|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Hai bài học hữu ích từ Warren Buffett khi thị trường chứng khoán lao dốc

16:36 | 28/01/2021
Chia sẻ
Warren Buffett được cho là nhà đầu tư vĩ đại nhất trong lịch sử. Phương châm của ông khi thị trường lao dốc là không hoảng loạn bán tháo và mua thêm cổ phiếu với giá hời.
Hai bài học từ Warren Buffett giúp nhà đầu tư sống sót khi thị trường lao dốc - Ảnh 1.

Warren Buffett, Chủ tịch và CEO Berkshire Hathaway. (Ảnh: Reuters).

Thị trường chứng khoán cắm đầu đi xuống không phải là lúc nhà đầu tư nên hoảng loạn. Dù việc giữ bình tĩnh khi nhìn thấy thị trường liên tục đỏ lửa là rất khó, nhà đầu tư nên nhớ đến lời khuyên nổi tiếng của Warren Buffett: "Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và và chỉ tham lam khi người khác sợ hãi".

Trong lá thư gửi cổ đông năm 2016, Warren Buffett nhắc lại một vài lời khuyên tốt nhất của ông để bảo toàn tài sản trong thị trường gấu: ở lại thị trường và mua cổ phiếu với giá hời.

Warren Buffett viết: "Trong những giai đoạn thị trường đáng sợ, có hai điều bạn không được quên: Thứ nhất, nỗi sợ hãi của đám đông là tin tốt với bạn vì nó mang đến cơ hội mua giá hời. Thứ hai, nỗi sợ hãi từ chính bản thân bạn là kẻ thù của bạn".

"Nỗi lo của bạn cũng không chính đáng. Những nhà đầu tư tránh chi phí cao không cần thiết và chỉ đơn giản là ngồi chơi trong khoảng thời gian dài với một tập hợp cổ phiếu các doanh nghiệp lớn, tình hình tài chính vững vàng gần như chắc chắc sẽ đạt được lợi nhuận tốt".

Nói cách khác, Warren Buffett khuyên nhà đầu tư không nên ngã lòng khi đám đông hoảng hốt và bán tháo cổ phiếu, vì các khoản đầu tư tạo ra lợi nhuận là dài hạn. 

"Trong những năm tới, doanh nghiệp Mỹ và một rổ cổ phiếu chắc chắn sẽ có giá trị cao hơn nhiều. Sự đổi mới, gia tăng năng suất, động lực hướng tới thành công và lượng vốn dồn dào sẽ giúp cổ phiếu đi lên… Nhưng dĩ nhiên, nhiều công ty sẽ tụt hậu và một số sẽ thất bại", Business Insider dẫn lời Warren Buffett. 

Theo Warren Buffett, dù không thể dự đoán đúng khi nào khủng hoảng kinh tế sẽ xuất hiện nhưng khủng hoảng là sự kiện không thể tránh khỏi. Ở lại thị trường trong thời gian dài là cách để tích lũy và duy trì tài sản.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC cuối tháng 2/2016, Warren Buffett mạnh mẽ khẳng định  "khi cổ phiếu đi xuống, đó là tin tốt".

Chứng khoán Mỹ có khởi đầu rất đáng sợ năm 2016. Chỉ số Dow Jones cắm đầu giảm 1.079 điểm trong tuần đầu năm, theo CNN. Đợt bán tháo 6% đánh dấu 5 ngày khởi đầu tồi tệ nhất một năm mà Dow Jones từng ghi nhận.

Nhưng Berkshire Hathaway vẫn mua ròng cổ phiếu dưới sự chỉ đạo của Warren Buffett. Ông cho biết: "Chúng tôi gần như luôn mua ròng cổ phiếu và còn mua mạnh tay hơn khi giá đi xuống. Tôi cảm thấy thoải mái hơn nhiều khi chứng khoán giảm".

Giang

Giám đốc Tự doanh DNSE gợi ý chiến lược giao dịch với các tài khoản vẫn đang ‘xa bờ’

Giám đốc Tự doanh DNSE gợi ý chiến lược giao dịch với các tài khoản vẫn đang ‘xa bờ’
Câu chuyện lúc này nhà đầu tư quan tâm là cách xử lý để không bị 'ở ngoài đảo' quá lâu so với tốc độ hồi phục của thị trường vì trong giai đoạn trước thị trường có thể giảm tầm 20% nhưng danh mục của một số nhà đầu tư có thể âm tới 60 – 70%.