|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Một năm đầy bất ngờ của Warren Buffett

06:10 | 25/12/2020
Chia sẻ
2020 là một năm đầy biến động với các nhà đầu tư và Warren Buffett cũng không phải ngoại lệ. Nhà hiền triết xứ Omaha đã thực hiện một loạt động thái bất ngờ, trái với phong cách thông thường.
Những bước ngoặt của Warren Buffet trong năm 2020 - Ảnh 1.

Tỷ phú Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO Berkshire Hathaway. (Ảnh: AP).

Warren Buffett là một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất thế giới. Với giá trị tài sản ròng 85,3 tỉ USD, ông hiện là người giàu thứ 6 trên thế giới theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg.

Tuy nhiên, khác với các tỷ phú Jeff Bezos, Elon Musk và Mark Zuckerberg, khối tài sản của Warren Buffett thực chất đã giảm sút trong năm 2020. Tính đến tháng 9, ông là người mất nhiều tiền nhất trong danh sách 400 người Mỹ giàu nhất của Forbes.

Dưới đây là những quyết định đầu tư đáng chú ý của Warren Buffett và các cột mốc quan trọng khác của ông trong năm qua.

Tháng 2: Lần đầu dùng iPhone

Mặc dù là một trong những người giàu nhất hành tinh, Warren Buffett có lối sống giản dị. Ông đã tránh dùng smartphone trong suốt nhiều năm và trung thành với chiếc điện thoại nắp gập của Samsung. Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn với CNBC vào tháng 2, Warren Buffett tiết lộ rằng cuối cùng ông đã "lên đời" điện thoại iPhone.

Tháng 5: Công bố khoản lỗ kỷ lục 50 tỷ USD

Trong cuộc họp cổ đông, Berkshire Hathaway báo cáo khoản lỗ ròng lớn nhất từ trước đến nay trong lịch sử của tập đoàn. Nguyên nhân dẫn đến khoản lỗ khổng lồ là tác động của đại dịch đến các khoản đầu tư cổ phiếu phổ thông. 

Tháng 5: Bán sạch cổ phiếu hàng không 

Cũng trong cuộc họp ngày 2/5, Warren Buffett thông báo Berkshire Hathaway đã bán sạch mọi cổ phiếu của 4 hãng bay lớn nhất nước Mỹ là Delta, Southwest, United và American Airlines, đồng thời thừa nhận sai lầm khi đầu tư. Ông tin rằng ngành hàng không sẽ phải mất nhiều năm để phục hồi sau đại dịch.

Tháng 7: Tặng 2,9 tỷ USD làm từ thiện

Đầu tháng 7, Warren Buffett gửi tặng 15,9 triệu cổ phiếu hạng B của Berkshire Hathaway cho các tổ chức từ thiện, trong đó có cả Quỹ Bill & Melinda Gates. Tổng số cổ phiếu ông quyên góp trong 14 năm qua có giá trị hơn 36 tỉ USD. Từ trước, Warren Buffett đã cam kết sẽ hiến tặng 99% tài sản của mình cho những mục đích thiện nguyện.

Tháng 7: Berkshire kiếm lời 40 tỷ USD nhờ Apple

Warren Buffett né tránh cổ phiếu Apple đến tận năm 2016, nhưng hiện tại cổ phiếu của gã khổng lồ công nhệ này chiếm đến 40% danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway.

Đến tháng 7, giá trị lượng cổ phiếu Apple mà Berkshire Hathaway nắm giữ đã tăng thêm 40 tỷ USD kể từ khi chạm đáy vào tháng 3. Khoản đầu tư của Berkshire vào cổ phiếu Apple đóng vai trò quan trọng trong việc giúp tập đoàn vượt qua đại dịch khi các lĩnh vực kinh doanh khác - chẳng hạn như bảo hiểm và năng lượng – gặp khó khăn lớn trong năm nay.

Warren Buffett xa lánh Apple trong nhiều năm vì ông không muốn đầu tư vào doanh nghiệp công nghệ - lĩnh vực mà ông không hiểu rõ. Về sau, ông nhận ra rằng Apple giống một tập đoàn bán lẻ hơn công nghệ.

Tháng 7: Thương vụ tầm cỡ đầu tiên sau 5 năm

Berkshire Hathaway chi 4 tỷ USD để mua tài sản của công ty năng lượng Dominion Energy. Tính cả nghĩa vụ nợ của Dominion Energy mà Berkshire phải gánh vác, thương vụ này có tổng giá trị gần 10 tỷ USD. Khoản đầu tư vào Dominion giúp gia tăng đáng kể vị thế của Berkshire Hathaway trong ngành kinh doanh khí đốt tự nhiên.

Tháng 8: Warren Buffett hết kì thị vàng

Báo cáo gửi tới cơ quan quản lí hôm 14/8 cho thấy Berkshire Hathaway đã mua vào 20,9 triệu cổ phiếu công ty khai thác vàng Barrick Gold, với giá trị thị trường vào khoảng 565 triệu USD. Trong quá khứ, Warren Buffett từng không tiếc lời chế nhạo việc đầu tư vào vàng, với lý do kim loại này không có tính hữu dụng. 

Tháng 8: Công bố đầu tư vào doanh nghiệp Nhật

Trong ngày sinh nhật 30/8, Warren Buffett thông báo tập đoàn của ông đã mua hơn 5% vốn của 5 công ty thuộc hàng lớn nhất Nhật Bản là Itochu, Marubeni, Mitsubishi, Mitsui và Sumitomo. Berkshire Hathaway tính nắm giữ lâu dài cổ phần trong 5 doanh nghiệp này và có thể nâng tỉ lệ sở hữu lên 9,9%.

Tháng 11: Thông báo rót tỷ đô vào cổ phiếu dược

Theo báo cáo công khai, Berkshire Hathaway đã đầu tư vào các công ty dược phẩm lớn phát triển vắc xin COVID-19, bao gồm Abbvie, Bristol-Myers Squibb và Merck. Tập đoàn của Warren Buffett đầu tư từ 1,8 đến 1,9 tỷ USD vào mỗi công ty trên. Berkshire Hathaway cũng đặt cược 136 triệu USD vào nhà sản xuất vắc xin Pfizer.

Giang