|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

WSJ: Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ gặp Tổng thống Zelensky sau khi tới thăm Moscow vào tuần tới

08:13 | 14/03/2023
Chia sẻ
Nguồn tin của WSJ cho rằng Chủ tịch Trung Quốc sẽ thảo luận với Tổng thống Ukraine sau khi tới thăm Moscow. Cuộc đàm thoại là một phần trong nỗ lực của Bắc Kinh nhằm kết thúc xung đột Ukraine.

Ông Tập Cận Bình vừa được bầu làm Chủ tịch Trung Quốc nhiệm kỳ thứ ba. (Ảnh: Mark Schiefelbein/AP).

Theo nguồn tin của Wall Street Journal (WSJ), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến có kế hoạch thảo luận với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, lần đầu tiên kể từ khi xung đột nổ ra vào tháng 2/2022.

Cuộc đàm thoại giữa hai nhà lãnh đạo nhiều khả năng sẽ diễn ra sau khi ông Tập đến thăm Moscow vào tuần tới nhằm gặp gỡ Tổng thống Nga Vladimir Putin. Reuters đưa tin rằng chuyến thăm tới Moscow của ông Tập có thể diễn ra sớm nhất vào tuần tới. Vào tháng 2, WSJ cho biết Chủ tịch Trung Quốc đang chuẩn bị tới Moscow. 

Nguồn tin từ WSJ cho hay, cuộc gặp với với hai Tổng thống Nga và Ukraine thể hiện nỗ lực của Bắc Kinh nhằm đóng một vai trò tích cực hơn trong việc trung gian hòa giải, kết thúc xung đột tại Ukraine.

WSJ cũng tiết lộ thêm rằng ông Tập đang xem xét việc tới thăm những quốc gia châu Âu khác như một phần trong chuyến công du. Tuy nhiên, lịch trình đầy đủ hiện vẫn chưa được xác nhận.

Nỗ lực trở thành người hòa giải

Cuộc đối thoại giữa ông Zelensky và Chủ tịch Tập sẽ đánh dấu một bước quan trọng trong nỗ lực trở thành người hòa giải của Trung Quốc, vốn đang vấp phải sự hoài nghi của châu Âu.

Đồng thời, uy tín của Bắc Kinh, với tư cách là một nhà môi giới quyền lực (power broker) toàn cầu sẽ được củng cố. Vào tuần trước, Trung Quốc đã tạo điều kiện cho bước đột phá ngoại giao giữa Arab Saudi và Iran.

Chuyến đi tới Moscow có thể là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Tập, sau khi chính thức tái đắc cử Chủ tịch nước Trung Quốc nhiệm kỳ thứ ba.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc không trả lời yêu cầu bình luận của WSJ. Một quan chức trong chính quyền Kiev cho biết cuộc điện đàm vẫn chưa được xác nhận, và vẫn chưa rõ thời điểm diễn ra. Theo một số nguồn tin, chuyến thăm tới Nga của ông Tập nhằm tận dụng động lực từ thỏa thuận ngoại giao giữa Arab Saudi và Iran, vừa được ký kết tại Bắc Kinh. 

Tháng trước, Bắc Kinh đã đưa ra đề xuất gồm 12 điểm nhằm chấm dứt xung đột tại Ukraine, bao gồm theo đuổi một giải pháp chính trị và ngừng các biện pháp trừng phạt đơn phương. Moscow tuyên bố có cùng quan điểm với Bắc Kinh về cuộc xung đột, và hoan nghênh đề xuất trên.

Một quan chức chính quyền Ukraine cho biết Kiev tiếp nhận một cách thận trọng đề xuất của Bắc Kinh, bao gồm các điều khoản về toàn vẹn lãnh thổ và đảm bảo an toàn hạt nhân. Quan chức này cho biết thêm rằng Kiev đã nhiều lần yêu cầu một cuộc gọi giữa ông Zelensky và ông Tập, nhưng cho đến nay vẫn chưa được hồi đáp.

Minh Quang