Chứng khoán

9 lần thế giới phải sửng sốt trước những dự đoán của Warren Buffett về chứng khoán

06:51 | 24/03/2021

Chia sẻ

Khi Warren Buffett lên tiếng, cả thế giới lắng nghe. Những dự đoán chính xác về chứng khoán đã mang lại cho ông danh hiệu “Nhà tiên tri xứ Omaha". Dưới đây là một số dự đoán đầu tư lớn nhất và chuẩn xác nhất của Warren Buffett, theo tổng hợp của Yahoo Finance.
9 lần thế giới phải sửng sốt trước những dự đoán của Warren Buffett - Ảnh 1.

Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO Berkshire Hathaway. (Ảnh: AP).

1. Bank of America sẽ hồi sinh

Năm 2011, Bank of America chao đảo trong dư chấn của cuộc khủng hoảng cho vay thế chấp dưới chuẩn. Giá cổ phiếu ngân hàng sụt hơn 63% so với một năm trước xuống 7 USD/cp. Phát hiện món hời, Warren Buffett mạnh tay mua 5 tỷ USD cổ phiếu ưu đãi của Bank of America.

Bank of America trả Warren Buffett tỷ suất cổ tức 6%, tương đương 336 triệu USD mỗi năm. Số cổ phiếu ưu đãi trên còn đi kèm với chứng quyền cho phép Warren Buffett mua 700 triệu cổ phiếu với giá 7,14 USD/cp.

Warren Buffett dự đoán trong lá thư cổ đông: "Các chứng quyền cho phép chúng ta mua 700 triệu cổ phiếu Bank of America nhiều khả năng sẽ mang lại giá trị lớn trước khi chúng hết hạn".

Khi Warren Buffett thực hiện quyền vào năm 2017, ông kiếm được 12 tỷ USD. Hiện nay, Bank of America được giao dịch quanh mức 37 USD/cp. Còn Warren Buffett đã mua cho Berkshire Hathaway hơn 1,03 tỷ cổ phiếu Bank of America với giá trung bình 24 USD/cp.

Bây giờ là thời điểm để đầu tư

Khi Dow Jones còn chưa ngóc lên 600 điểm hồi cuối năm 1974, Warren Buffett tuyên bố với tờ Forbes rằng thị trường Mỹ hiện tại "giống như gã háo sắc trong một hậu cung. Bây giờ là thời điểm để bắt đầu đầu tư".

Đến khi cuộc phỏng vấn được đăng báo, Dow Jones đã leo gần 15% lên 660 điểm. Dự đoán của Warren Buffett được đưa ra sau giai đoạn thị trường gấu khét tiếng từ 1973 đến 1974. Tiên đoán này minh họa rõ rệt triết lý của ông là "tham lam khi người khác sợ hãi".

Tỷ suất lợi nhuận dài hạn của chứng khoán Mỹ sẽ là 6%

Năm 1999, chứng khoán Mỹ đã gần tới chặng cuối của đợt tăng giá đáng kinh ngạc. Thị trường bắt đầu tăng mạnh từ 1982 và tỷ suất lợi nhuận từ 1995 đến 1999 lần lượt là 38%, 34%, 29% và 21%. Trái ngược với đám đông, Warren Buffett đưa ra dự đoán gây sốc là "tỷ suất lợi nhuận khả dĩ nhất" của chứng khoán Mỹ trong 17 năm tiếp theo sẽ là 6% mỗi năm.

Đến năm 2016, cuối giai đoạn 17 năm kể từ 1999, thị trường Mỹ trả cho nhà đầu tư tỷ suất lợi nhuận 5,9%. Dự đoán của nhà tiên tri xứ Omaha trong dài đoạn dài đến vậy chính xác một cách ngoạn mục. 

Quỹ chỉ số vượt mặt quỹ đầu cơ

Một trong những dự đoán ấn tượng nhất của Warren Buffett được đưa ra vào năm 2007. Khi đó, ông cược 500.000 USD rằng trong vòng 10 năm tiếp theo, các quỹ đầu tư mô phỏng chỉ số S&P 500 sẽ có tỷ suất lợi nhuận vượt trội hơn quỹ đầu cơ nếu tính cả phí. Nhà quản lý quỹ đầu cơ Ted Seides của Protege Partners chấp nhận canh bạc.

Đến năm 2017, ông Seides là người phải rút ví. Trên thực tế, ông Seides đã nhận thua trước cả khi thời hạn 10 năm kết thúc. Đến thời điểm đó, các quỹ đầu cơ do ông Seides lựa chọn chỉ tạo ra được 2,2% tỷ suất lợi nhuận mỗi năm, trong khi đó thành tích của S&P 500 là 7%.

Chiến thắng trên củng cố cho quan điểm của Warren Buffett là quỹ chỉ số có thể đánh bại quỹ đầu tư chủ động.

Goldman Sachs đứng dậy sau khi gục ngã

Cuối tháng 9/2008, Goldman Sachs là gã khổng lồ trọng thương bị cuốn vào vòng xoáy của cuộc khủng hoảng tài chính. Tin rằng Goldman Sachs không những sẽ sống sót mà còn lớn mạnh hơn trước, Warren Buffett đầu tư 5 tỷ USD vào ngân hàng này. Đổi lại, Goldman Sachs trao cho ông cổ phiếu ưu đãi với tỷ suất cổ tức lên tới 10% mỗi năm.

Warren Buffett còn nhận được số chứng quyền trị giá 5 tỷ USD, cho phép ông mua cổ phiếu ngân hàng với giá 115 USD/cp. Đến năm 2013, dự đoán của Warren Buffett thành hiện thực và ông bỏ túi 3,2 tỷ USD lợi nhuận.

Goldman Sachs được giao dịch với giá chưa đến 80 USD/cp vào tháng 11/2008 và giờ được trao tay với giá khoảng 340 USD.

Coca-Cola là khoản đầu tư lâu dài

Một trong những khoản đặt cược sinh lời nhất của Warren Buffett bắt đầu vào 1988, thời điểm ông lần đầu rót tiền vào Coca-Cola. Ngày nay, Berkshire Hathaway sở hữu 400 triệu cổ phiếu Coca-Cola, tương ứng tỷ lệ sở hữu hơn 9%.

Vào ngày 1/1/1988, mỗi cổ phiếu Coca-Cola có giá 2,39 USD. Kết phiên 22/3, Coca-Cola được giao dịch với giá trên 50 USD.

Khoản đầu tư vào Coca-Cola minh họa rõ nét triết lý đầu tư của Warren Buffett: Đặt cược lâu dài vào các công ty lớn, lâu đời, hoạt động tốt và có mô hình kinh doanh mà ông hiểu rõ.

Tình yêu Warren Buffett dành cho Coca-Cola đã trở thành huyền thoại. Trung bình mỗi ngày ông uống 5 lon Coca-Cola, tương đương 25% lượng calo hấp thụ mỗi ngày. Câu nói nổi tiếng của ông với Fortune năm 2015 là "1/4 cơ thể tôi là Coca-Cola".

Chứng khoán có giá rẻ

Một trong những dự đoán nổi tiếng của Warren Buffett đã trở thành hiện thực bất chấp trở ngại từ COVID-19.

Ngày 27/2/2017, Warren Buffett nói với người dẫn chương trình của CNBC rằng "Chúng ta không ở trong bong bóng hay bất cứ thứ gì tương tự", mặc dù nhiều nhà quan sát thị trường tuyên bố rằng thị trường đang trở nên quá nóng.

Ông nói thêm rằng "nếu so với lãi suất, chứng khoán hiện giờ thực chất là rẻ so với các định giá trong quá khứ". Nói cách khác, Warren Buffett cho rằng cổ phiếu đang bị định giá thấp và đã đến lúc mua.

Chỉ số Dow Jones đóng cửa ở mức 20.837 điểm vào ngày Warren Buffett đưa ra nhận định trên. Chỉ hơn 7 tháng sau, Dow Jones đạt 22.7334 điểm, tương đương mức tăng 9,3%.

Đến ngày 10/3/2020, Dow Jones thiết lập kỷ lục mới khi kết phiên ở 32.297 điểm nhờ gói cứu trợ COVID-19 khổng lồ. Như vậy Dow Jones đã tăng hơn 50% kể từ ngày Warren Buffett ra tuyên bố trên.

Home Capital Group bị định giá thấp

Giữa năm 2017, Warren Buffett vươn ra ngoài nước Mỹ để đầu tư vào công ty tài chính Home Capital Group. Giống như nhiều giao dịch khác, ngay từ đầu đã Warren Buffett có được thỏa thuận béo bở từ thương vụ này.

Warren Buffett cho Home Capital vay 1,5 tỷ USD với lãi suất từ 9 đến 9,5%. Ông cũng nhận được quyền mua 20% cổ phiếu công ty với giá thấp hơn 20% so với giá thị trường.

Thỏa thuận trên cho phép Warren Buffett mua Home Capital với giá 10 CAD/cp. Đến ngày 15/3/2020, Home Capital được giao dịch ở mức 32,5 CAD/cp. Điều này có nghĩa là Warren Buffett đã lãi hơn 200%.

Mua và nắm giữ Berkshire Hathaway

Một trong những khoản đầu tư tốt nhất của Warren Buffett là chính tập đoàn ông đang vận hành – Berkshire Hathaway. Năm 1964, công ty dệt may Berkshire Hathaway đề nghị mua lại cổ phần của Warren Buffett với giá 11,5 USD/cp và ông đồng ý. Nhưng sau đó, công ty lại giảm giá đề nghị mua xuống. 

Hành động này đã thúc đẩy Warren Buffett hủy bỏ quyết định bán và chuyển sang mua đủ cổ phiếu để kiểm soát công ty, sa thải kẻ định lừa dối ông.

Một lần nữa, Warren Buffett đã cược bằng tiền của chính mình rằng giá cổ phiếu Berkshire Hathaway sẽ tăng theo thời gian. Và ông lại đúng. Ngày hôm nay, mỗi cổ phiếu hạng A của tập đoàn được bán với giá hơn 380.400 USD.

Berkshire Hathaway là lời nhắc nhở cho các nhà đầu tư rằng chiến lược "mua và giữ" thực sự có thể mang lại lợi nhuận phi thường.

Giang