|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

7 câu nói đáng nhớ của Warren Buffett về đầu tư trong thị trường giông bão

06:16 | 29/01/2021
Chia sẻ
Trong những lần thị trường đi xuống, Warren Buffett đã chia sẻ rất nhiều lời khuyên đầu tư, bao gồm hành động mạnh bạo khi người khác sợ hãi, chớp lấy giá cổ phiếu rẻ, không chờ đợi quá lâu để mua cổ phiếu.

"Đơn giản là chúng tôi cố gắng sợ hãi khi người khác tham lam và chỉ tham lam khi kẻ khác sợ hãi".

7 câu nói hay nhất của Warren Buffett về đầu tư khi thị trường xảy ra giông bão - Ảnh 1.

Warren Buffet, Chủ tịch kiêm CEO Berkshire Hathaway chơi bài. (Ảnh: AP).

Đây là một trong những câu nói nổi tiếng nhất của Warren Buffett, trích từ thư gửi cổ đông Berkshire Hathaway năm 1986. Cơ hội đầu tư vượt trội có thể đến từ các sự kiện đáng sợ, khiến những nhà đầu tư bình thường hoảng loạn.

Trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008, nhiều ngân hàng khổng lồ của Mỹ đứng trước bờ vực phá sản, giá cổ phiếu lao dốc không phanh. Warren Buffett chớp lấy cơ hội và mua 5 tỷ USD cổ phiếu ưu đãi từ Goldman Sachs. Đến năm 2011, Goldman mua lại số cổ phiếu trên, mang lại cho Warren Buffett khoản lãi 3,7 tỷ USD, theo Yahoo Finance.

"Giống như nàng Cinderella (Cô bé Lọ lem) ở buổi khiêu vũ, bạn phải nghe theo lời cảnh báo hoặc mọi thứ sẽ biến thành bí ngô và chuột: Quý ngài Thị trường sẽ phục vụ chứ không hướng dẫn cho bạn".

7 câu nói hay nhất của Warren Buffett về đầu tư khi thị trường xảy ra giông bão - Ảnh 2.

(Ảnh: Getty Images).

Câu nói này xuất hiện trong thư gửi cổ đông năm 1987 của Warren Buffett. Theo Chủ tịch Berkshire Hathaway, nhà đầu tư có thể lựa chọn làm ngơ hay lợi dụng các tín hiệu xấu của thị trường, nhưng cần phải tránh rơi vào ảnh hưởng của đám đông.

Cuối thập niên 90, Warren Buffett liên tục bị vượt mặt bởi những nhà đầu tư đổ xô vào các cổ phiếu công nghệ nóng bỏng trên thị trường. Bất chấp những lời chê trách, Warren Buffett vẫn tránh xa các công ty công nghệ.

Tháng 12 năm 1999, tạp chí kinh doanh danh giá Barron's đăng bài viết với tiêu đề: "Ông làm sao thế, Warren?", ám chỉ rằng Warren Buffett đã đánh mất kỹ năng săn cổ phiếu và không còn theo kịp thời đại.

Đến tháng 3/2001, bong bóng nổ tung. Trong vòng hai năm rưỡi sau, chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite sụt gần 77%. Hàng tỷ USD của nhà đầu tư bị xóa sổ. Còn Warren Buffett thì không hề hấn gì.

"Khi hamburger giảm giá, gia đình chúng tôi hát Khúc ca Hallelujah ăn mừng. Khi giá hamburger đi lên, chúng tôi khóc than".

7 câu nói hay nhất của Warren Buffett về đầu tư khi thị trường xảy ra giông bão - Ảnh 3.

(Ảnh: AP).

Câu nói này được trích trong bài phỏng vấn của Warren Buffett với tờ Fortune năm 2001. Đối với hầu hết mọi người, phản ứng trên là bình thường đối với giá cả mọi thứ họ mua, trừ cổ phiếu. Khi giá cổ phiếu giảm, đa số nhà đầu tư đều buồn bã và không dám mua thêm. Khi giá tăng, mọi người lại vui mừng và lao vào thị trường.

Trong những năm 1960, giá cổ phiếu American Express bốc hơi một nửa khi công chúng phát hiện rằng tài sản đảm bảo cho các khoản vay hàng triệu USD của công ty không hề tồn tại. Ước tính, vụ việc này khiến American Express thiệt hại hơn 50 triệu USD.

Sau khi đánh giá mô hình kinh doanh, Warren Buffett kết luận rằng vụ bên bối trên không làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi thế riêng biệt của American Express. Ông rót 40% tiền của Buffett Partnership vào cổ phiếu này. Trong vòng 5 năm, giá American Express tăng gấp 5, Investopedia cho biết.

"Nếu bạn đợi đến khi chim chóc báo mùa xuân đến thì lúc đó mùa xuân đã hết rồi".

7 câu nói hay nhất của Warren Buffett về đầu tư khi thị trường xảy ra giông bão - Ảnh 4.

(Ảnh: Getty Images).

Trong bài viết đăng tải trên New York Times năm 2008, Warren Buffett nói rõ rằng ông không thể dự đoán biến động ngắn hạn của thị trường chứng khoán trong một ngày, một tháng hay một năm. Nhưng ông tin chắc rằng thị trường sẽ đi lên mạnh mẽ trong dài hạn. Ông khuyên nhà đầu tư hãy nắm bắt cơ hội trong khủng hoảng.

"Tin xấu là người bạn tốt nhất của nhà đầu tư".

7 câu nói hay nhất của Warren Buffett về đầu tư khi thị trường xảy ra giông bão - Ảnh 5.

(Ảnh: Reuters)

Warren Buffett luôn tin tưởng rằng trong tương lai các doanh nghiệp và thị trường chứng khoán Mỹ sẽ đáng giá hơn rất nhiều so với hiện tại. Do vậy, tin xấu khiến thị trường sụt giảm lại là tin mừng với những nhà đầu tư dũng cảm, vì nó cho phép họ mua "một phần của tương lai nước Mỹ" với giá rẻ.

"Các nhà đầu tư và nhà quản lý quỹ đang ở trong trò chơi mà họ có lợi thế lớn. Charlie Munger [người bạn, đồng thời là phó tướng của Buffett] và tôi tin rằng sẽ thật là sai lầm lớn khi cố gắng nhảy vào và ra thị trường dựa trên sự thay đổi của những lá bài tarot, dự đoán của các "chuyên gia" hay thăng trầm của dòng chảy kinh doanh. Rủi ro của việc nằm ngoài cuộc chơi lớn hơn nhiều mối nguy của việc ở lại".

7 câu nói hay nhất của Warren Buffett về đầu tư khi thị trường xảy ra giông bão - Ảnh 6.

(Ảnh: AP).

Lời khuyên này được Warren Buffett đưa ra trong lá thư gửi cổ đông năm 2012. Ông lấy dẫn chứng từ chính trải nghiệm bản thân. 

Warren Buffett lần đầu mua cổ phiếu vào mùa xuân năm 1942 khi Mỹ phải chịu những trận thua lớn trong Thế chiến II. Thất bại quân sự của Mỹ liên tục xuất hiện trên mặt báo mỗi ngày. Nhưng từ năm 1941 đến 2012, GDP bình quân đầu người của Mỹ đã tăng gấp hơn 4 lần. Kinh tế Mỹ luôn chiến thắng các thử thách.

"Nếu bạn sở hữu những doanh nghiệp mình thích trước khi virus xuất hiện thì dù giá có biến động cũng chẳng ai ép bạn bán ra cả".

7 câu nói hay nhất của Warren Buffett về đầu tư khi thị trường xảy ra giông bão - Ảnh 7.

(Ảnh: AP).

Trong cuộc họp cổ đông tháng 5/2020, Warren Buffett một lần nữa thể hiện niềm tin mãnh liệt vào nền kinh tế và thị trường chứng khoán Mỹ. Ông khẳng định cổ phiếu là "khoản đầu tư cực kỳ thông minh" và sẽ mang lại tỷ suất lợi nhuận vợt trội so với trái phiếu Kho bạc và tiền mặt. Ông khuyên nhà đầu tư không bán cổ phiếu chỉ vì giá giảm.

Tính từ đầu tháng 6/2020 đến nay, chỉ số S&P 500 đã tăng gần 23%, cao hơn nhiều tỷ suất lợi nhuận nhà đầu tư nhận được nếu mua trái phiếu hay giữ tiền mặt. Sự lạc quan của Warren Buffett một lần nữa được chứng minh là đúng đắn.

Giang