|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Liên doanh của Amazon, Berkshire Hathaway, JPMorgan giải thể sau ba năm thành lập

08:25 | 05/01/2021
Chia sẻ
Warren Buffett từng cảnh báo rằng liên doanh Haven của ba ông lớn ngành công nghệ và tài chính chưa chắc sẽ thành công trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Việc đóng cửa Haven sẽ cho phép ba công ty sáng lập tự thực hiện các dự án riêng, phù hợp với nhu cầu cụ thể.
Liên doanh của Amazon, Berkshire Hathaway, JPMorgan giải thể sau ba năm thành lập - Ảnh 1.

Từ trái qua: CEO Berkshire Hathaway Warren Buffett, CEO JPMorgan Jamie Dimon và CEO Amazon Jeff Bezos. (Ảnh: Reuters, Getty Images).

Haven là liên doanh được thành lập bởi ba trong số những công ty hùng mạnh nhất của Mỹ với mục tiêu giảm chi phí và cải thiện kết quả trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Nguồn tin của CNBC cho biết từ 4/1, Haven bắt đầu thông báo với nhân viên rằng công ty sẽ đóng cửa vào cuối tháng sau.

Phần lớn trong số 57 nhân viên của Haven sẽ được bố trí làm việc tại Amazon, Berkshire Hathaway hoặc JPMorgan Chase. Tuy đóng cửa liên doanh nhưng dự kiến cả ba công ty đều sẽ tiếp tục hợp tác không chính thức trong các dự án y tế.

Ba năm trước, Jeff Bezos, Warren Buffett và Jamie Dimon bắt tay với nhau để giải quyết một trong những rắc rối lớn nhất của giới CEO Mỹ là chi phí chăm sóc sức khỏe nhân viên ngày càng tăng cao.  

Thông báo trên đã gây ra làn sóng chấn động khắp thế giới y học. Cổ phiếu chăm sóc sức khỏe lao dốc trước nỗi sợ rằng sự kết hợp của ba lãnh đạo hàng đầu trong ngành công nghệ và tài chính có thể loại bỏ hàng loạt loại chi phí khỏi hệ thống.

Mỗi năm, hệ thống phức tạp và cồng kềnh gồm các bác sĩ, công ty bảo hiểm, nhà sản xuất thuốc và người trung gian tiêu tốn của Mỹ 3.500 tỷ USD. Việc đóng cửa Haven có thể là dấu hiệu cho thấy việc cải thiện triệt để dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Mỹ khó khăn đến mức nào.

Năm ngoái Warren Buffett, CEO Berkshire Hathaway có vẻ cũng đã chỉ ra thế khó trên, ông nói rằng không có gì đảm bảo Haven sẽ thành công.

Sau khi thông tin về Haven được đăng tải, cổ phiếu các công ty chăm sóc sức khỏe lớn của Mỹ như UnitedHealth Group, Humana và CVS Health đều tăng thêm hơn 2%.

Vấn đề nan giải mà Haven phải đối mặt là khi đưa ra ý tưởng, cả ba công ty sáng lập đều tự tiến hành các dự án riêng biệt, khiến liên doanh không còn nhiều ý nghĩa.

Việc Haven phải đóng cửa chỉ ba năm sau màn phô trương hoành tráng về những thành tựu có thể đạt được khiến một số người thất vọng. Nhưng người trong cuộc cho biết động thái này giúp ba công ty sáng lập tự thực hiện ý tưởng riêng và điều chỉnh phù hợp với nhu cầu của nhân viên.

Nữ phát ngôn viên Brooke Thurston của Haven xác nhận kế hoạch giải thể của công ty và đưa ra thông báo qua email:

"Đội ngũ Haven đã đạt được tiến bộ tốt trong việc khám phá một loạt các giải pháp chăm sóc sức khỏe cũng như thí điểm cách thức mới để tiếp cận dịch vụ chăm sóc ban đầu dễ dàng hơn. Nhờ Haven, các điều khoản bảo hiểm trở đơn giản, dễ hiểu và dễ sử dụng hơn, giá cả của thuốc kê đơn trở nên phải chăng hơn".

"Trong tương lai, Amazon, Berkshire Hathaway và JPMorgan sẽ tận dụng những hiểu biết sâu sắc này và tiếp tục hợp tác không chính thức để thiết kế các chương trình phù hợp với nhu cầu cụ thể của từng địa điểm và nhóm nhân viên".

Giang