Chứng khoán

Người hiểu biết không cần đa dạng hóa: Một mã cổ phiếu chiếm tới 43% danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway

08:57 | 10/07/2020

Chia sẻ

Warren Buffett chưa bao giờ là người yêu thích đa dạng hóa danh mục đầu tư. Phong cách của ông là đặt cược tất tay vào thứ mình hiểu rõ.
Một cổ phiếu chiếm tới 43% danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway - Ảnh 1.

Tỉ phú Warren Buffett. Ảnh: Getty Images

Warren Buffett từng nói rằng "đa dạng hóa là sự bảo vệ trước sự thiếu hiểu biết. Đa dạng hóa không có ý nghĩa gì nếu bạn biết rõ điều mình đang làm". Chốt lại: Hãy mua thật nhiều thứ mà bạn hiểu, kể cả cổ phiếu công nghệ.

Theo MarketWatch, cơ cấu danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway cho thấy Warren Buffett đã làm đúng theo lời khuyên của chính mình. 

Cụ thể, hiện nay cổ phiếu Apple giờ chiếm tới 43% tỉ trọng danh mục đầu tư của Berkshire, với tổng giá trị lên đến 91 tỉ USD, theo số liệu từ The Motley Fool.

Một cổ phiếu chiếm tới 43% danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway - Ảnh 2.

Berkshire hiện nắm giữ 46 cổ phiếu khác nhau với giá trị 213,6 tỉ USD. Nếu không tính đến khoản đầu tư lớn thứ hai của Berkshire là Bank of America, ảnh hưởng của Apple đến danh mục đầu tư của Berkshire còn lớn hơn tất cả số cổ phiếu khác cộng lại.

Đầu năm nay, Warren Buffett đã giải thích với với CNBC về tầm quan trọng của gã khổng lồ Apple tới tỉ suất sinh lời của Berkshire.

Warren Buffett nói: "Tôi không nghĩ về Apple như một cổ phiếu. Apple giống như mảng kinh doanh thứ ba của chúng tôi". Rõ ràng, đối với ông, Apple quan trọng không kém gì hãng bảo hiểm Geico và công ty đường sắt BNSF.

Nhà hiền triết xứ Omaha khẳng định: "Apple có lẽ là công ty tốt nhất trên thế giới mà tôi biết".

Trong phiên giao dịch ngày 9/7, giá cổ phiếu Apple nhích nhẹ 0,36% lên mức cao nhất trong vòng 52 tuần, trong khi đó chỉ số trung bình công nghệp Dow Jones đi xuống 1,39%. 

Giang