Chứng khoán

Warren Buffett gặt hái 40 tỉ USD từ cổ phiếu Apple chỉ trong hơn ba tháng

13:20 | 17/07/2020

Chia sẻ

Quyết định bất ngờ, trái với phong cách thông thường là đổ tiền vào Apple có thể là nước đi vĩ đại nhất của Warren Buffett.
Warren Buffett gặt hái 40 tỉ USD từ cổ phiếu Apple chỉ trong ba tháng - Ảnh 1.

Tỉ phú Warren Buffett. Ảnh: CNBC

Theo CNBC, giá trị số cổ phiếu Apple trong danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway đã tăng tới 40 tỉ USD kể từ khi thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc hồi cuối tháng 3. Hiện cổ phiếu Apple chiếm khoảng 40% tỉ trọng danh mục đầu tư của Berkshire.

Khoản đầu tư vào Apple có vai trò quan trọng trong việc giúp đỡ Berkshire chống chọi khủng hoảng COVID-19 trong bối cảnh hai trụ cột chính của tập đoàn – mảng bảo hiểm và năng lượng – hứng chịu cú sốc lớn.

Xuống tiền cho một công ty mà giá cổ phiếu tăng phi mã như Apple có vẻ đi ngược lại nguyên tắc đầu tư giá trị nổi tiếng của Warren Buffett. Berkshire mua 10 triệu cổ phiếu Apple lần đầu tiên vào tháng 5/2016, thông qua một cấp dưới của Warren Buffett.

Trong 4 năm tiếp theo, nhà hiền triết xứ Omaha đã vứt bỏ ác cảm đối với cổ phiếu công nghệ và tăng qui mô khoản đặt cược lên đến 245 triệu cổ phiếu và trở thành cổ đông lớn thứ hai của Apple.  

Theo ước tính dựa trên thư gửi tới cổ đông hàng năm của Berkshire năm 2019, Berkshire tiêu tốn khoảng 35 tỉ USD cho số cổ phiếu Apple tập đoàn nắm giữ, tương đương mức giá 141 USD/cp.

Trong khi đó, giá trị số cổ phiếu này hiện vào khoảng 95 tỉ USD. Điều này có nghĩa là số tiền của Warren Buffett đã được nhân lên gần gấp ba và ông lãi 60 tỉ USD khi đặt cược vào Apple.

Warren Buffett gặt hái 40 tỉ USD từ cổ phiếu Apple chỉ trong ba tháng - Ảnh 2.

Cổ phiếu Apple đi lên hơn 10% chỉ trong tháng trước, đẩy mức tăng từ đầu năm đến nay lên tới hơn 32%. Apple có thêm cú hích mới sau khi chiến thắng vụ kiện chống lại Ủy ban châu Âu về tranh chấp liên quan đến gần 15 tỉ USD tiền thuế.

Ngoài Apple, danh mục đầu tư của Berkshire còn 45 tên tuổi khác, từ công ty đường sắt BNSF cho đến hãng bảo hiểm Geico, phần lớn đều chịu ít nhiều ảnh hưởng tiêu cực từ COVID-19, trái ngược với Apple.

"Warren Buffett phải quản lí một số rủi ro tái bảo hiểm rất lớn. Một số yêu cầu bồi thường phải trả có giá trị lớn và ông ấy phải chuẩn bị hỏa lực sẵn sàng", Bà Cathy Seifert, nhà phân tích tại CFRA Research nhắc đến mảng kinh doanh bảo hiểm của Berkshrie.

"Mảng kinh doanh lớn thứ ba"

Danh mục của Berkshire tập trung vào nhóm cổ phiếu tài chính và tiêu dùng trước khi chú ý tới lĩnh vực công nghệ. Kết quả là Warren Buffett đã bỏ đợt tăng giá mạnh mẽ của cổ phiếu Big Tech – nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường giá lên gần nhất.

Giờ đây, Warren Buffett gọi Apple là "mảng kinh doanh lớn thứ ba" của Berkshire, chỉ sau hãng bảo hiểm Geico và công ty đường sắt BNSF. Warren Buffett từng nói iPhone là một sản phẩm có tính "kết dính", giữ chặt người dùng trong hệ sinh thái Apple.

"Apple có lẽ là công ty tốt nhất trên thế giới mà tôi biết. Tôi không nghĩ về Apple như một cổ phiếu. Apple giống như mảng kinh doanh thứ ba của chúng tôi", Warren Buffett trả lời trong cuộc phỏng vấn với CNBC hồi tháng 2/2020.

Warren Buffett đã phải hứng chịu chỉ trích vì khoản đầu tư vào hàng không khiến Berkshire bị lỗ. Trên thực tế, khoản lỗ này chẳng thấm vào đâu khi so với lợi nhuận khổng lồ mà Berkshire thu được từ Apple.

Thách thức phía trước?

Ông Bill Smead, Giám đốc đầu tư tại Smead Capital Managemen chỉ ra: "Thách thức đối với Warren Buffett là: liệu thị trường chứng khoán có đang ở trong giai đoạn hưng phấn quá khích và liệu giá cổ phiếu Apple có sụp đổ?",

Rất nhiều chuyên gia Phố Wall đã đưa ra cảnh báo u ám về các công ty công nghệ vốn hóa lớn, so sánh định giá cao ngất ngưởng và sự tăng giá mạnh mẽ của chúng trong thời gian gần đây với giai đoạn ngay trước khi bong bóng công nghệ sụp đổ năm 2001.

Warren Buffett là người đã tránh được bong bóng công nghệ dù ông từng bị chỉ trích khi không gia nhập làn sóng mua cổ phiếu điên cuồng hồi cuối thập niên 90.

Apple nằm trong các cổ phiếu FAANG đã đẩy chỉ số Nasdaq Composite tăng lên kỉ lục mới, biến Nasdaq trở thành chỉ số cổ phiếu chính đầu tiên lấy lại được những gì đã mất vì COVID-19. Cổ phiếu Apple hiện đang được giao dịch với mức giá gấp 30 lần thu nhập dự phóng.

Cổ phiếu FAANG là từ viết tắt dùng để chỉ cổ phiếu của 5 công ty công nghệ nổi tiếng của Mỹ: Facebook, Amazon, Apple, Netflix; và Alphabet (công ty mẹ của Google).

Ông Smead nhận xét: "Apple không phải cổ phiếu nổi trội nhất trong số này, nhưng dù muốn hay không, định giá của nó đã trở nên méo mó trong cuộc chơi".

Ông Smead tin rằng Warren Buffett sẽ không bán cổ phiếu Apple trong tương lai gần: "Ông ấy là nhà đầu tư dài hạn và không thích phải trả thuế trên phần lợi nhuận thu được".

Giang