Kinh doanh

Airbnb công bố kế hoạch ‘lên sàn’ vào năm 2020

14:50 | 20/09/2019

Chia sẻ

Kế hoạch IPO của Airbnb thu hút sự quan tâm của giới đầu tư trong bối cảnh tình hình kinh doanh của công ty có nhiều dấu hiệu tích cực.

Airbnb, startup chuyên kết nối người cần thuê nhà, phòng nghỉ với những người có phòng cho thuê trên khắp thế giới, mới đây công bố kế hoạch niêm yết trên sàn chứng khoán vào năm 2020.

Dù vậy, Airbnb từ chối tiết lộ về việc họ đã nộp các hồ sơ phục vụ quá trình IPO hay chưa. Trước đó, vào tháng 9/2017, Airbnb đạt mốc định giá 31 tỉ USD, theo PitchBook.

air

Brian Chesky, giám đốc điều hành Airbnb. Ảnh: Getty Images

Ban lãnh đạo Airbnb từng nhắc đến kế hoạch IPO vào tháng 3 năm nay khi người đồng sáng lập Nathan Blecharczyk nói rằng công ty "chưa quyết định nên thực hiện IPO trong năm 2019 hay không". Vào tháng 6, Reuters nói Airbnb đang cân nhắc phương án niêm yết trực tiếp.

Nhiều startup đã quyết định lên sàn chứng khoán trong năm 2019 song kết quả không phải khi nào cũng mĩ mãn. Giá trị cổ phiếu của hai hãng gọi xe Lyft và Uber liên tục giao dịch dưới giá chào sàn. Trong khi đó, kế hoạch IPO của WeWork thậm chí hoãn lại do hồ sơ IPO cho thấy nhiều vấn đề liên quan đến quản trị, các khoản lỗ lớn và kế hoạch lợi nhuận mù mờ.

Thương vụ IPO của Airbnb được nhiều nhà đầu tư Phố Wall chờ đón, theo Business Insider. Công ty đạt doanh thu 1 tỉ USD ở thời điểm quý III năm 2018, TechCrunch tiết lộ. 

Vào tháng 11 năm ngoái, Airbnb cũng bổ sung một nhân sự quan trọng là Dave Stephenson, cựu phó chủ tịch Amazon. Những động thái ấy khiến người ta tin Airbnb đã sẵn sàng IPO.

Brian Chesky, sáng lập Airbnb cùng hai bạn cùng phòng vào tháng 8/2008 với dịch vụ ban đầu là cho thuê đệm hơi ở San Francisco. Airbnb gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn đầu hoạt động song đạt tốc độ phát triển nhanh chóng sau khi nhận 600.000 USD đầu tư đầu tiên vào năm 2009. PinchBook nói rằng đến thời điểm hiện tại, Airbnb đã kêu gọi tổng cộng 4,4 tỉ USD.

Công ty cũng đang tính đến những phương án đa dạng hoá lĩnh vực kinh doanh. Vào tháng 11, Airbnb công bố Backyard, một sáng kiến liên quan đến khả năng xây dựng những kiểu nhà ở chuyên phục vụ khách thuê ngắn ngày. Backyard có thể sẽ chạy thử vào cuối năm, theo CNBC.

Thái Sơn