|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

10 quy tắc cơ bản giúp Warren Buffett kiếm 100 tỷ USD

14:11 | 02/05/2021
Chia sẻ
Warren Buffett là một trong 6 thành viên của câu lạc bộ đại gia 100 tỷ USD. Đây là thành tích phi thường, nhưng ông là một con người đơn giản và tuân theo các quy tắc đầu tư đơn giản. Ông cũng hào phóng chia sẻ bí quyết của mình để nhà đầu tư học hỏi theo.
10 quy tắc cơ bản giúp Warren Buffett kiếm được 100 tỷ USD - Ảnh 1.

Tỷ phú Warren Buffett. (Ảnh: CNBC)

Theo số liệu của Forbes tính tới 27/4, Warren Buffett có khối tài sản khổng lồ lên tới 102,5 tỷ USD. Nhưng Chủ tịch Berkshire Hathaway vẫn sống đơn giản, và chiến lược của ông nhằm đầu tư và tích lũy của cải cũng không quá phức tạp.

Nếu mọi chuyện thực sự dễ dàng thì tại sao thế giới không có nhiều người siêu giàu cỡ Warren Buffett? Đó là vì cách tiếp cận của ông cần đến sự kỷ luật, kiên nhẫn và bản năng mà nhiều người không có hoặc không sẵn lòng tuân theo.

Dưới đây là 10 quy tắc đã giúp "nhà hiền triết xứ Omaha" tạo dựng và duy trì thành công, theo tổng hợp của tờ MoneyWise

1. Giao tiếp tốt

Bí quyết đầu tiên của Warren Buffett nhằm đi tới thành công không liên quan nhiều đến việc lựa chọn cổ phiếu. Ông khuyên mọi người phát triển kỹ năng giao tiếp: Dùng ngôn từ như công cụ quan trọng nhất của mỗi cá nhân.

Warren Buffett nói với sinh viên của Đại học Stanford: "Nếu không có kỹ năng giao tiếp tốt, bạn sẽ không thể thuyết phục người khác đi theo mình dù có tầm nhìn đúng đắn đến đâu".

2. Nhìn về phía trước

Warren Buffett có câu nói nổi tiếng vào những năm 1950 rằng "nhà đầu tư của ngày hôm nay không thu được lợi nhuận từ tăng trưởng của hôm qua". Châm ngôn này vẫn đúng đến ngày nay.

Theo Warren Buffett, theo dõi xu hướng quá khứ không quan trọng bằng xác định các cơ hội mới. Khi đánh giá một công ty, nhà đầu tư cần tập trung vào tương lai của nó, chứ không phải lịch sử.

3. Khi đầu tư, đừng đi sau kẻ khác

Warren Buffett tin rằng nghe theo tâm lý bầy đàn cùng lắm sẽ chỉ giúp cho nhà đầu tư đạt được thành tích hạng xoàng. "Bạn cần phải tách biệt tâm trí của mình với đám đông", ông nói.

Chống lại tiếng ồn của đám đông là việc rất khó, nhưng nhà đầu tư cần phải vượt lên phía trước bằng cách phát triển chiến lược riêng, dựa vào hiểu biết và kinh nghiệm của bản thân.

Warren Buffett nói: "Để trở thành nhà đầu tư thành công, bạn phải tách mình khỏi nỗi sợ hãi và lòng tham của những người xung quanh, mặc dù điều đó gần như là không thể".

4. Sống tằn tiện

Warren Buffett nổi tiếng là người có lối sống giản dị. Ông chọn bữa sáng rẻ tiền ở McDonald's, sống trong căn nhà mua từ năm 1958 và lái xe cũ đến mức con gái phải xấu hổ và giục ông mua chiếc khác.

5. Sẵn sàng học hỏi

Warren Buffett thích nói rằng kiến thức tích lũy giống như tiền lãi trong ngân hàng. Ông bắt đầu mỗi buổi sáng với một tờ báo và đọc sách về nhiều chủ đề khác nhau mỗi ngày.

Tích lũy thông tin không chỉ có tác động đến việc đầu tư mà còn giúp bạn đi tới thành công trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Tiếp thu những gì người khác có thể dạy cho bạn về công nghệ và chiến lược mới.

Những người tránh học hỏi điều mới có nguy cơ không bắt kịp với thời đại. Giống như Warren Buffett, bạn không bao giờ là quá già để học mánh mới.

6. Biết lúc cần bỏ cuộc 

Warren Buffett sẽ bán ra cổ phiếu khi cần thiết. Xét về tổng thể, sự nghiệp của Warren Buffett đã thành công chói lọi, nhưng ông cũng đã nhiều lần đặt cược vào cổ phiếu tồi. Bí quyết để đầu tư dài hạn thành công là biết khi nào nên từ bỏ.

Warren Buffett nhận được bài học này khi là một chàng trai trẻ đặt cược vào đua ngựa. Ông cố gỡ gạc lại thua lỗ bằng cách tăng tiền cược, nhưng kết quả là mất nhiều tiền hơn.

Nhà đầu tư cần nhìn nhận biết khi nào cổ phiếu là một thất bại thực sự để tối thiểu hóa khoản lỗ.

7. Suy nghĩ dài hạn

'Mua và nắm giữ' là chiến lược dài hạn đòi hỏi nhà đầu tư gắn bó với một cổ phiếu ngay cả khi nó trải qua một phiên – hay hàng chục phiên giao dịch tồi tệ.

Cách tiếp cận của Warren Buffett có thể được gọi là "mua và nắm giữ và nắm giữ". Ông thích nói với các cổ đông của Berkshire Hathaway rằng "Thời hạn nắm giữ yêu thích của chúng tôi là vĩnh viễn".

Warren Buffett không phiền lòng khi cổ phiếu đôi khi sụt giảm, vì đó là cơ hội tốt để mua vào với giá thấp.

8. Không đầu tư bằng tiền vay

Khi đầu tư, hãy dùng tiền của chính bạn. Warren Buffett nói rằng vay tiền chơi chứng khoán là việc "điên khùng". Ông từng trả lời phỏng vấn CNBC: "Thật điên rồ khi mạo hiểm những gì bạn có và cần cho những thứ bạn không thực sự cần".

Nếu vay tiền để chơi chứng khoán, chiến lược của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi nhu cầu trả nợ. Một số chứng khoán cần phải được đầu tư trong dài hạn và bạn sẽ rất khó để nắm giữ chúng dưới áp lực nợ nần.

9. Cổ tức là chìa khóa đến tăng trưởng dài hạn

Warren Buffett yêu thích những cổ phiếu trả cổ tức. Berkshire Hathaway của Warern Buffett kiếm hàng triệu USD từ Coca-Cola dưới dạng cổ tức.

Các công ty đáng tin cậy trả cổ tức luôn đạt hoặc vượt mục tiêu đặt ra. Cổ phiếu của chúng có thể không nhanh chóng giúp bạn kiếm được nhiều tiền, nhưng cổ tức có thể tự động khiến của cải của bạn tăng lên.

Một điều trớ trêu là cổ đông của Berkshire Hathaway không được nhận cổ tức, vì Warren Buffett tin rằng ông có thể sử dụng tiền vào những việc tốt hơn, mang lại giá trị cao hơn cho nhà đầu tư.

10. Điều gì cũng có thể xảy ra

Warren Buffett gắn đầy trên văn phòng những gì ông gọi là "nghệ thuật hướng dẫn". Chúng bao gồm trang nhất các báo với tiêu đề giật gân về những cú sụp đổ thị trường. 

Chúng nhắc nhở ông rằng trong đầu tư và cuộc sống, một người cần phải chuẩn bị sẵn sàng vì điều gì cũng có thể xảy ra. Nếu ghi nhớ điều này, bạn sẽ hành động một cách thận trọng và đưa ra quyết định sáng suốt về các khoản đầu tư.

Giang