|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

An Gia đầu tư hàng trăm tỉ đồng vào trái phiếu của Saigon Glory, Azura, Điện mặt trời Mỹ Sơn 2

11:47 | 21/10/2020
Chia sẻ
Tính đến cuối quí III/2020, các khoản tương đương tiền của An Gia cao gấp 5 lần đầu năm, chủ yếu đầu tư ngắn hạn vào trái phiếu các doanh nghiệp bất động sản, điện mặt trời.

Lãi hơn 41 tỉ đồng từ chuyển nhượng vốn tại Sơn Lâm

CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia (Mã: AGG) vừa công bố BCTC hợp nhất quí III/2020, qua đó cho thấy hầu hết doanh thu trong quí đến từ dịch vụ tư vấn môi giới và tiếp thị.

Doanh thu thuần đạt gần 14 tỉ đồng, chỉ bằng 22% so với cùng kì năm ngoái. Biên lãi gộp giảm mạnh từ 83% ở cùng kì về mức 10%.

Hoạt động tài chính mang về cho An Gia hơn 54 tỉ đồng, gấp hơn 3 lần so với quí III/2019. Cụ thể, công ty đã hoàn tất chuyển nhượng 60% cổ phần tại CTCP Đầu tư và Quản lý Sơn Lâm, thu về khoản lãi hơn 41 tỉ đồng. 

Trước ngày chốt số tài chính quí III, tức ngày 29/9, HĐQT An Gia đã thông qua việc chuyển nhượng vốn nói trên. Theo đó, Sơn Lâm trở thành công ty liên kết do An Gia sở hữu 39,99% vốn.

Ngược lại, chi phí tài chính của công ty cũng cao gấp đôi so với cùng kì khi ghi nhận trên 25 tỉ đồng, trong đó chi phí lãi vay chiếm 18 tỉ đồng.

Công ty đã giảm chi phí nhân viên và dịch vụ mua ngoài nên tổng chi phí quản lí doanh nghiệp giảm 59%, ghi nhận hơn 20 tỉ đồng, trong khi cùng kì gần 50 tỉ đồng. Ngoài ra, An Gia còn có 1,4 tỉ đồng từ thu nhập khác, đến từ tiền phạt thanh lí hợp đồng.

Nhìn chung, nhờ nguồn thu lớn từ hoạt động tài chính cùng với tiết giảm chi phí nên An Gia đạt gần 9 tỉ đồng lãi ròng trong quí III/2020, gấp hơn 3 lần so với cùng kì.

An Gia đầu tư hàng trăm tỉ đồng vào trái phiếu của Saigon Glory, Azura, Điện mặt trời Mỹ Sơn 2 - Ảnh 1.

Trong 9 tháng đầu năm nay, An Gia đạt 47 tỉ đồng doanh thu thuần, giảm 70% so với cùng kì. Tuy nhiên, lãi ròng vẫn cao gấp 3 lần cùng kì với hơn 198 tỉ đồng.

Không chỉ riêng quí III mà từ đầu năm đến nay, doanh nghiệp không có doanh thu từ bán căn hộ, trong khi cùng kì ghi nhận hơn 79 tỉ đồng.

Một phần nguyên nhân do hai đợt dịch COVID-19 xảy ra ở những tháng đầu năm buộc doanh nghiệp phải hoãn các kế hoạch mở bán dự án.

Ngoài ra, An Gia có một số dự án vẫn đang trong quá trình triển khai, chưa đủ điều kiện ghi nhận doanh thu.

Đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp

Tính đến ngày 30/9/2020, tổng tài sản của An Gia vào khoảng 8.752 tỉ đồng, tăng 62% so với đầu năm.

Trong đó, gần 60% tài sản của công ty là hàng tồn kho, tương đương với giá trị 5.190 tỉ đồng. The Sóng vẫn là dự án chiếm giá trị tồn kho lớn nhất với 2.142 tỉ đồng.

BCTC lần này còn cho thấy, tiền và tương đương tiền của An Gia tăng mạnh lên 332 tỉ đồng, tức gấp 2,4 lần so với đầu kì.

Trong đó, các khoản tương đương tiền của công ty cao gấp 4 lần, ghi nhận gần 245 tỉ đồng. Phần lớn số tiền này An Gia đầu tư ngắn hạn vào trái phiếu các doanh nghiệp: Công ty TNHH Saigon Glory, CTCP Azura, Công ty TNHH Điện Mặt trời Mỹ Sơn 2, CTCP Hưng Thịnh Land,…

Saigon Glory là công ty con của Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco, đồng thời là chủ đầu tư Khu tứ giác Bến Thành (tên gọi thương mại là The Spirit of Saigon).

Lần gần nhất vào cuối tháng 8 vừa qua, Saigon Glory đã phát hành 5 lô trái phiếu có tổng giá trị 5.000 tỉ đồng, được đảm bảo bằng dự án The Spirit of Saigon.

Cùng thời điểm nói trên, Công ty TNHH Điện mặt trời Mỹ Sơn 2, công ty con của CTCP Đầu tư Năng lượng - Xây dựng - Thương mại Hoàng Sơn, đã phát hành hai lô trái phiếu với tổng giá trị 750 tỉ đồng.

Mỹ Sơn 2 là đơn vị vận hành dự án điện mặt trời cùng tên do công ty mẹ làm chủ đầu tư, được xây dựng xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận với tổng mức đầu tư 1.200 tỉ đồng.

Trở lại với An Gia, chiếm tỉ trọng lớn trong cơ cấu tài sản của doanh nghiệp còn có các khoản phải thu ngắn hạn với tổng giá trị gần 1.337 tỉ đồng, chủ yếu cho vay tín chấp phục vụ hoạt động đầu tư dự án, đặt cọc mua vốn góp, đặt cọc phát triển dự án,...

Ghi nhận vào cuối kì, nợ phải trả của An Gia hơn 6.845 tỉ đồng, tăng 74% so với đầu năm. Trong đó, tiền khách hàng cá nhân mua căn hộ trả trước cho công ty 3.270 tỉ đồng, gấp 2,6 lần đầu năm.

Ngoài ra, vay dài hạn của doanh nghiệp cũng cao gấp đôi so với đầu năm, ghi nhận hơn 1.485 tỉ đồng, chủ yếu là khoản vay 563 tỉ đồng tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam chi nhánh 11 và trái phiếu phát hành 600 tỉ đồng cho Ngân hàng TMCP Tiên Phong.

Nguyên Ngọc