Chứng khoán

Tổng thống Trump: Warren Buffett đã sai lầm khi bán cổ phiếu hàng không

11:33 | 06/06/2020

Chia sẻ

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 5/6 nhằm ca ngợi dữ liệu thất nghiệp giảm sốc trong tháng 5, Tổng thống Trump tuyên bố Warren Buffett đã "sai lầm" khi bán sạch cổ phiếu hàng không.
Tổng thống Trump: Warren Buffett đã 'sai lầm' khi bán cổ phiếu hàng không - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Shutterstock

CNBC dẫn lời ông Trump: "Warren Buffett đã bán cổ phiếu hàng không trong thời gian gần đây. Ông ấy đã đúng trong suốt cuộc đời mình, nhưng thậm chí kể cả một người như Warren Buffett -  tôi rất tôn trọng ông ấy - cũng mắc sai lầm. Lẽ ra Berkshire Hathaway nên giữ lại cổ phiếu hàng không, vì giá của chúng đã nhảy vọt hôm nay".

Trong cuộc họp cổ đông hôm 2/5, Warren Buffett tiết lộ Berkshire Hathaway đã bán toàn bộ cổ phiếu hàng không trong danh mục đầu tư.

Warren Buffett nói rằng đại dịch COVID-19 gây ra những thay đổi cơ bản và tiêu cực đối với các hãng hàng không: "Thế giới của ngành hàng không đã thay đổi. Tôi không biết hàng không đã thay đổi như thế nào, nhưng tôi hi vọng ngành này sẽ tự điều chỉnh bản thân một cách nhanh chóng".

"Tôi nghĩ có một số ngành công nghiệp, bao gồm cả hàng không, đã bị tổn thương nặng nề bởi lệnh phong tỏa bắt buộc vượt quá tầm kiểm soát của chúng ta", ông nói thêm.

Ông Trump đưa ra lời chê trách Warren Buffett sau khi Bộ Lao động Mỹ báo cáo số việc làm phi nông nghiệp tại Mỹ trong tháng 5 đã tăng thêm 2,5 triệu – con số kỉ lục kể từ cuộc Đại Khủng hoảng trong thập niên 1930. Tỉ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 13,3%, thấp hơn rất nhiều so với các dự báo gần 20% mà giới chuyên gia kinh tế đưa ra.

Những con số này, cùng với sự lạc quan của nhà đầu tư về tiến trình mở cửa của nền kinh tế Mỹ đã giúp chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones và S&P 500 tăng lần lượt 3,1% và 2,6% kết phiên 5/6. Nasdaq Composite trở thành chỉ số chính đầu tiên lấy lại đỉnh lịch sử thiết lập trước dịch.

Cổ phiếu hàng không đặc biệt tăng mạnh do nhà đầu tư hi vọng rằng nhu cầu di chuyển bằng máy bay của người dân sẽ sớm hồi phục. Chỉ riêng trong phiên 5/6, cổ phiếu United, Delta và American Airlines tăng lần lượt 16,8%; 10,4% và 21%. Trong phiên 4/6, American Airlines còn tăng tới 41%.

Nói một cách công bằng, giờ vẫn còn quá sớm để biết rằng liệu việc di chuyển bằng máy bay có thể hồi phục hoàn toàn như trước khi COVID-19 bùng phát hay không. Cổ phiếu hàng không chưa chắc sẽ trở thành khoản đầu tư tốt trong dài hạn.

Giá cổ phiếu 4 hãng bay hàng đầu nước Mỹ vẫn thấp hơn rất nhiều so với mức giá hồi đầu năm 2020. Tính theo giá hiện tại, nhà đầu tư mua cổ phiếu United cuối năm 2019 đang lỗ 48%. Tính từ đầu năm, giá cổ phiếu Delta và American đã "bốc hơi" lần lượt 38% và 29%.

Tập đoàn Berkshire Hathaway của Warren Buffett từng nắm giữ cổ phiếu của 4 hãng hàng không lớn nhất nước Mỹ là United, Delta, Southwest và American Airlines. Tuy nhiên trong khoảng 4 tháng đầu năm nay khi dịch COVID-19 hoành hành, Berkshire đã bán sạch các cổ phiếu này và chủ tịch Warren Buffett thừa nhận đã sai lầm khi đầu tư vào ngành hàng không.

Giang