|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Điều gì chờ đón Apple và Foxconn trong năm 2023?

10:18 | 04/01/2023
Chia sẻ
Việc thị trường smartphone suy yếu cũng như nhà máy lắp ráp iPhone lớn nhất tại Trung Quốc bị gián đoạn bởi đại dịch COVID-19 đã khiến Apple và nhà cung cấp chính Foxconn trải qua nhiều khó khăn trong năm 2022.

Quý cuối năm 2022 là thời điểm mà cả Apple lẫn nhà cung cấp chính của hãng, Foxconn đối mặt với nhiều biến động. Trên thực tế, cả hai công ty này vẫn đang trên đà phục hồi sau sự gián đoạn bởi các sự cố gần đây tại nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất ở Trịnh Châu, Trung Quốc, theo Tech Wrie Asia.

Sự gián đoạn này gây ảnh hưởng lớn đến mức Apple, gã khổng lồ có mảng kinh doanh smartphone được đánh giá có khả năng đối chọi với suy thoái kinh tế toàn cầu, đã bị ảnh hưởng nặng trong mùa lễ hội mua sắm cuối năm 2022.

Khi nhìn vảo bảng cân đối kế toàn của Apple cũng như quỹ đạo tăng trưởng dài hạn bền vững, dường như “táo khuyết” vẫn là một công ty ổn định, nhưng gã khổng lồ công nghệ nước Mỹ cũng phải đối mặt với những khó khăn phía trước do môi trường kinh tế vĩ mô ngày càng trở nên khó đoán.

Ngay cả những chuyên gia phân tích cũng đang giảm bớt kỳ vọng về doanh số bán iPhone trong quý cuối năm 2022 của Apple. Trong số này, nhiều người đang tự hỏi liệu mức độ suy thoái kinh tế vĩ mô hiện tại sẽ ảnh hưởng như thế nào tới nhu cầu của khách hàng với iPhone.

Apple và Foxconn gặp khó trong năm 2022 khi thị trường smartphone suy yếu. (Ảnh: Mashable India).

Thời điểm hiện tại, các mẫu iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max đã trở thành tâm điểm chú ý trong danh mục sản phẩm của Apple. Foxconn là nhà lắp ráp duy nhất của cả hai mẫu iPhone cao cấp này, phần lớn được sản xuất tại khu phức hợp Trịnh Châu.

Mặc dù có mức giá bán cao hơn, nhưng các mẫu máy iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max lại là những thiết bị được nâng cấp về hiệu suất và được trang bị chip mới nhất, đồng thời nhu cầu đối với những thiết bị đó đã tăng vọt kể từ khi được ra mắt. Dù vậy, theo Tech Wire Asia, nhu cầu cao không hẳn là tin tốt với Apple và Foxconn.

Trên thực tế, cơ sở sản xuất của Foxconn ở Trịnh Châu đang hoạt động theo một hệ thống khép kín và chịu trách nhiệm sản xuất hơn 80% số lượng iPhone 14 Pro và Pro Max trên toàn cầu. 20% còn lại, như các nhà phân tích dự đoán, có khả năng đến từ các địa điểm thay thế, chẳng hạn như Ấn Độ.

Trong khi đó, việc sản xuất các mẫu iPhone khác trong dòng iPhone 14 Series gồm iPhone 14 và iPhone 14 Plus đã được chuyển sang các cơ sở sản xuất nhỏ hơn của Foxconn trên khắp Trung Quốc để tránh những gián đoạn về nguyên liệu đối với mức sản lượng có tỷ lệ thu mua thấp hơn nhiều.

iPhone 14 và iPhone 14 Plus không được chú ý như iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max, nhất là khi người tiêu dùng đang “thắt lưng buộc bụng hơn” để đối phó với áp lực lạm phát và lãi suất tăng. Ngay cả Foxconn cũng không đưa ra cái nhìn chắc chắn về năm 2023 sau quý cuối năm 2022 không đạt kết quả như kỳ vọng.

Chủ tịch Foxconn Young Liu cho biết công ty hiện chưa nhận thấy bất kỳ cơ hội nào để tăng doanh thu trong năm tới. “Trong năm tới, chúng tôi thấy trung tâm dữ liệu đám mây và các sản phẩm mạng là động lực tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng nhìn chung các thiết bị điện tử tiêu dùng và điện tử thông minh sẽ vẫn chậm và hơi yếu”, ông Young Liu chia sẻ.

Ngay cả khi là nhà sản xuất hợp đồng điện tử lớn nhất thế giới, Foxconn dự đoán doanh thu của họ trong quý cuối cùng của năm 2022 vẫn sẽ giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu là do sự gián đoạn liên quan đến dịch COVID-19 tại nhà máy lắp ráp iPhone ở Trịnh Châu, Trung Quốc, bắt đầu vào tháng 10/2022.

Apple và Foxconn chời đợi những điểm sáng

Apple và Foxconn có thể đã gặp phải nhiều vấn đề trong năm nay, nhưng cả hai công ty gần như giống nhau về mọi mặt, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ. Tuy nhiên, điều đó có nghĩa là năm 2023 có thể là thời điểm chứng kiến sự phục hồi của cả hai khi Apple và Foxconn cố gắng đạt được các mục tiêu về lợi nhuận, cũng như việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) kết thúc chiến dịch tăng lãi suất, theo Wedbush Securities.

“Giữa những khó khăn trong năm 2022, chúng tôi nhìn thấy các cơ hội tăng trưởng đối với những doanh nghiệp công nghệ vì chúng tôi tin rằng nhìn chung lĩnh vực công nghệ sẽ tăng trưởng khoảng 20% vào năm 2023 so với mức hiện tại”, nhà phân tích Dan Ives chia sẻ.

Thông tin tích cực đã đến ngay sau đó khi có nhiều nguồn tin cho rằng nhà cung cấp chip chính của Apple là TSMC sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 3nm trong tuần này. Điều này có nghĩa rằng Apple sẽ trở thành khách hàng chính trong quy trình mới của TSMC, lần đầu tiên có thể được sử dụng các chip M2 Pro sắp ra mắt, dự kiến sẽ được trang bị trên các mẫu MacBook Pro và Mac mini mới.

Theo báo cáo mới của DigiTimes, TSMC bắt đầu sản xuất hàng loạt quy trình chip 3nm thế hệ tiếp theo từ ngày 29/12/2022, phù hợp với các báo cáo từ đầu năm, cho biết việc sản xuất hàng loạt chip 3nm sẽ bắt đầu vào cuối năm 2022.

Apple hiện đang sử dụng quy trình sản xuất chip 4nm của TSMC trong chip A16 Bionic trong dòng iPhone 14 Pro, nhưng có thể chuyển sang quy trình sản xuất chip 3nm ngay đầu năm sau. Theo báo cáo, chip ‌M2‌ Pro dự kiến sẽ ra mắt đầu tiên trên MacBook Pro 14 inch và 16 inch được cập nhật vào đầu năm tới và có thể là các mẫu Mac Studio và ‌Mac mini‌ được cập nhật sau đó.

Anh Nguyễn

Cả ba chỉ số chứng khoán Mỹ cùng giảm điểm khi thị trường chờ đợi kết quả cuộc bỏ phiếu trần nợ tại Hạ viện
Chứng khoán Mỹ đã giảm điểm trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 5, khi thị trường chú ý đến cuộc bỏ phiếu về dự luật trần nợ đang diễn ra tại Hạ viện.