|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Apple là gã khổng lồ công nghệ duy nhất chưa thông báo sa thải nhân sự, vì sao?

15:23 | 19/01/2023
Chia sẻ
Nhiều công ty công nghệ lớn tại Mỹ như Meta, Microsoft và Amazon đang đẩy mạnh việc cắt giảm nhân sự do lo ngại suy thoái kinh tế. Cho đến nay, Apple là ngoại lệ duy nhất.

Hôm 18/1, Microsoft thông báo sẽ sa thải 10.000 nhân viên, tương đương khoảng 5% lực lượng lao động. Amazon cũng đã bắt đầu sa thải nhân sự, dự kiến sẽ cắt giảm khoảng 18.000 việc làm.

Microsoft và Amazon là hai công ty công nghệ lớn đã “nối gót” Alphabet - công ty mẹ của Google và Meta - công ty mẹ của Facebook cắt giảm nhân viên trong những tháng gần đây.

Mặc dù mỗi công ty có một chút khác biệt, hầu hết đều cho rằng việc họ phải thắt lưng buộc bụng là do các điều kiện kinh tế vĩ mô xấu đi và nền kinh tế chung có nguy cơ suy thoái trong tương lai.

Tuy nhiên, có một yếu tố mà nhiều người đang bỏ quên, đó là tốc độ tuyển dụng của các công ty công nghệ này trong hai năm qua diễn ra rất nhanh chóng, tờ CNBC lưu ý.

Năm 2020, chính sách phong toả trên diện rộng để ngăn ngừa COVID-19 lây lan đã giúp các ứng dụng internet trở nên gắn kết hơn với mọi người, thúc đẩy hoạt động kinh doanh của nhiều công ty công nghệ.

Khi doanh số bán hàng và lợi nhuận tiếp tục tăng trong năm 2021, các công ty này tiếp tục bổ sung thêm lượng lớn nhân viên với hy vọng thành công mà họ đang gặt hái sẽ trở thành một mô hình mới.

 

Song, thực tế không diễn ra như kỳ vọng của các công ty công nghệ Mỹ. Tăng trưởng đang chững lại và giờ đây họ buộc phải điều chỉnh với bối cảnh kinh tế mới, CNBC giải thích.

Dù vậy, Apple là một ngoại lệ đáng chú ý. “Táo khuyết” không đẩy nhanh tốc độ tuyển dụng trong hai năm qua và cũng không thông báo bất kỳ đợt sa thải nào.

Qua xem xét các hồ sơ gửi lên Uỷ ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC), CNBC đã nhìn thấy tốc độ tăng trưởng nhân sự của các công ty công nghệ lớn trong thời kỳ đại dịch.

Microsoft có 221.000 nhân viên toàn thời gian tính đến cuối tháng 6/2022, thời điểm gần nhất có số liệu chính thức. So với cùng kỳ năm 2021, lực lượng lao động của gã khổng lồ này đã tăng 22%, tương đương tăng 40.000 người. Một năm trước đó, Microsoft đã bổ sung 18.000 nhân viên, tăng 11%.

Trong một lưu ý về việc sa thải nhân viên của Microsoft, nhà phân tích Dan Ives của hãng tư vấn Wedbush cho rằng lĩnh vực công nghệ đã phải chi bộn tiền trong đại dịch để bắt kịp nhu cầu tăng cao từ người tiêu dùng.

 

Câu chuyện của Amazon phức tạp hơn Microsoft nhiều bởi ông lớn thương mại điện tử này có lượng nhân viên làm theo giờ tại các kho hàng rất đông, bên cạnh các nhân viên văn phòng như ở hầu hết công ty công nghệ khác.

Tuy nhiên, Amazon đã tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2021 khi bổ sung thêm 310.000 nhân sự. Trước đó một năm, mức độ mở rộng của lực lượng lao động thậm chí còn lớn hơn khi Amazon tuyển thêm nửa triệu nhân viên, tăng hơn 38%.

Nhìn chung, tính đến cuối tháng 12/2021, Amazon báo cáo có 1,6 triệu nhân viên, trong đó có khoảng 300.000 nhân viên văn phòng.

Trong một thông báo gửi nhân viên giữa tuần này, một giám đốc cấp cao của Amazon nói rằng việc mở rộng thời đại dịch là một trong những lý do dẫn đến động thái cắt giảm nhân sự.

“Trong thời COVID, ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là mở rộng quy mô để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, đồng thời đảm bảo an toàn sức khoẻ cho nhân viên. Tôi vô cùng tự hào về đội ngũ nhân sự của Amazon giai đoạn đó”, ông Doug Herrington, Giám đốc Bán lẻ, viết trong thông báo.

“Mặc dù các công ty khác có thể đã chùn bước trước những khó khăn kinh tế trước mắt, Amazon vẫn ưu tiên đầu tư cho khách hàng và nhân viên trong thời điểm chưa từng có này”, ông Herrington bày tỏ thêm.

 

Meta đã bổ sung hàng nghìn nhân viên mỗi năm kể từ khi công ty này lên sàn vào năm 2012, theo hồ sơ của SEC.

Năm 2020, Meta đã đón hơn 13.000 nhân viên mới, tăng 30% và là năm tuyển dụng lớn nhất trong lịch sử của công ty. Sang năm 2021, Meta tiếp tục bổ sung thêm 13.000 nhân viên, nối tiếp đà tuyển dụng của năm trước.

 

Alphabet không cắt giảm nhiều vị trí như các công ty vốn hoá lớn khác.

Song, trong những tuần gần đây, công ty mẹ của Google đã sa thải 240 nhân sự tại Verily - bộ phận phát triển các sản phẩm sức khoẻ và 40 người khác tại Intrinsic, bộ phận chế tạo người máy.

Dù những lần cắt giảm lao động gần đây của Alphabet nhỏ hơn nhiều so với những công ty khác, tốc độ tuyển dụng của gã khổng lồ này cũng rất ấn tượng.

Năm 2021, Alphabet đã bổ sung hơn 21.000 nhân viên, tương đương mức tăng 15%. Năm 2020, Alphabet từng tuyển thêm 16.000 nhân viên, cao hơn gần 14% so với năm trước.

Tuy nhiên, mức tăng trưởng đó đã có trước đại dịch, vì Alphabet đã nâng số lượng nhân viên ít nhất 10% mỗi năm kể từ năm 2013, đồng thời từng bổ sung thêm 20% nhân viên mới vào năm 2018 và 2019.

 

Apple đi chậm hơn trong thời đại dịch. Trên thực tế, việc tuyển dụng của Apple trong vài năm qua vẫn diễn ra theo cùng một xu hướng kể từ năm 2016.

Tính đến tháng 9/2022, Apple có 164.000 nhân viên, bao gồm nhân viên văn phòng và nhân viên bán lẻ tại các cửa hàng. Nhưng mức tăng trưởng nhân sự so với cùng kỳ năm 2021 chỉ là 6,5%, tương đương tăng 10.000 người.

Apple cũng đã tuyển dụng một cách thận trọng vào năm 2020, khi bổ sung chưa đến 7.000 nhân sự từ đó cho đến tháng 9/2021.

 

Khả Nhân

Lần đầu xuất hiện chính sách kích cầu bất động sản trên thị trường thứ cấp
Các chủ đầu tư đã triển khai nhiều chính sách để kích cầu thị trường bất động sản trong thời gian gần đây. Thị trường thứ cấp cũng bắt đầu xuất hiện chính sách bán hàng mới trong khi các ưu đãi này thường chỉ áp dụng cho người mua sơ cấp trước đó.