Tiêu dùng

Lời khuyên tài chính từ nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett để sống sót qua đại dịch COVID-19

22:09 | 07/07/2020

Chia sẻ

Giới đầu tư toàn cầu vẫn luôn xem lời tỉ phú Warren Buffett làm chuẩn mực, hãy cùng xem những lời khuyên về tiền bạc của ông hoàng đầu tư để tự tin vượt chướng COVID-19.
Lời khuyên tài chính từ tỉ phú Warren Buffett để sống sót qua mùa dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Tỉ phú Warren Buffett chia sẻ 5 lời khuyên tài chính giúp nhà đầu tư "vượt chướng ngại vật" COVID-19. (Ảnh: EPA).

Trong những tuần gần đây, ông chủ Berkshire Hathaway đã chia sẻ cách quản lí tiền khôn ngoan trước nguy cơ tái bùng dịch COVID-19. Sau đây là những nhận xét về cuộc khủng hoảng kinh tế, tình hình đầu tư chứng khoán, nợ tín dụng và các vấn đề nổi cộm hiện nay của ông.

Tận dụng lãi suất thấp

Theo Warren Buffett, khi nào lãi suất giảm mạnh thì đó chính là thời điểm tốt để đi vay. Tên tuổi của ông vang doanh toàn cầu là nhờ vào đầu óc nhạy bén, biết tận dụng cơ hội của mình. Theo CEO Berkshire, hiện chúng ta đang có một số cơ hội tuyệt vời để tài trợ tài chính, nhờ vào các nỗ lực cứu vớt thị trường của các ngân hàng trung ương.

"Đây là thời điểm rất tốt để vay tiền, điều đó có nghĩa là đây có thể không phải là thời điểm tốt để cho vay", ông Buffett tuyên bố tại một cuộc họp cổ đông trực tuyến của Berkshire Hathaway trong tháng 5.

Ông cho rằng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ "đã làm đúng" khi cắt giảm lãi suất chuẩn xuống gần bằng 0 để hỗ trợ nền kinh tế phục hồi khỏi các tác động từ dịch bệnh COVID-19. Ngoài Mỹ, Ngân hàng Trung ương Canada cũng thực hiện biện pháp tương tự.

Theo Financial Post, hiện tỉ lệ cấp khoản vay thế chấp mới hoặc tái cấp vốn các khoản thế chấp hiện có đang ở mức thấp kỉ lục. Thậm chí còn có các khoản vay dài hạn với lãi suất theo năm ở mức dưới 2%.

Lời khuyên tài chính từ tỉ phú Warren Buffett để sống sót qua mùa dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Hàng loạt ngân hàng trung ương trên toàn cầu đã hạ mạnh lãi suất chuẩn, điển hình nhất có Mỹ, dự kiến sẽ duy trì mức lãi suất này cho đến năm 2022. (Ảnh: Bloomberg).

Luôn sẵn sàng cho kịch bản xấu nhất

Tỉ phú Warren Buffett nhận định, một "siêu thảm họa" (megacatastrophe) đang chờ đợi chúng ta ở phía trước. Dù thế giới đã vào guồng hoạt động trở lại với nhiều hi vọng, giới đầu tư không thể bỏ qua lời tiên tri ảm đạm này của Buffett. 

Vị tỉ phú này từng nhận xét về COVID-19 trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 3 năm nay rằng: "Tôi luôn cảm thấy rằng một đại dịch sẽ xảy ra sớm thôi". Chỉ không lâu sau đó, điều này đã trở thành sự thật, cướp đi hàng trăm nghìn mạng sống trên toàn cầu.

Thực tế, ông đã đưa ra cảnh báo về "siêu thảm họa" vào năm 2019. Trong một lá thư gửi các cổ đông của mình, Buffett đã dự báo rằng thảm họa này sẽ đến một cách "hoàn toàn bất ngờ", với vết thương để lại có thể lớn như cơn bão Katrina và Michael từng càn quét nước Mỹ.

Theo ông, Berkshire vốn là ông lớn trong ngành kinh doanh bảo hiểm (sở hữu Geico và các công ty bảo hiểm khác), sẽ chịu tổn thất khổng lồ từ sự kiện này.

Giống như Buffett, nhà đầu tư luôn có thể lường trước mọi kịch bản có thể xảy ra thông qua việc mua bảo hiểm nhân thọ, bảo vệ tài chính cho những người thân của mình.

Không mang nợ tín dụng 

Ông Buffett cho rằng: "Nếu ai đó đang có nợ thẻ tín dụng thì hãy xóa nợ đi".

Dựa dẫm vào nợ tín dụng khi gặp khó khăn tài chính là một chuyện, ông nhận định vẫn còn nhiều người sử dụng thẻ tín dụng như một ống heo để thỏa sức chi tiêu.

Trong cuộc họp cổ đông trực tuyến tháng 5, ông đã chia sẻ về tình huống éo le của một người bạn. Người này gặp phải khó khăn và tìm đến ông xin lời khuyên và tìm cách giải quyết. Theo tỉ phú Warren Buffett, người này đang mang một khoản nợ thẻ tín dụng với lãi suất 18%.

"Nếu tôi nợ bất kì khoản tiền nào ở mức lãi suất 18%, điều đầu tiên tôi sẽ làm với mọi khoản tiền trong tay là trả hết số nợ trên", tỉ phú Buffett kể lại lời khuyên nhủ cho người bạn của ông. "Chúng ta không thể bước tiếp và có cuộc sống tốt đẹp hơn với mức lãi suất đó được".

Lời khuyên tài chính từ tỉ phú Warren Buffett để sống sót qua mùa dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Tình trạng thất nghiệp dù đã cải thiện trong tháng trước khi các nền kinh tế hoạt động trở lại, hậu quả của nó đã khiến nhiều người chìm ngập trong nợ nần. (Ảnh: GETTY).

Thực vậy, tình trạng sa thải tăng vọt trong thời kì bùng phát đại dịch COVID-19 đã khiến người dân Canada nợ tín dụng cũ chồng thêm nợ mới để trang trải các chi phí sinh hoạt cơ bản. Trong một cuộc khảo sát gần đây của Angus Reid với 1.500 người Canada, 67% cho biết nếu mất việc làm hay bị cắt thu nhập, họ sẽ rơi vào khủng hoảng tài chính nghiêm trọng.

Vì vậy, bất cứ khi nào bạn thấy rằng khoản nợ tín dụng của mình dường như quá lớn, hãy cố gắng nhanh chóng loại bỏ khoản nợ đó.

Bám sát kế hoạch tài chính dài hạn

Ông hoàng đầu tư tự tin rằng, nền kinh tế Mỹ sẽ hồi phục nhanh trở lại sau khi đại dịch COVID-19 qua đi.

"Về cơ bản, không có gì có thể ngăn chặn nước Mỹ", ông phát biểu tại cuộc họp cổ đông trực tuyến mới đây. "Chúng ta dù chưa phải đối mặt với bất cứ thứ gì tương tự như lần này, chúng ta đã phải đối mặt với những vấn đề còn khó khăn hơn nhiều".

Song, ông cũng thừa nhận rằng, trước tình hình bất ổn hiện tại, không ai có thể đoán trước điều gì sẽ xảy ra, vì vậy các nhà đầu tư trang bị tinh thần chờ đợi một đợt hồi phục kéo dài.

"Bạn có thể thu được kết quả khả quan nếu sở hữu cổ phần [cổ phiếu] trong một khoảng thời gian dài", tỉ phú Buffett nhận xét. Hay nói cách khác, bạn cần phải nắm chặt trong tay các cổ phiếu có tiềm năng tỏng những thời điểm bất ổn như thế này.

Đừng quên chắc chắn rằng bạn đã xem xét tất cả các lựa chọn tiết kiệm với lãi suất cao trong dài hạn, thay vì bỏ lỡ cơ hội thu lợi tốt hơn nếu chỉ chăm chăm vào kế hoạch ban đầu.

Lời khuyên tài chính từ tỉ phú Warren Buffett để sống sót qua mùa dịch COVID-19 - Ảnh 4.

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett nhận định đại dịch COVID-19 là chưa từng có, nhưng "chúng ta đã trải qua những lần tồi tệ hơn". (Ảnh: Business Insider).

Cẩn thận với các cổ phiếu

Tỉ phú Warren Buffett cho biết Berkshire đã bán 6,5 tỉ USD cổ phiếu chỉ trong tháng 4, phần lớn là cổ phiếu của 4 hãng hàng không hàng đầu Mỹ.  

COVID-19 đã tàn phá toàn bộ các ngành công nghiệp, trong đó ngoài hàng không, lĩnh vực bán lẻ, nhà hàng và giải trí chịu thiệt hại nặng nề nhất. Tỉ phú Buffett cho rằng thiệt hại cho ngành này đã vượt quá ngưỡng mà ông có thể chịu đựng, với tư cách là một nhà đầu tư.

"Ngành hàng không đã có nhiều thay đổi quan trọng", ông nói với các cổ đông trong cuộc họp tháng 5, giải thích lí do tại sao Berkshire bán hết tất cả các cổ phiếu hàng không hiện đang sở hữu.

Một trong những hãng hàng không bị Berkshire loại khỏi danh mục đầu tư là Delta Air Lines. có giá cổ phiếu thấp hơn một nửa giá trị đầu năm.

Điêu Quân