|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

10 khoản đầu tư lớn nhất của Berkshire Hathaway

06:39 | 08/03/2021
Chia sẻ
Warren Buffett không bao giờ ngần ngại vung số tiền lớn vào những công ty ông tin tưởng. Dưới đây là 10 khoản đầu tư lớn nhất của Berkshire Hathaway xét theo giá thị trường tính đến ngày 31/12/2020 được tiết lộ trong bức thư gửi cổ đông năm 2021.
10 khoản đầu tư lớn nhất của Berkshire Hathaway - Ảnh 1.

Berkshire Hathaway sở hữu cổ phiếu Charter Communications kể từ năm 2014. Charter là nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp và Internet. Công ty phục vụ hàng triệu khách hàng dân cư và internet. Tờ The Motley Fool chỉ ra hào kinh tế (economic moat) lớn của Charter là công ty chỉ có một đối thủ ở trong hầu hết các thị trường địa lý.

Berkshire âm thầm gom cổ phiếu đại gia dầu khí lớn thứ hai nước Mỹ Chevron từ quý III/2020. Trong lúc các ông lớn dầu khí châu Âu vội vã chuyển sang các nguồn năng lượng sạch dưới sức ép công chúng, Chevron vẫn mở rộng hoạt động trong lĩnh vực dầu mỏ. Như vậy, khoản đầu tư của Berkshire vào Chevron là canh bạc đặt cược rằng nhu cầu dầu sẽ phục hồi hoàn toàn từ COVID-19 và vẫn tăng trong nhiều thập kỷ tới.

Warren Buffett để mắt đến hãng xe điện Trung Quốc BYD qua lời giới thiệu của đối tác lâu năm Charlie Munger. Điều đáng chú ý là ban đầu Warren Buffett đề nghị mua tới 25% cổ phần BYD nhưng nhà sáng lập Wang Chuanfu lại khước từ. Tuy bị từ chối nhưng Warren Buffett coi việc doanh nhân không muốn bán công ty của mình là dấu hiệu tốt. Cuối cùng Berkshire thỏa thuận mua 9,9% cổ phần BYD. 

U.S. Bancorp là khoản đầu tư lớn thứ 7 trong danh mục của Berkshire. Ngân hàng lớn này cung cấp một loạt các sản phẩm tài chính. U.S Bancorp cũng có các dịch vụ cho vay tiêu dùng và thương mại. Các chuyên gia tin rằng Buffett thích U.S Bancorp vì ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu thấp trong khi danh mục cho vay lại ngày càng lớn.

Moody's là ông lớn trong lĩnh vực đánh giá và xếp hạng tín dụng. Moody's Investors Service cung cấp phân tích và xếp hạng tín dụng tại hơn 130 quốc gia, 11.000 doanh nghiệp phát hành chứng khoán. Cổ phiếu Moody's là khoản đầu tư sinh lời thứ 11 của Berkshire trong năm 2020.

Việc Berkshire sở hữu lượng lớn cổ phần Verizon là điều đáng ngạc nhiên. Trong quá khứ, Warren Buffett thường tránh xa cổ phiếu viễn thông vì ông cho rằng mình thiếu lợi thế cạnh tranh và gặp khó khăn trong việc dự đoán người chơi nào sẽ thắng cuộc. Nguyên nhân Warren Buffett chọn Verizon có thể là vì công ty có hoạt động kinh doanh rõ ràng: tập trung hoàn toàn vào mạng lưới 5G.

Berkshire là cổ đông lâu năm của công ty tài chính tiêu dùng khổng lồ American Express. Warren Buffett cho rằng "điều quan trọng nhất về American Express là thương hiệu và những khách hàng khao khát được gắn kết với thương hiệu của hãng". 

Theo Investopedia, Warren Buffett lần đầu rót tiền vào American Express vào năm 1963 khi công ty cực kỳ cần vốn để mở rộng hoạt động. Kể từ đó Warren Buffett đã trở thành vị cứu tinh của American Express, bao gồm trong cuộc khủng hoảng 2008.

Warren Buffett mua hơn 1 tỷ USD cổ phiếu Coca-Cola năm 1988, biến cổ phiếu này thành khoản đầu tư lớn nhất trong danh mục của Berkshire lúc bấy giờ. Đến nay Coca-Cola vẫn tiếp tục là một trong những khoản đầu tư hàng đầu của Berkshire. 

Warren Buffett nổi tiếng là người uống 5 lon Coca mỗi ngày. Không biết là vô tình hay cố ý nhưng việc ông thường xuyên để các lon Coca trên bàn khi họp cổ đông được coi là có tác dụng quảng cáo hữu hiệu cho sản phẩm nước ngọt này.

Berkshire hiện là cổ đông lớn nhất của Bank of America. Warren Buffett bắt đầu quan tâm đến Bank of America khi các ngân hàng lớn của nước Mỹ đang vật lộn trong cuộc khủng hoảng tài chính. 

Đến cuối năm 2011, giá Bank of America rớt xuống còn 5,13 USD/cp. Nhưng lúc đó CEO Brian Moynihan vẫn tin rằng ngân hàng có đủ vốn và không cần tiền từ Warren Buffett. Chính Warren Buffett đã thuyết phục vị CEO này rằng thỏa thuận với Berkshire sẽ giúp ổn định giá cổ phiếu, củng cố niềm tin của nhà đầu tư và tiền của ngân hàng trong giai đoạn khó khăn. 

Warren Buffett coi 5,4% cổ phần Apple là một trong những tài sản quý giá nhất của Berkshire, bên cạnh mảng bảo hiểm và hãng đường ray BNSF. Warren Buffett bắt đầu rót tiền vào Apple kể từ cuối năm 2016 và tăng cường mua thêm trong năm 2018. Kể từ đó Berkshire đã bán bớt Apple, bỏ túi 11 tỷ USD tiền mặt. Tuy nhiên tỷ lệ sở hữu của Berkshire trong "táo khuyết" lại tăng thay vì giảm vì Apple tích cực mua vào cổ phiếu quỹ.

Nội dung: Giang - Đồ họa: Chu Toàn