|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Phe bán khống cổ phiếu Mỹ lỗ 71 tỷ USD trong gần một tháng

11:15 | 29/01/2021
Chia sẻ
Reuters dẫn thông tin từ công ty phân tích dữ liệu Ortex cho biết phe bán khống các cổ phiếu tại Mỹ, trong đó có GameStop, từ đầu năm đến nay đã lỗ tổng cộng 70,87 tỷ USD.
Phe bán khống cổ phiếu Mỹ lỗ 71 tỷ USD trong gần một tháng - Ảnh 1.

Một cửa hàng của công ty bán lẻ máy chơi game GameStop. (Ảnh: Reuters).

Công ty phân tích dữ liệu Ortex cho biết tại ngày 27/1 có hơn 5.000 mã cổ phiếu doanh nghiệp Mỹ đang khiến cho phe bán khống thua lỗ tổng cộng gần 71 tỷ USD.

Ortex cho biết các số liệu trên được tính toán dựa trên số vị thế short cũng như thay đổi giá cổ phiếu kết phiên 27/1 và giá đầu tháng 1.

Giá cổ phiếu GameStop tăng chóng mặt, chỉ tính riêng trong một tuần qua đã lên tới 1.000% dù không có thông tin mới nào về hoạt động kinh doanh. Phe bán khống bị gọi ký quỹ liên tục và nhiều bên đã phải thanh lý vị thế, tức là mua cổ phiếu trên thị trường để trả lại hàng đã vay.

Phe bán khống cổ phiếu Mỹ lỗ 71 tỷ USD trong gần một tháng - Ảnh 2.

Bán khống là việc đi vay cổ phiếu và bán ở thời điểm hiện tại rồi đi mua cổ phiếu để trả lại trong tương lai. Nếu giá giảm xuống như kỳ vọng, giá mua vào sẽ thấp hơn giá bán ra ban đầu và phe bán khống sẽ có lãi.

Nếu giá tăng, bên bán khống sẽ phải mua vào cổ phiếu với giá cao hơn giá bán ban đầu, dẫn tới thua lỗ. Việc phe bán khống phải mua vào tiếp tục làm tăng nhu cầu cổ phiếu và đẩy giá thêm cao.

Đối với trường hợp cổ phiếu GameStop, nhà đầu tư cá nhân trong các diễn đàn mạng xã hội như Reddit đã hợp lực mua vào để đẩy giá lên, khiến cho các quỹ đầu cơ bán khống phải đau đớn chịu thua.

Một cổ phiếu khác bị bán khống mạnh tại Mỹ là AMC Entertainment cũng được các nhà đầu tư nhỏ lẻ thổi giá tăng bằng lần so với đầu năm. 

Hiệu ứng GameStop còn lan rộng ra nhiều thị trường nước ngoài, từ Australia, Ấn Độ đến Trung Quốc, Nhật Bản. Nhiều cổ phiếu bị các quỹ bán khống mạnh đã đột ngột tăng sốc nhờ trợ lực từ nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Một cổ phiếu khai khoáng tại Australia có mã giao dịch GME (giống với mã cổ phiếu GameStop tại Mỹ) nhảy vọt 60% trong phiên 28/1.

Phiên 28/1, giá cổ phiếu GameStop sụt 44%, AMC giảm 56% sau khi các công ty môi giới chứng khoán như Interactive Brokers, TD Ameritrade và Robinhood áp dụng biện pháp hạn chế giao dịch. Tuy nhiên so với đầu tuần, GameStop vẫn đang tăng 197%, AMC tăng 146%. 

Tối 28/1 sau khi thị trường đóng cửa, Robinhood tuyên bố sẽ cho phép GameStop được giao dịch bình thường. Giá cổ phiếu GameStop lập tức tăng 61% trong thời gian giao dịch mở rộng, AMC cũng đi lên 46%. 

Robinhood là ứng dụng giao dịch miễn phí được nhiều nhà đầu tư cá nhân trẻ tuổi sử dụng. Ứng dụng này trở nên đặc biệt phổ biến trong năm 2020 khi đại dịch COVID-19 hoành hành. Nhiều người đã tìm đến kênh đầu tư chứng khoán trong thời gian giãn cách xã hội.

Song Ngọc