|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Công ty có nhà máy ở Việt Nam sắp gia nhập chuỗi sản xuất iPhone cao cấp nhất của Apple

10:47 | 05/01/2023
Chia sẻ
Luxshare, cái tên không hề xa lạ với Việt Nam, được cho là đang chuẩn bị gia nhập chuỗi sản xuất iPhone cao cấp của Apple.

Trung tâm tuyển dụng của Luxshare ICT tại Bắc Giang. (Ảnh: Tin tức Bắc Giang).

Apple dự kiến ​​​​sẽ "chiêu mộ" thêm một nhà sản xuất khác nhằm phục vụ sản xuất các mẫu iPhone cao cấp của hãng, tránh việc gián đoạn sản xuất như trường hợp Foxconn Trịnh Châu vào năm ngoái. Theo Financial Times, Táo khuyết đang chuẩn bị ký đơn đặt hàng lớn đầu tiên với Luxshare Precision - đối thủ cạnh tranh của Foxconn và Pegatron.

Luxshare đã sản xuất một lượng nhỏ iPhone 14 Pro Max tại nhà máy của họ ở Côn Sơn - một thành phố phía tây bắc Thượng Hải, để bù đắp cho sản lượng bị thiếu hụt tại Foxconn kể từ tháng 11 năm ngoái.

Đơn đặt hàng chuyển giao iPhone 14 Pro thể hiện "cú lội ngược dòng" đối với Luxshare, công ty đang dần giành được thị phần nhiều hơn trong hoạt động kinh doanh của Apple. Foxconn từng chịu trách nhiệm duy nhất trong việc cung cấp các mẫu iPhone Pro mới, nhưng Luxshare cuối cùng đã chứng minh rằng họ có thể lắp ráp các thiết bị tinh vi nhất.

Mối quan hệ của Apple với Trung Quốc đại lục đã trở nên gần gũi hơn trong những năm gần đây khi các nhà sản xuất theo hợp đồng tại đại lục giành được đơn đặt hàng từ các đối tác Đài Loan.

Goertek và Wingtech, các nhà lắp ráp AirPods và MacBook, đã được hưởng lợi, trong khi Foxconn đã cố gắng giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc bằng cách thành lập các nhà máy ở Ấn Độ, Việt Nam và Mỹ.

Sự gián đoạn tại Foxconn đã gây ra tình trạng khan hiếm iPhone và có nguy cơ phá vỡ kỷ lục tăng trưởng doanh thu trong 14 quý của Apple. Tuần này, Foxconn cho biết nhà máy Trịnh Châu đã tăng cường sản xuất để hoàn thành 90% mục tiêu ban đầu trong tháng 12.

Ivan Lam, một nhà phân tích tại Counterpoint, cho biết: “Foxconn không có khả năng thương lượng." Cụ thể, ông Lam cho biết: “Việc nhận đơn đặt hàng iPhone cao cấp là minh chứng cho việc nhà máy lắp ráp [Luxshare] có thể mở đường cho nhiều khách hàng đa dạng hơn."

Apple đã và đang nỗ lực đa dạng hóa chuỗi cung ứng của mình, ngoài Foxconn. Tuy vậy, tờ FT nhận định ngay cả đối với những nhà lắp ráp kỳ cựu - những người hiện đang sản xuất các mẫu iPhone cơ bản, cũng khó có thể sản xuất được những mẫu mới nhất.

Các nhân viên và chuyên gia cho biết Luxshare có thể sản xuất điện thoại cao cấp trong năm nay nhờ khoản đầu tư đáng kể từ Apple. Một nhân viên của Apple tại Trung Quốc cho biết: “Với sự đầu tư tận tâm của Apple, trong đó có việc tăng cường nhân sự quản lý chuỗi cung ứng, Luxshare chỉ mất vài tháng để giao các đơn hàng vào phút cuối”.

Trong khi đó, nhân viên này cho biết Foxconn thường mất 6 tháng để cải tiến dây chuyền sản xuất các mẫu iPhone mới.

Eddie Han, một nhà phân tích của Isaiah Research, cho biết khoản đầu tư “mạnh tay” của Apple vào công ty là rất quan trọng để sản xuất hàng loạt các mẫu Pro.

Được thành lập bởi cựu nhân viên Foxconn - Grace Wang, Luxshare đã mở rộng dấu ấn của mình trong chuỗi cung ứng của Apple trong nhiều năm. Công ty lắp ráp mọi thứ từ AirPods đến iPhone, nhưng cho đến nay, họ vẫn phải vật lộn để giành được đơn đặt hàng các mẫu iPhone cao cấp.

Doanh thu hàng năm của Luxshare đã tăng từ dưới 2 tỷ USD vào năm 2016 lên 24 tỷ USD vào năm 2021, do Apple đã trở thành đối tác lớn nhất của công ty. Trong giai đoạn đó, tỷ suất lợi nhuận giảm từ 8,6% xuống 5,1%, phản ánh sự cạnh tranh trong các hợp đồng. 

Tại Việt Nam, tập đoàn Luxshare ICT Precision hiện diện dưới cái tên công ty TNHH Luxshare ICT Việt Nam, chuyên sản xuất linh kiện điện tử cung cấp cho nhiều ông lớn như Apple, Samsung, Huawei,... Luxshare được biết tới là đơn vị chuyên sản xuất sản phẩm tai nghe Airpods cho Apple ở Việt nam.

Đi vào hoạt động từ năm 2017, Luxshare ICT Việt Nam hiện có có 6 nhà máy. Trong đó, 4 nhà máy đặt tại Bắc Giang và hai nhà máy ở Nghệ An. Công ty có khoảng 40.000 nhân sự tại Việt Nam.

Thùy Trang