|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Alibaba tiếp tục bị phạt

07:15 | 23/11/2021
Chia sẻ
Các công ty công nghệ như Alibaba, Tencent, ByteDace, Baidu và JD.com bị phạt khoảng 78.000 USD cho mỗi vi phạm chống độc quyền.

Theo tờ South China Morning Post, cơ quan quản lý chống độc quyền Trung Quốc mới đây tiếp tục đưa ra những hình phạt với một số gã khổng lồ trong ngành công nghệ vì những hành vi làm trái so với cam kết đã ký trước đó. Hành động này cho thấy chính quyền Bắc Kinh rất nghiêm túc trong chiến dịch chống độc quyền.

Cuối tuần trước, Cơ quan Quản lý Thị trường Trung Quốc (SAMR) thông báo đã phạt một số công ty, bao gồm những ông lớn như Alibaba Group Holding, JD.com, Tencent Holdings, Baidu và ByteDance vì không khai báo 43 giao dịch với các nhà chức trách. Các công ty bị phạt 500.000 nhân dân tệ (tương đương 78.000 USD) cho mỗi vi phạm.

Giao dịch lâu nhất không được khai báo đã diễn ra từ năm 2012, khi Baidu mua cổ phiếu và trở thành cổ đông lớn nhất của công ty phát triển phần mềm Nanjing Xinfeng. Trong khi đó, vụ giao dịch gần nhất không được khai báo liên quan đến một thỏa thuận giữa Baidu và nhà sản xuất ô tô Zhejiang Geely Holdings để thành lập một công ty sản xuất xe điện mới.

Bên cạnh đó, các vi phạm cũng bao gồm một số thương vụ mua bán nổi tiếng trong những năm gần đây, chẳng hạn như việc Alibaba mua công ty định vị AutoNavi vào năm 2014, cũng như việc gã khổng lồ thương mại điện tử này mua lại 44% cổ phần trong Ele.me - công ty giao hàng lớn thứ hai thị trường tỷ dân, chỉ đứng sau Meituan - vào năm 2018.

Alibaba, Tencent, ByteDance tiếp tục dính án phạt vì vi phạm cam kết chống độc quyền - Ảnh 1.

Alibaba tiếp tục nhận án phạt mới. (Ảnh: SCMP).

"Các thương vụ được cơ quan chức năng công bố lần này đều liên quan tới những giao dịch mà trước đây các doanh nghiệp nên khai báo. Nhưng họ đã không làm như vậy. Những gã khổng lồ này liên quan tới nhiều vụ việc, công ty khác nhau, diễn ra trong khoảng thời gian dài", theo SAMR. Người đại diện của Alibaba, ByteDance, JD.com, Baidu không trả lời bình luận về vụ việc này.

Các khoản tiền phạt là dấu hiệu mới nhất cho thấy chính quyền Bắc Kinh quyết tâm thắt chặt quản lý những gã khổng lồ trong ngành công nghiệp internet Trung Quốc. Tháng 10, các nhà quản lý đã phạt 533 triệu USD đối với gã khổng lồ trong lĩnh vực chuyển phát Meituan vì vi phạm các quy định chống độc quyền, kết thúc cuộc điều tra kéo dài nhiều tháng. Trước đó, chính Alibaba đã lĩnh một án phạt kỷ lục lên tới 2,8 tỷ USD vào tháng 4 vì lạm dụng vị trí thống trị để điều phối thị trường.

Zhai Wei, Trưởng phòng Nghiên cứu Luật cạnh tranh tại Đại học Khoa học Chính trị và Luật Trung Quốc cho biết: "Rất hiếm khi các cơ quan quản lý truy tìm lại các vụ việc đã xảy ra cách đây nhiều năm, nhưng thực sự là một số lượng lớn các công ty đã không công khai các giao dịch theo luật trong quá khứ".

Tuy nhiên, việc điều tiết các giao dịch trong tương lai có thể là ưu tiên của cơ quan giám sát. Trung Quốc đã nâng cấp một đơn vị chống độc quyền thuộc SAMR lên Cục Chống độc quyền Nhà nước vào tuần trước. Gan Lin, một lãnh đạo tại SAMR, được bổ nhiệm làm chánh văn phòng mới.

"Mặc dù một số công ty có thể coi những nỗ lực trong chiến dịch chống độc quyền của chính phủ Trung Quốc là mục tiêu ngắn hạn, nhưng những động thái gần đây cho thấy chiến dịch này có thể là nền tảng cho những tiêu chuẩn mới đối với các doanh nghiệp trong tương lai", Zhai Wei khẳng định

Quốc Anh

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.