID và tình trạng bất ổn lao động vào năm ngoái. Luxshare nổi tiếng chuyên sản xuất cáp kết nối cho iPhone và MacBook, đồng thời sản xuất AirPods.

Theo nhận định của ông Kirk Yang, với căng thẳng địa chính trị, các công ty Đài Loan (Trung Quốc) ở đại lục đã phải chịu rất nhiều áp lực trong 5 năm qua. "Rất nhiều người trong số họ đang rời khỏi Trung Quốc”, Yang nhận định đó là lý do Apple phải đa dạng hóa sản xuất.

Ông Yang đánh giá cuộc chiến công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc cũng đang thúc đẩy các công ty di chuyển nhanh hơn ra khỏi Trung Quốc đại lục. Hơn nữa, các công ty Trung Quốc như Luxshare có lợi thế ở Hong Kong.

Yang cho biết: “Họ có thể thuê người và được ưu đãi thuế tốt hơn. Sau khi các công ty địa phương học cách sản xuất sản phẩm có chất lượng tương đương, với giá rẻ hơn, họ sẽ chiếm được thị phần”. Hồi 2021, Nikkei Asia đưa tin rằng Trung Quốc đại lục đã vượt qua Đài Loan (Trung Quốc) để trở thành nguồn cung ứng lớn nhất của Apple.

Thùy Trang