|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Tổng thống Zelensky mời Chủ tịch Hạ viện Mỹ tới Ukraine nhưng bị từ chối

14:20 | 09/03/2023
Chia sẻ
Tổng thống Volodymyr Zelensky đã mời Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy trực tiếp tới thăm Ukraine. Tuy nhiên, ông McCarthy đã từ chối đề xuất này, đồng thời cảnh báo sẽ kiểm soát chặt những khoản viện trợ cho Ukraine.

Theo CNN, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã mời Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy tới thăm Ukraine để chứng kiến tận mắt tình hình cuộc xung đột. 

“Chủ tịch McCarthy phải tới Ukraine để xem cách chúng tôi làm việc, chứng kiến chuyện gì đang xảy ra, chiến tranh đã gây những hậu quả gì, ai đang chiến đấu. Và sau đó, hãy đưa ra những giả định của mình”, Tổng thống Zelensky nói. 

Tuy nhiên, sau khi được kể về lời mời của ông Zelensky vào ngày 7/3, Chủ tịch Hạ viện McCarthy tuyên bố rằng ông không có kế hoạch tới thăm Ukraine. 

Ông McCarthy là một đảng viên Cộng hòa đến từ bang California. Ông tuyên bố ủng hộ Ukraine, nhưng không đồng ý với chính sách “séc trắng”. Cụm từ “séc trắng” ám chỉ việc Mỹ chi tiêu không có kiểm soát cho Ukraine, giống như khi gửi đi một tấm séc và để cho người nhận tự điền số tiền cần rút.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy. (Ảnh: Reuters).

Với tư cách là Chủ tịch Hạ viện, ông McCarthy phải cân bằng giữa các quan điểm trong Đảng Dân chủ của mình cũng như Đảng Dân chủ đối lập về việc viện trợ Ukraine. Quốc hội Mỹ đa số đều ủng hộ Ukraine, tuy nhiên, một số đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện đang kêu gọi chấm dứt hỗ trợ quân sự và tài chính cho nước này.

“Hãy để tôi làm rõ những gì đã nói: Không có tấm séc trắng nào hết. Tôi không phải đến Ukraine để kiểm tra về việc chi tiêu có kiểm soát hay không”, ông McCarthy nói với CNN

“Tôi sẽ tiếp tục nhận thông tin tình báo và những báo cáo khác, nhưng tôi không phải đến Ukraine hoặc Kiev để kiểm tra. Và quan điểm của tôi luôn là không [chấp nhận chi tiêu không kiểm soát] cho bất cứ điều gì”, ông nhấn mạnh.

Tổng thống Zelensky đã mời nhiều nhà lãnh đạo tới thăm Ukraine để tận mắt chứng kiến tình cảnh chiến tranh cũng như kêu gọi viện trợ. Vào tháng 2, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có chuyến thăm ngắn tới Kiev.

Ông Zelensky nói: “Khi các đảng viên Đảng Dân chủ và Cộng hòa đến Ukraine, họ nhìn thấy nguồn viện trợ - mọi viên đạn, mọi đồng USD”.

Khi phóng viên CNN hỏi về việc liệu sự phản đối của một số đảng viên Cộng hòa có đe dọa dòng viện trợ tới Ukraine không, Tổng thống Zelensky nhấn mạnh sự ủng hộ của lưỡng đảng đối với Kiev. Ông cũng cho biết đã có cuộc gặp với các đại diện của Đảng Cộng hòa, và những nghị sĩ này khẳng định muốn ủng hộ Ukraine, giống như phe Dân chủ.

Chủ tịch Hạ viện McCarthy từng nói với CNN rằng ông không ủng hộ nghị quyết của Hạ Nghị sỹ Cộng hòa Matt Gaetz về việc ngừng viện trợ cho Ukraine. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định sẽ không ngay lập tức thông qua bất cứ gọi viện trợ nào mà chính quyền Tổng thống Biden yêu cầu.

Minh Quang