|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

TSMC bắt đầu sản xuất chip 3 nm đại trà cho Apple

16:36 | 28/12/2022
Chia sẻ
Các con chip 3nm dành cho Apple sẽ được TSMC đưa vào sản xuất đại trà trong tuần này.

Ảnh minh họa: MacRumors.

Nhà cung cấp chip chính của Apple là TSMC, sẽ bắt đầu sản xuất đại trà con chip 3nm trong tuần này, theo Macrumors. Đáng chú ý, TSMC sẽ áp dụng quy trình mới trong sản xuất chip 3nm và Apple là khách hàng chính của quy trình này.

Như vậy, dự kiến chip 3mn sẽ lần đầu tiên được sử dụng trong các chip M2 Pro - sản phẩm được trang bị cho các mẫu MacBook Pro và Mac mini phiên bản cập nhật. Apple hiện đang sử dụng quy trình 4nm của TSMC trong chip A16 Bionic trong dòng iPhone 14 Pro nhưng có thể chuyển sang quy trình 3nm ngay đầu năm sau. 

Theo báo cáo mới của DigiTimes, TSMC sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt quy trình chip 3nm thế hệ tiếp theo vào ngày 29/12, phù hợp với các báo cáo từ đầu năm cho biết quá trình sản xuất hàng loạt 3nm sẽ bắt đầu vào cuối năm 2022.

Một báo cáo vào tháng 8 cho biết các chip ‌M2‌ Pro sắp tới sẽ là chip đầu tiên dựa trên quy trình 3nm. Chip ‌M2‌ Pro dự kiến ​​sẽ ra mắt đầu tiên trong MacBook Pro 14 inch và 16 inch được cập nhật vào đầu năm tới. Các mẫu Mac Studio và ‌Mac mini‌ cũng có thể được cập nhật.  

Bên cạnh đó, TSMC ​​sẽ tổ chức một buổi lễ tại Fab 18 thuộc Công viên Khoa học Nam Đài Loan (STSP) trong cùng ngày để đánh dấu việc bắt đầu sản xuất thương mại chip sử dụng quy trình công nghệ 3nm.

Theo các nguồn tin từ các công ty thiết bị bán dẫn, xưởng đúc thuần túy này cũng sẽ trình bày chi tiết các kế hoạch mở rộng sản xuất chip 3nm tại xưởng.

Cuối năm 2023, thế hệ thứ ba của Apple silicon, chip M3 và A17 Bionic cho iPhone 15, sẽ dựa trên quy trình 3nm nâng cao của TSMC. Theo DigiTimes, việc sản xuất chip quy trình 3nm "không có khả năng tăng tốc" cho đến khi quá trình sản xuất phiên bản nâng cao được tiến hành.

Thùy Trang