|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Warren Buffett ân hận vì bán cổ phiếu trong đại dịch

14:00 | 02/05/2021
Chia sẻ
Trong cuộc họp đại hội cổ đông thường niên 2021 của tập đoàn Berkshire Hathaway, tỷ phú Warren Buffett đã không giấu vẻ nuối tiếc vì bán nhiều cổ phiếu khi thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc trong năm 2020.
Warren Buffett ân hận vì bán cổ phiếu trong đại dịch - Ảnh 1.

Warren Buffett (trái) và Charlie Munger (phải) tại đại hội cổ đông thường niên năm 2021. (Ảnh: CNBC).

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett - Chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn Berkshire Hathaway đã thẳng thắn chia sẻ về những quyết định của ông trong năm đại dịch COVID-19, bao gồm việc bán bớt cổ phiếu Apple, tháo chạy khỏi cổ phiếu hàng không đúng đáy thị trường, và một liên doanh thất bại trong lĩnh vực y tế.

Trong quý III/2020, Berkshire đã bán 36 triệu cổ phiếu Apple, trị giá khi đó khoảng 4 tỷ USD. "Đó có lẽ là một sai lầm", Warren Buffett nói trong đại hội thường niên ngày 1/5. Người bạn lâu năm của ông là Phó Chủ tịch Charlie Munger cũng đồng ý rằng việc bán cổ phiếu nhà sản xuất iPhone là một sai lầm.

Trong quý I/2021, đế chế đa ngành Berkshire Hathaway ghi nhận lợi nhuận hoạt động 7 tỷ USD, tăng 20% so với con số 5,87 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức lợi nhuận cao thứ hai của Berkshire trong 11 năm trở lại đây.

Theo CNBC, tập đoàn này còn chi ra khoảng 6,6 tỷ USD để mua lại cổ phiếu quỹ trong quý đầu năm. Vào quý IV/2020, giá trị cổ phiếu quỹ được mua vào là 9 tỷ USD, tổng cả năm ngoái là con số cao kỷ lục 24,7 tỷ USD. Khối tiền mặt cuối quý I tăng khoảng 5% so với ngày đầu năm lên mức 145,4 tỷ USD. Giá trị danh mục đầu tư cổ phiếu tăng gần 4,7 tỷ USD trong quý I.

Warren Buffett ân hận vì bán cổ phiếu trong đại dịch - Ảnh 2.

Lợi nhuận ròng (bao gồm cả hoạt động kinh doanh lẫn chênh lệch định giá danh mục đầu tư) đạt 11,7 tỷ USD trong quý I vừa qua. Cùng kỳ năm ngoái khi giá cổ phiếu cắm đầu lao dốc trong đại dịch, Berkshire hứng chịu thua lỗ kỷ lục 50 tỷ USD.

Doanh thu quý đầu năm nay đạt 64,6 tỷ USD, cao hơn so với ước tính 63,66 tỷ USD của các nhà phân tích Phố Wall.

Tuy kết quả kinh doanh khả quan nhưng Warren Buffett không ngần ngại thừa nhận nhiều khuyết điểm trong điều hành. 

Bloomberg dẫn lời ông James Armstrong - Giám đốc công ty tư vấn đầu tư Henry H. Armstrong Associates nhận định: "Buffett và Munger luôn nhận lỗi và đối mặt với sai lầm". Ông cũng cho rằng Buffett "luôn cố gắng nhắc nhở chúng ta một cách nhẹ nhàng rằng phần lớn tiền bạc của Berkshire đều được đầu tư một cách khôn ngoan".

Bán đúng đáy cổ phiếu hàng không

Tại đại hội cổ đông thường niên năm nay, nhiều nhà đầu tư đã hỏi Warren Buffett về quyết định bán sạch cổ phiếu hàng không đúng đáy trong đại dịch thay vì tranh thủ cơ hội để gom thêm với giá rẻ như phong cách thường thấy của ông. Buffett còn bán nhiều cổ phiếu ngân hàng trong năm 2020, dù đây là một trong những nhóm được hưởng lợi lớn nhất khi nền kinh tế phục hồi sau dịch.

So với cùng kỳ năm ngoái, cổ phiếu 4 hãng hàng không mà Warren Buffett bán đi hiện đã tăng khoảng 80 - 100%.

"Tôi không coi [lúc bán hết cổ phiếu hàng không] là một khoảnh khắc tuyệt vời trong lịch sử của Berkshire", Warren Buffett thừa nhận, đồng thời nói thêm rằng quá trình hồi phục kinh tế đã vượt xa kỳ vọng của ông, một phần nhờ vào các biện pháp hỗ trợ tài khóa mạnh tay của chính phủ.

Ngành hàng không cũng được nhận hàng chục tỷ USD tiền cứu trợ trực tiếp từ chính phủ liên bang, góp phần giúp giá cổ phiếu nhanh chóng hồi phục. Warren Buffett cho rằng vì ông bán sạch cổ phiếu hàng không nên ngành này mới có thể dễ dàng được chính phủ giải cứu. Nếu không, các chính trị gia sẽ rất khó thông qua một đạo luật bơm tiền làm lợi cho một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới như Warren Buffett.

"Tôi nghĩ ngành hàng không đã trở nên tươi đẹp hơn vì chúng tôi thoái sạch vốn. Tôi mong những điều tốt đẹp sẽ đến với các hãng hàng không nhưng tôi chẳng muốn mua cổ phiếu ngành này nữa", CNBC dẫn lời Warren Buffett nói hôm 1/5.

Trong năm 2020, Warren Buffett đã thực hiện một số thương vụ, trong đó có việc mua lại công ty trong ngành khí tự nhiên nhưng nhìn chung không có thỏa thuận M&A nào thực sự lớn. 

Phó Chủ tịch Charlie Munger phân trần rằng không nên đòi hỏi quá cao ở các nhà quản lý quỹ như ông vì một người không thể phán đoán chính xác tuyệt đối khi nào thị trường xuống đáy để giải ngân lượng tiền mặt khổng lồ như của Berkshire.

Sự chậm chân của mảng bảo hiểm

Theo Bloomberg, các lĩnh vực hoạt động khác của Berkshire cũng có những sai lầm và tiếc nuối. Ajit Jain - Phó Chủ tịch phụ trách mảng bảo hiểm cho biết công ty bảo hiểm xe cộ Geico của Berkshire đã chậm trễ trong việc ứng dụng telematics. Đây là hệ thống công nghệ cảm biến giám sát hành trình của các tài xế và ưu đãi cho những người lái xe cẩn thận, an toàn.

"Geico rõ ràng là đã để lỡ chuyến tàu và đã phát hiện ra giá trị của telematics quá muộn. Telematics đóng vai trò thực sự quan trọng trong việc xác định mức phí bảo hiểm phù hợp với rủi ro", ông Ajit Jain nói.

Nhận định về cả ngành bảo hiểm nói chung, Ajit Jain cho rằng các công ty bảo hiểm đã định giá quá thấp các rủi ro liên quan tới đại dịch nên giờ đây phải hiệu chỉnh lại mô hình. Nhiều khả năng ngành bảo hiểm sẽ sử dụng những công cụ hiện đại và phức tạp hơn để phân tích rủi ro đại dịch trong toàn bộ danh mục của mình, ông Jain nói.

Sai lầm cùng hai tỷ phú khác

Berkshire Hathaway của Warren Buffett đã lập một liên doanh y tế cùng với ngân hàng JPMorgan Chase của tỷ phú Jamie Dimon và tập đoàn bán lẻ Amazon của tỷ phú Jeff Bezos với mục tiêu cắt giảm chi phí khám chữa bệnh.

Tuy nhiên, liên doanh này đã thất bại và phải đóng cửa hồi đầu năm 2021. Buffett thừa nhận việc cải cách toàn diện một ngành lớn trong nền kinh tế và động chạm đến nhiều lợi ích đan xen như y tế là việc hết sức khó khăn.

"Chúng tôi chiến đấu chống lại một loại giun sán trong lòng nền kinh tế Mỹ, và con giun sán đó đã chiến thắng", Buffett nói.

Warren Buffett và phó tướng Charlie Munger còn chỉ trích nhiều xu hướng mới nổi trong giới đầu tư như cơn sốt tiền mã hóa, các doanh nghiệp mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) hay sự trỗi dậy của nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Đại hội Berkshire Hathaway năm 2021 được tổ chức ở thành phố Los Angeles, bang California, gần nhà Charlie Munger để ông tiện tham dự. Năm 2020, Munger không thể đến đại hội ở bang Nebraska vì các quy định phong tỏa chống dịch COVID-19.

Đức Quyền