|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Ông Biden tái cam kết hỗ trợ Ukraine, khẳng định Nga sẽ 'không bao giờ' chiến thắng

07:37 | 22/02/2023
Chia sẻ
Trong bài phát biểu tại thủ đô Warsaw của Ba Lan, Tổng thống Biden đã khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine, đồng thời nhắn nhủ tới Moscow rằng Nga sẽ "không bao giờ" chiến thắng cuộc chiến.

Tổng thống Biden phát biểu tại Warsaw, Ba Lan, ngày 21/2/2023. (Ảnh: Reuters).

Hôm 21/2, trước hàng nghìn người tại thủ đô Warsaw (Ba Lan), Tổng thống Joe Biden đã có bài phát biểu đánh dấu một năm chiến sự Nga - Ukraine. Ông cam kết sẽ hỗ trợ Ukraine và đặt cuộc chiến trong bối cảnh rộng lớn hơn.

“Một năm trước, thế giới từng chuẩn bị cho sự sụp đổ của Kiev”, ông Biden nói. “Tôi vừa mới đến thăm Kiev và tôi có thể báo cáo với các bạn rằng Kiev vẫn đứng vững, tự hào, vươn cao và quan trọng hơn hết, Kiev vẫn tự do”.

Theo CNBC, bài phát biểu hôm 21/2 tại Warsaw có thông điệp tương tự với các tuyên bố khác của ông Biden, bao gồm cả bài phát biểu mà ông thực hiện ở thủ đô Ba Lan gần một năm trước.

Kể từ khi ra tranh cử tổng thống năm 2020, ông Biden khẳng định mình là người đấu tranh cho nền dân chủ, cho rằng Mỹ và thế giới đang ở một ngã ba đường.

“Khi Tổng thống Putin ra lệnh cho xe tăng lăn bánh vào Ukraine, ông ta nghĩ chúng ta sẽ nhượng bộ và chùn bước. Putin đã lầm rồi”, Tổng thống Biden nói trước đám đông. “Ông ta nghĩ NATO sẽ rạn nứt và chia rẽ. Ngược lại, NATO giờ đây còn đoàn kết, thống nhất hơn bao giờ hết”.

"Sự tàn bạo sẽ không bao giờ có thể bóp nghẹt ý chí của những người tự do và Nga sẽ không bao giờ thắng được Ukraine, không bao giờ", ông Biden khẳng định.

Bài phát biểu cũng nhấn mạnh đến cam kết hỗ trợ Ukraine của chính phủ Mỹ, nhằm mục đích đẩy lùi một cuộc tấn công mới của Nga.

“Một năm sau khi cuộc chiến nổ ra, Putin không còn nghi ngờ sức mạnh của liên minh dân chủ, nhưng ông ta vẫn nghi ngờ niềm tin của chúng ta. Ông ta thực sự vẫn ngờ vực sức mạnh bền bỉ của chúng ta”, ông Biden tiếp tục.

“Song, không còn gì đáng nghi ngờ nữa, bởi sự ủng hộ của chúng ta đối với Ukraine sẽ không giảm bớt. NATO sẽ không bị chia rẽ và chúng ta sẽ kiên cường đứng vững”, vị tổng thống khẳng định.

Trước khi đến Ba Lan, ông Biden và các cố vấn thân cận nhất đã có chuyến thăm đến thủ đô Ukraine vào ngày 20/2.

Trong điều kiện hết sức bí mật, Tổng thống Mỹ đã di chuyển bằng máy bay, sau đó bằng tàu hoả trong 10 giờ để kề vai sát cánh thể hiện tình đoàn kết với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev.

Cuộc xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine sẽ chính thức tròn một năm vào thứ Sáu, ngày 24/2 tới, tờ CNBC lưu ý.

Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng Kate Bedingfield cho biết: “Chuyến thăm là một rủi ro mà ông Biden muốn chấp nhận”.

Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan thì gọi chuyến thăm là một sự kiện mang tính “lịch sử” và “chưa từng có trong thời hiện đại”. Ông cho biết Điện Kremlin đã được thông báo trước rằng ông Biden sẽ đến Kiev.

Tại Kiev, Tổng thống Biden đã công bố gói viện trợ vũ khí mới cho Ukraine, giá trị khoảng 500 triệu USD.

Lầu Năm Góc cho biết gói viện trợ sẽ đến trực tiếp từ kho vũ khí của họ và sẽ bao gồm đạn dược cho hệ thống HIMARS, cùng với tên lửa Javelin, xe chiến thuật và tên lửa chống tăng.

Kể từ khi Nga tấn công Ukraine, đây đã là gói viện trợ thứ 32 mà Mỹ gửi đến quốc gia Đông Âu. Tổng giá trị các hỗ trợ quân sự của Washington đã lên gần 30 tỷ USD, theo CNBC.

Cho đến nay, Mỹ là nước cung cấp nhiều vũ khí phương Tây nhất cho Ukraine. Đồng thời, Mỹ cũng đã triển khai hàng nghìn quân nhân tới các nước thành viên NATO để tăng cường phòng thủ.

Ngoài ra, liên minh quân sự lớn nhất hành tinh còn liên tục cảnh báo Tổng thống Vladimir Putin rằng tấn công vào một nước thành viên sẽ được coi là tấn công vào cả khối NATO và Moscow sẽ gánh hậu quả nặng nề.

Trước ông Biden vài giờ, người đồng cấp Putin đã phát biểu trong phiên họp chung của Quốc hội Nga. Trong bài phát biểu, ông Putin cho hay Nga sẽ đình chỉ hiệp ước START, thoả thuận hạt nhân lớn duy nhất còn lại giữa Nga và Mỹ.

Tại Warsaw, ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh rằng cuộc chiến của Nga tại Ukraine là một hành động chống lại phương Tây.

Dù vậy, ông Biden có nêu rõ: “Tối nay, tôi một lần nữa muốn nhắn nhủ người dân Nga: Mỹ và châu Âu không tìm cách để kiểm soát hay tiêu diệt Nga. Phương Tây không có kế hoạch tấn công Nga.

Hàng triệu công dân Nga chỉ muốn chung sống hoà bình với các nước láng giềng, họ không phải kẻ thù của chúng tôi”.

 

Khả Nhân

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.