|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Các đại lý Việt hưởng lợi ra sao nếu Apple chuyển sản xuất một phần sang Việt Nam?

11:46 | 29/12/2022
Chia sẻ
Trong thời gian gần đây, có nhiều thông tin cho rằng Apple sẽ chuyển sản xuất một số sản phẩm như Mac Pro và MacBook sang Việt Nam. Nếu công đoạn này diễn ra thành công, các đại lý Việt sẽ là một trong những người hưởng lợi lớn nhất.

Mới đây, theo hãng tin Bloomberg, thay vì được sản xuất tại Trung Quốc như hầu hết mẫu iPhone và các sản phẩm khác, dòng tính Mac Pro cao cấp của Apple có thể sẽ được sản xuất tại Việt Nam, nơi đã sản xuất Airpods.

Động thái này có thể giúp gã khổng lồ trong ngành công nghệ tới từ nước Mỹ giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc, một chiến lược đang được Apple thực hiện trong một vài năm gần đây khi bắt đầu tìm kiếm các địa điểm tiềm năng khác ở khu vực châu Á.

Trong đó, Ấn Độ và Việt Nam đang nổi lên như những trung tâm sản xuất tiếp theo của Apple khi các đối tác lắp ráp của công ty này tìm cách bổ sung khả năng phục hồi cho chuỗi cung ứng tập trung chủ yếu vào Trung Quốc và đã bị lung lay bởi những thách thức liên quan tới yếu tố địa chính trị và sức khỏe tài chính.

Mac Pro có thể được sản xuất tại Việt Nam. (Ảnh: Bloomberg). 

Trong khi đó, theo tờ Nikkei Asia, Apple cũng lần đầu có kế hoạch chuyển một số dây chuyền sản xuất MacBook sang Việt Nam vào năm tới, trong bối cảnh ông lớn công nghệ của Mỹ tiếp tục đa dạng hóa sản xuất bên ngoài Trung Quốc. Các nguồn tin cho hay, Apple đã yêu cầu nhà cung cấp lớn nhất của họ là Foxconn bắt đầu sản xuất Macbook tại Việt Nam trong thời gian sớm nhất, được cho là khoảng tháng 5/2023.

Những động thái mới này cho thấy Việt Nam đang dần trở thành điểm đến được gã khổng lồ trong ngành công nghệ Mỹ quan tâm, đồng thời, trong trường hợp các công đoạn chuyển sản xuất này diễn ra thành công, chính các đơn vị bán lẻ smartphone và đại lý ủy quyền của Apple tại Việt Nam cũng sẽ là những người được hưởng lợi.

Chia sẻ về vấn đề này, phía FPT Shop và F.Studio by FPT, đơn vị bán lẻ ủy quyền của Apple tại Việt Nam nhận định rằng các đơn vị bán lẻ smartphone và đại lý ủy quyền của Apple tại Việt Nam chắc chắn sẽ được hưởng lợi khi thời gian chuẩn bị cho việc nhập hàng hóa sẽ giảm từ một tới ba tuần và tác động lớn tới công đoạn bán hàng (không rơi vào tình trạng thiếu hàng trong các giai đoạn nhu cầu thị trường tăng đột biến hoặc chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố khó kiểm soát như dịch bệnh, căng thẳng địa chính trị).

Bên cạnh đó, kế hoạch nhập hàng từ Apple (trừ iPhone) của FPT Shop và F.Studio by FPT cũng sẽ có thay đổi trong trường hợp các công đoạn sản xuất sản phẩm của Apple sang Việt Nam diễn ra thành công vì thời gian chuẩn bị đặt hàng giảm.

Tuy nhiên, kế hoạch này cũng sẽ không thay đổi quá nhiều bởi việc đặt hàng sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của thị trường cũng như thời điểm ra mắt sản phẩm (chẳng hạn như khi mới ra mắt iPhone).

Chia sẻ về vấn đề liệu thị trường Việt Nam đã thăng hạng trong hệ sinh thái của Apple hay chưa sau những động thái của “táo khuyết” gần đây, phía FPT Shop cho rằng việc Apple chuyển sản xuất một số sản phẩm ra khỏi Trung Quốc là quyết định hợp lý để “táo khuyết” không bị phụ thuộc vào một nguồn cung duy nhất là Trung Quốc và tránh gặp các vấn đề phát sinh nhiều hơn là liên quan tới việc thăng hạng trong kinh doanh.

Trong khi đó, ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện truyền thông của CellphoneS, một đơn vị ủy quyền khác của Apple tại Việt Nam cho biết: “Mac là một trong những sản phẩm đòi hỏi tay nghề lắp đặt cao, cấu thành nhiều linh kiện, do đó sự kiện này nếu xảy ra sẽ đánh dấu bước tiến lớn trong trình độ lắp ráp của Việt Nam. Chúng ta có thể kì vọng rằng các thế hệ sản phẩm iPhone mới sẽ sớm được lắp ráp tại Việt Nam nếu như các nhà máy thể hiện được kết quả lắp ráp tốt với các dòng sản phẩm Macbook”.

Ông Huy cũng có chung quan điểm với FPT Shop khi cho rằng các nhà bán lẻ smartphone cũng như các đại lý ủy quyền của Apple tại Việt Nam sẽ được hưởng lợi nhiều nếu “táo khuyết” chuyển sản xuất một số sản phẩm sang nước ta.

Việc sản xuất tại Việt Nam cũng có thể giúp các đại lý Việt ổn định nguồn hàng, tránh được các rủi ro về nguồn cung như những gì đã xảy ra với iPhone 14 Pro Max trong thời gian qua, ảnh hưởng lớn tới doanh số bán hàng cuối năm. Các đại lý Việt cũng có khả năng rút ngắn được thời gian đặt hàng và nhận hàng, theo chia sẻ của ông Huy.

Mặt khác, chính Apple cũng sẽ là những người được hưởng lợi khi làm điều này bởi các mặt hàng của Apple đã và đang chiếm được cảm tình của người tiêu dùng trong nước. Do đó, nếu Apple sản xuất các sản phẩm tại Việt Nam, người tiêu dùng có thể ủng hộ, thể hiện sự tự hào đối với các sản phẩm công nghệ hàng đầu thế giới được sản xuất ngay tại Việt Nam.

Anh Nguyễn