Kinh doanh

Tỉ phú Warren Buffett đã lỗi thời, không còn là huyền thoại đầu tư?

10:20 | 19/06/2020

Chia sẻ

Năm 2019 với hiệu suất thấp nhất trong vòng một thập kỉ, năm 2020 tiếp tục là một năm buồn với ông hoàng chứng khoán Warren Buffett từ cả các quyết định lầm lỡ và cuộc suy thoái do đại dịch COVID-19 gây ra.
Huyền thoại đầu tư Warren Buffett đã lỗi thời? - Ảnh 1.

Huyền thoại đầu tư Warrn Buffett đã ghi nhận thành tích tồi tệ nhất trong một thập kỉ trong năm 2019, khi so với chỉ số S&P 500, và năm 2020 được dự đoán sẽ tồi tệ không kém. (Ảnh: Havard Business Review).

Không tận dụng được giai đoạn dịch bệnh COVID-19 làm mưa làm gió thị trường chứng khoán toàn cầu trong tháng 3, tỉ phú Warren Buffett đã "thua đậm" vì đặt cược quá nhiều vào ngành hàng không.

Dịch bệnh COVID-19 đẫ làm trầm trọng thêm những lo ngại từ lâu đối với định hướng của công ty, cho thấy Warren Buffett nên sớm suy xét lại danh mục hoạt động và đầu tư của Berkshire.

Câu hỏi lớn nhất hiện tại trong giới đầu tư, là kể từ khi Berkshire bỏ lỡ sự bùng nổ bong bóng Dotcom, có phải ông hoàng Buffett đã mất đi sự sắc bén của mình?

Những quyết định đầu tư sai lầm

Theo bà Cathy Seifert - nhà phân tích tại CFRA Research, Berkshire cần phải đưa ra lời giải đáp cho hiệu suất đầu tư "kém hiệu quả kéo dài" của họ, đặc biệt là về các quyết định đầu tư đáng nghi vấn trong những năm gần đây.

Theo bà, Berkshire đã bán cổ phần tại công ty sản xuất thực phẩm Kraft Heinz với giá 3 tỉ USD vào năm ngoái, hiện được định giá ở mức 4,4 tỉ USD. Trong khi đầu tư 10 tỉ USD vào nhà sản xuất dầu mỏ Occidental Petroleum còn chẳng trả nổi một đồng cổ tức, cho thấy Buffett có vẻ như đang mất dần độ nhạy cảm với thị trường của ông.

"Tôi tin rằng hai việc này, đã làm mờ nhạt tiếng tăm của Berkshire về các khoản đầu tư khôn ngoan", bà Seifert nói. 

Theo bà, thương vụ Occidental Petroleum "rõ ràng là một thảm họa đầu tư".

Tỉ phú Buffett đã tăng cổ phần nắm giữ tại các hãng hàng không lớn hàng đầu tại Mỹ vào đầu năm 2019, chỉ để ngậm ngùi bán lại vào giai đoạn cao điểm của dịch bệnh COVID-19 hai tháng trước.

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett đã lỗi thời? - Ảnh 2.

(Ảnh: Financial Times).

Không chỉ riêng các khoản đầu tư riêng lẻ, Berkshire và Warren Buffett cũng đang dần mất  sự tin tưởng hoàn toàn từ giới đầu tư. Đã hơn 4 năm kể từ khi Tập đoàn Berkshire tiếp quản nhà sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Precision Castparts, thương vụ mua lại khủng cuối cùng của công ty. Tại thời điểm đó, giá trị tiền mặt của Berkshire đã tăng lên mức kỉ lục 137 tỉ USD.

Đặc biệt là lúc Buffett tỏ ra khá thờ ơ trước giai đoạn chứng khoán tụt dốc giữa đỉnh điểm dịch COVID-19, trong khi giới đầu tư, phân tích và các ngân hàng khác chờ đợi ông "vồ vập" lấy thị trường.

"Có vẻ như ông ấy đã bỏ lỡ hết mọi cơ hội", ông James Shanathan – nhà phân tích tại Edward Jones, nói về giai đoạn thị trường chứng khoán tăng mạnh cuối tháng 3 và việc Berkshire bán ròng trong tháng 4.

Dù chưa trả lời chất vấn từ Financial Times, Warren Buffett đã từng nói với các nhà đầu tư của mình trong tháng 5, rằng: "Chúng tôi vẫn chưa thấy có thỏa thuận nào hấp dẫn cả".

"Nếu Berkshire muốn tạo ra lại giá trị mình từng có, họ buộc phải thích nghi" 

Bill Ackman - nhà sáng lập công ty Pers Breath Square Capital Management, dù rất ngưỡng mộ Buffett, đã bán cổ phần của mình tại Berkshire để tự đầu tư tiền vào các cổ phiếu khác.

Theo ông, với sự thờ ơ từ Warren Buffett, các công ty bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19 đang tăng cường huy động vốn đã dần chuyển hướng sang các công ty cổ phần tư nhân khác, như Tập đoàn công nghệ Silver Lake.

Tập đoàn Berkshire có trị giá tài sản 760 tỉ USD đang nặng cân về phía các công ty tài chính, các công ty bảo hiểm lớn như Geico, các ngân hàng hàng đầu ở Mỹ và nhiều ngành công nghiệp truyền thống.

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett đã lỗi thời? - Ảnh 3.

(Ảnh: Financial Times).

Danh mục đầu tư của Berkshire có tỉ trọng các công ty công nghệ cực kì thấp, dù lĩnh vực công nghệ và truyền thông hiện chiếm 38% tỉ trọng chỉ số S&P 500.

Trong khi đó, giá cổ phiếu các ngân hàng tụt dốc do lo ngại họ phải tăng cấp các khoản vay trong thời kì suy thoái mà không thu được lợi nhuận vì lãi suất sụt giảm đáng kể. Nhiều nhà đầu tư cho rằng Buffett nên tìm cách dung hòa triết lí đầu tư giá trị của mình, sao cho phù hợp với thời đại kinh tế hiện nay.

"Nếu như Berkshire kì vọng tạo ra lại giá trị mà họ từng có trong quá khứ, họ buộc phải thích nghi bằng cách mua vào các công ty sẽ tạo giá trị lớn trong 25 năm tới", ông Christopher Rossbach - Giám đốc đầu tư của J Stern & Co., đã nắm giữ cổ phiếu Berkshire trong nhiều thập kỉ.

Các công ty công nghệ bị định giá cao - ít nhất là theo tiêu chuẩn Berkshire - đã ngăn cản Warren Buffett thực hiện các thương vụ khác ngoài khoản đầu tư vào Apple năm 2016, và một phần nhỏ của Amazon.

Ai cười ai khóc: Vẫn còn quá sớm!

Bất chấp hiệu suất trì trệ của Berkshire, nhiều cổ đông vẫn tiếp tục tin tưởng vào khả năng xoay chuyển tình thế của Warren Buffett. Tình huống "lật kèo" này từng xảy ra vào năm 2000, khi giá cổ phiếu các công ty Dotcom tuột dốc, cổ phiếu Berkshire đã tăng hơn 25%.

Nếu chứng khoán toàn cầu kiểm tra mức thấp trong tháng 3 - và nếu có làn sóng COVID-19 thứ hai, hãy nói - sự thận trọng của Buffett có thể được đưa ra trong một ánh sáng rất khác.

Nếu như làn sóng dịch bệnh thứ hai bùng phát toàn cầu, hoàn toàn có thể xảy ra trước tình hình hiện tại, sự thận trọng của Warren Buffett sẽ được nhìn nhận theo một hướng rất khác.

"Berkshire Hathaway vẫn luôn đem lại phần thưởng cho các nhà đầu tư nhưng chỉ là không đúng hạn thôi", chuyên gia phân tích Thomas Russo của Gardner Russo & Gardner, nhận định. Gardner Russo & Gardner cũng là một cổ đông của Berkshire, thể hiện sự tin tưởng tài ứng biến của ông hoàng chứng khoán.

"Đây là một trong những lí do mà chúng tôi luôn nhắn nhủ mọi người rằng: 'Hãy khoan vội tiêu số tiền đó' ", ám chỉ đống tiền mặt trị giá 180 tỉ USD Mỹ của Buffett, ông Russo nói thêm. "Nếu mọi người vội vàng đốc thúc, ông ấy có thể sẽ mắc phải sai lầm".

Điêu Quân/Theo Financial Times