Kinh doanh

Tặng 3 tỉ USD làm từ thiện, Warren Buffett rơi khỏi top 5 giàu nhất thế giới

12:33 | 09/07/2020

Chia sẻ

Trong tuần này, tỉ phú Warren Buffett đã tặng 2,9 tỉ USD cổ phiếu của Berkshire Hathaway cho các tổ chức từ thiện, bao gồm Quĩ Bill & Melinda Gates. Danh sách những người giàu nhất thế giới hiện đang bị thống trị bởi các tỉ phú công nghệ.
Tặng 3 tỉ USD làm từ thiện, Warren Buffett rơi khỏi top 5 những người giàu nhất thế giới - Ảnh 1.

Tỉ phú Warren Buffett. Ảnh: Bloomberg

Kể từ 2006, mỗi năm Warren Buffett đều quyên góp cổ phiếu của Berkshire cho các hoạt động thiện nguyện. Theo Bloomberg, tổng số cổ phiếu ông quyên góp trong 14 năm qua có giá trị hơn 36 tỉ USD.

Trong suốt nhiều năm, tài sản của Warren Buffett liên tục tăng bất chấp ông bỏ ra hàng tỉ USD để làm từ thiện. Tuy nhiên các khoản quyên góp lớn cùng với tỉ suất sinh lời thua kém mặt bằng thị trường chung trong 5 năm gần đây cuối cùng đã kéo tụt khối tài sản khổng lồ của Warren Buffett. 

Khối tài sản 68,6 tỉ USD chỉ mang lại cho ông vị trí thứ 8 trên Chỉ số Tỉ phú Bloomberg. Kể từ khi chỉ số này được bắt đầu vào năm 2012, đây là lần đầu tiên thứ hạng của Warren Buffett lại xuống thấp đến vậy. Mới tháng 6/2020, ông vẫn nằm trong top 5 người giàu nhất thế giới.

Trong những tuần vừa qua, vị tỉ phú 89 tuổi đã bị vượt mặt bởi cựu CEO Microsoft Steve Ballmer và hai nhà đồng sáng lập Google là Larry Page và Sergey Brin. Sự thay đổi này nhấn mạnh các tên tuổi lớn trong giới công nghệ hiện đang đứng trên nấc thang cao nhất của giới siêu giàu.

Tặng 3 tỉ USD làm từ thiện, Warren Buffett rơi khỏi top 5 những người giàu nhất thế giới - Ảnh 2.

6 trong số 7 người giàu nhất hành tinh đã gây dựng tài sản khổng lồ dựa trên ngành công nghệ, bao gồm tỉ phú Jeff Bezos, người nắm giữ vị trí số một. Giá trị tài sản ròng của Jeff Bezos tăng tới 68 tỉ USD từ đầu năm tới nay. Người có tài sản tăng ấn tượng thứ hai là cựu CEO Microsoft Steve Ballmer.

Tính chung, khối tài sản của các tỉ phú công nghệ trong chỉ số Bloomberg tăng 25% trong năm nay, vượt xa giới siêu giàu trong các ngành khác.

Tài sản ông Ballmer tăng vọt 18 tỉ USD chủ yếu nhờ vào số cổ phiếu Microsoft ông nắm giữ kể từ khi rời công ty năm 2014. Trong 6 năm qua, giá cổ phiếu Microsoft đã tăng gần gấp 5 lần. Bloomberg ước tính ông Ballmer sở hữu khoảng 4% cổ phần Microsoft, nhưng vị cựu CEO này từ chối đưa ra bình luận.

Warren Buffett có thể sẽ không thấy phiền lòng trước thông tin các khoản từ thiện đang khiến khối tài sản của ông nhỏ đi. Ông đã cam kết sẽ hiến tặng 99% tài sản của mình cho những mục đích tốt đẹp.

Theo CNBC, phần lớn số cổ phiếu của Warren Buffett sẽ được tặng cho Quĩ Bill và Melinda Gates, một tổ chức từ thiện do người vợ đã mất của ông sáng lập và các quĩ từ thiện do ba người con ông điều hành.

Giang